สงครามค้าปลีกกระทุ่มแบนเดือด ทุนเมืองโอ่ง “ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส” ปักธงสู้โลตัส!

ร้านค้าปลีก “ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส” บริเวณหอนาฬิกากระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

ร้านค้าปลีกขนาดย่อม “ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส” ทุนใหญ่เมืองโอ่งราชบุรี ปักธงตั้งสาขากลางหอนาฬิกากระทุ่มแบน หลังก่อนหน้านี้เปิดสาขาบ้านแพ้ว สู้รบปรบมือกับ “เทสโก้ โลตัส” เปิดสาขากระทุ่มแบนไม่นานมานี้ เจ้าของเป็นชาวโพธาราม เคยออกมาเผยจากครอบครัวทำค้าส่ง อ้างคนละรูปแบบกับเซเว่น-โลตัส คาดห้างเก่าแก่ตลาดกระทุ่มแบน “ศรีงาม สรรพสินค้า” กระทบยอดขาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ สาขากระทุ่มแบน ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกแบบโมเดิร์นเทรดเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น พบว่าบริเวณสามแยกหอนาฬิกากระทุ่มแบน หน้าวินรถตู้ป้ายดำสายกระทุ่มแบน-หมอชิต 2 ถ.เศรษฐกิจ 1 ต.ตลาดกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้มีการเปิดตัวอย่างเงียบๆ ของห้างค้าปลีกที่ใช้ชื่อว่า “ซีเจ เอ็กซ์เพรส” (CJ Express) เปิดให้บริการมานานกว่า 2 สัปดาห์ โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงที่มาที่ไปของห้างค้าปลีกแห่งนี้ แต่ผู้จัดการสาขาปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่าตนเพียงแค่รับนโยบายจากสำนักงานใหญ่มาบริหารงานเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลในหนังสือพิมพ์โคราชรายวัน คนอีสาน ฉบับวันที่ 17-20 ก.ค.2552 ซึ่งเคยรายงานถึงการเปิดสาขาย่าโม จ.นครราชสีมา ระบุว่า กลุ่ม ซี.เจ.ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจค้าปลีกน้องใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ได้เปิดอาคารพาณิชย์ประมาณ 2 คูหาเป็นร้านค้าปลีกในรูปแบบเอ็กซ์เพรสเหมือนกับห้างเทสโก้ โลตัส หรือซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดย่อม จากการสืบค้นพบว่า ซี.เจ. เป็นกลุ่มทุนของนักลงทุนชาวไทย ในนามบริษัท พี เอส ดี รักษ์ไทย จำกัด จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าด้วยทุน 5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2548 กรรมการบริษัทคือนางพิมพ์สุดา ศศลักษณานนท์ บริษัทตั้งอยู่เลขที่ 61หมู่ที่ 3 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์โคราชรายวัน คนอีสาน ฉบับวันที่ 31 ก.ค.-3 ส.ค. 2552 ได้สัมภาษณ์นายวิทย์ ศศลักษณานนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พี เอส ดี รักษ์ไทย จำกัด ซึ่งเป็นสามีของนางพิมพ์สุดา โดยระบุถึงที่มาที่ไปว่า ครอบครัวเติบโตมาจากธุรกิจค้าส่งตั้งแต่ต้นเป็นเวลา 40 ปี และมีคู่ค้าอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน กระทั่งเมื่อปี 2548 ได้ขยายธุรกิจออกมาเป็นค้าปลีกซึ่งเป็นการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคแบบ เดียวกัน ในรูปแบบของ ซี.เจ.เอ็กซเพรส

ทั้งนี้ ได้วางรูปแบบเป็นร้านสะดวกซื้อของคนไทย เหมือนห้างสรรพสินค้าขนาดเล็กที่เติบโตมาในประเทศไทย ซึ่งมีแผนจะขยายธุรกิจไปทั่วประเทศ จะเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแม่บ้าน ครอบครัว และประชาชนทั่วไป จากความหลากหลายของสินค้าอุปโภคบริโภค แต่จะไม่เน้นของสด เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ แม้จะมีรูปแบบเป็นร้านสะดวกซื้อในแนวทางเดียวกันกับเซเว่น อีเลฟเว่น แต่ความหลากหลายของสินค้าเป็นคนละรูปแบบกัน จึงเทียบกับเซเว่น อีเลฟเว่น ไม่ได้ หรือเทสโก้ โลตัส เอ็กซเพรส ที่มีความหลากหลายในเรื่องของของสดด้วย อีกทั้งเปิดบริการตั้งแต่เช้าถึงค่ำเท่านั้น

