เข้มสำรวจปิโตรเลียมอ่าวมหาชัย-บีบถ่านหิน “เทคนิคทีม” พ้นท่าทราย

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเผยเข้มงวดขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวมหาชัย หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าอาจส่งผลกระทบต่อวาฬ ส่วนท่าเทียบเรือขนถ่านหิน “เทคนิคทีม” ขนถ่ายถ่านหินคึกคัก หลังถูกผู้ว่าฯ จุลภัทรขีดเส้นตายขนถ่านหินออกไปจากเรือที่เทียบท่าภายใน 48 ชั่วโมง ไม่ผ่อนผันปิดช่องดื้อแพ่ง

นายทรงภพ พลจันทร์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากการที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ออกคู่มือในการจัดทำประชาพิจารณ์ รับฟังความคิดเห็นประชาชนก่อนขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในปีที่แล้ว โดยทุกบริษัทได้ใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันเป็นผลดีต่อการปฏิบัติการ ในส่วนของแหล่งนิวคอสตอลที่จะเข้าเจาะสำรวจในพื้นที่ห่างจากเกาะสมุย 42 กม. คาดว่าจะเจาะสำรวจได้ตามแผนปลายปีนี้ ซึ่งแหล่งดังกล่าวได้รับการยอมรับจากประชาชนมากขึ้น ขณะที่แหล่งใกล้อ่าวรูป ก.ไก่ จังหวัดสมุทรสาครของบริษัท เพิร์ลออยล์ จำกัด ได้รับการร้องเรียนว่า อาจส่งผลกระทบต่อปลาวาฬที่อาศัยในพื้นที่ จึงต้องเข้มงวดเรื่องการดำเนินการเพื่อไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อีกด้านหนึ่งที่ท่าเทียบเรือและโกดังเก็บสินค้า ของบริษัท เทคนิคทีม (ไทยแลนด์) จำกัด เลขที่ 6/6 หมู่ 4 ต.ท่าทราย อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางโรงงานได้ระดมคนงานจำนวนมากขนถ่ายถ่านหินที่บรรทุกในเรือถ่านหินขนาด 500 ตันกรอส ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาโดยไม่มีการหยุดพัก หลังนายจุลภัทร แสงจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ออกประกาศคำสั่งให้บริษัท เทคนิคทีม  ดำเนินการขนถ่ายถ่านหินที่บรรทุกในเรือถ่านหินขึ้นฝั่งให้หมดภายใน 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่มีประกาศคำสั่ง โดยไม่มีการผ่อนผันแต่อย่างใด รวมทั้งให้หยุดประกอบการขนส่งถ่านหินทางเรือหรือทางน้ำ แต่อนุญาตให้ขนส่งขายถ่านหินทางบกได้เท่านั้น มิฉะนั้นจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายหรือเพิกถอนใบอนุญาต

การดำเนินการดังกล่าวสืบเนื่องจากการสำรวจทางน้ำของสมาคมการประมงสมุทรสาคร พบว่ามีเรือบรรทุกถ่านหิน 5-6 ลำลักลอบขนถ่านหินขึ้นฝั่งกันอยู่ แม้ก่อนหน้านี้เคยรับปากและสัญญาว่าได้สั่งให้หยุดไปแล้ว จึงได้เข้าไปกดดันเจ้าหน้าที่รัฐอย่างหนัก  เป็นผลให้นายจุลภัทรสั่งการให้นายสันติ บรรเทิงจิตร ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดดำเนินการเอาผิด อย่างไรก็ตามยังมีเอกชนบางรายที่จังหวัดสั่งการให้ยุติขนถ่านหินไปแล้ว แต่ยังขอผ่อนผันขนถ่ายทาางน้ำเพราะภาครัฐยังเห็นว่า ยังไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้านเหมือนของบริษัทเทคนิทีม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นคนกลางเจรจาระหว่างบริษัท เทคนิคทีมฯ กับชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขต ต.ท่าทราย ที่รวมตัวขับไล่การขนถ่ายถ่านหิน เนื่องจากก่อผลกระทบมลภาวะและฝุ่นมาเป็นยาวนาน โดยมีนายบุญเชิด โรจน์รุ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ท่าทราย ประสานกับสมาชิก อบต.ท่าทราย และเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าเข้าร่วมรับฟังเพื่อยุติปัญหากฎหมายและท่าเทียบเรือ ปรากฏว่าตัวแทนผู้จัดการบริษัท เทคนิคทีม ยอมรับสภาพ หลังพบว่าประกอบธุรกิจไม่ครบถ้วนขั้นตอนและกฎหมาย แต่ขอเวลา 30 วันในการขนถ่านหินที่กองอยู่ราวเกือบ 10,000 ตันออกพ้นโกดัง

รีไรท์เตอร์ : Admin Webแสดงความคิดเห็น


เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
• กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
• การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
• ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

เรื่องก่อนหน้า-ย้อนหลัง