หน้าร้านค้าปลีก “ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส” สาขากระทุ่มแบน

นายวิทย์ยังกล่าวอีกว่า จากประสบการณ์การค้าส่งมาถึงการค้าปลีก การเปิดสาขาแต่ละแห่งในพื้นที่ภาคกลาง ถือว่าประสบความสำเร็จและธุรกิจอยู่ตัวแล้ว สิ่งที่ต้องการมากกว่าการขยายสาขา คือ ซี.เจ.เอ็กซเพรส เป็นเอกลักษณ์ของร้านผมเอง ซึ่งไม่ได้คาดหวังว่าธุรกิจจะสามารถคืนกำไรหรือเงินลงทุนได้มากน้อยเท่าไหร่ อย่างน้อยทำให้รู้ว่า ร้านค้าปลีกปัจจุบัน มี ซี.เจ.เอ็กซ เพรส ที่เป็นร้านค้าปลีกของคนไทย เพราะสถานการณ์การแข่งขันทางการค้าปลีกในขณะนี้ เริ่มมีการรุกขยายสาขาของห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ด้วยการตัดวงจรการค้าปลีก แล้วลงลึกขยายสาขาไปในระดับอำเภอ ทำให้ร้านค้าปลีกท้องถิ่นอยู่ไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส  เป็นการลงทุนในระบบบริษัทฯ โดยไม่มีการซื้อขายธุรกิจแบบแฟรนไชส์ เหมือนกับร้านสะดวกซื้ออื่นๆ  เนื่องจากที่ผ่านมาเคยทำระบบแฟรนไชส์กับเครือญาติในจังหวัดนครปฐม แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะการบริหารจัดการไม่ลงตัว โดยต้นทุนในการขยายสาขา หากไม่ได้ลงทุนก่อสร้าง คือ เช่าพื้นที่เหมือนสาขาในจังหวัดนครราชสีมา การลงทุนจะอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท แต่ถ้าต้องก่อสร้างสถานที่ตั้งของซี.เจ.เอ็กซเพรส ใหม่ทั้งหมด การลงทุนจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 4 ล้านบาท ซึ่งจำนวนนี้รวมกับค่าตกแต่งด้วย นอกจากนี้ ยังมีค่าสต็อกสินค้าอีกประมาณ 3-4 ล้านบาท แต่สาขาที่เปิดบริการมาส่วนใหญ่จะเน้นก่อสร้างเอง

สำหรับ ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส สาขากระทุ่มแบน เป็นสาขาล่าสุดลำดับที่ 53 ซึ่งในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ก่อนหน้านี้ได้เปิดสาขาบ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว เป็นลำดับที่ 26 ไปแล้ว ซึ่งสาขาของซี.เจ.เอ็กซ์เพรสส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในอำเภอของจังหวัดแถบภาคกลางและภาคตะวันตก ได้แก่ จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี จ.กาญจนบุรี จ.นครปฐม จ.สุพรรณบุรี จ.ชัยนาท จ.อุทัยธานี นอกจากนี้ในพื้นที่ภาคอีสาน ยังเปิดสาขาย่าโม จ.นครราชสีมา และสาขาขอนแก่นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การเปิดสาขาของห้างค้าปลีกข้ามชาติ เทสโก้ โลตัส ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ และร้านสะดวกซื้อ ซี.เจ.เอ็กซ์เพรส  ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นที่ชื่อ ศรีงาม สรรพสินค้า ตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์บริเวณตลาดสด เทศบาลเมืองกระทุ่มแบน และอาคารแบบสแตนอะโลนบริเวณถนนเศรษฐกิจ ต.คลองมะเดื่อ ซึ่งเปิดให้บริการมานานมียอดขายลดลง

รีไรท์เตอร์ : Admin Webแสดงความคิดเห็น


เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
• กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
• การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
• ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

เรื่องก่อนหน้า-ย้อนหลัง