“โรงเรียนวัดบางปิ้ง” ทำบุญฉลองอาคารเรียนอายุ 47 ปี บูรณะใหม่ยกพื้นสูง

อาคารวิชิตร่วมราษฎร์บำรุง โรงเรียนวัดบางปิ้ง ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ที่เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ และจัดพิธีทำบุญและฉลองอาคารใหม่เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2555 ที่ผ่านมา

โรงเรียนวัดบางปิ้งจัดพิธีทำบุญฉลองอาคารเรียนบูรณะใหม่ หลังบูรณะจากอาคารไม้เก่าแก่สภาพทรุดโทรม ใช้ทุนทรัพย์เกือบ 6 ล้านบาทจากการบริจาคโดยประชาชนและศิษย์เก่า เทศบาลตำบลนาดี รวมทั้งจับสลากของขวัญ 2 ปีเกือบ 1 ล้าน มี ผอ.สพป.สมุทรสาครรัมอบเกียรติบัตรขอบคุณ

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนวัดบางปิ้ง หมู่ที่ 2 ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ได้มีการจัดพิธีทำบุญและฉลองเปิดอาคารวิชิตร่วมราษฎร์บำรุงที่บูรณะแล้วเสร็จ โดยมีนายพิศุทธิ์ วีระจิตต์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร เป็นประธานฉลองอาคารเรียน พร้อมรับมอบเงินและมอบเกียรติคุณบัตรให้แก่ผู้มีอุปการะคุณ ซึ่งนายมนัส จันทร์สะอาด ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางปิ้ง และคณะครู ได้กล่าวขอบคุณคณะกรรมการศิษย์เก่าโรงเรียนวัดบางปิ้ง ประชาชน ผู้ปกครอง และผู้สนับสนุนทุกท่านที่ร่วมกันสละกำลังกายและกำลังทรัพย์ในการดำเนินการบูรณะอาคารเรียนแล้วเสร็จสมบูรณ์ ต่อมาในช่วงหัวค่ำได้มีการจัดงานพื้นบ้านย้อนยุค มีการแสดงรำวงโบราณให้นักเรียนและผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกอีกด้วย

ทั้งนี้ อาคารวิชิตราษฎร์บำรุง ซึ่งเป็นอาคารไม้เก่าแก่ ปัจจุบันมีอายุ 47 ปี เดิมเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวที่มีสภาพทรุดโทรม ได้รับการบูรณะยกสูงแล้วเสร็จ โดยใช้ทุนทรัพย์เกือบ 6 ล้านบาท ซึ่งได้รับเงินบริจาคจากประชาชนและศิษย์เก่าเกือบ 3 ล้านบาท เงินสนับสนุนจากเทศบาลตำบลนาดี 2 ล้านบาท พร้อมทั้งเงินจากการจัดซุ้มสอยดาว จับสลากของขวัญที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคในงานประจำปีวัดบางปิ้ง 2 ปี จำนวนเกือบ 1 ล้านบาท โดยมีคณะกรรมการศิษย์เก่าโรงเรียนวัดบางปิ้ง ซึ่งมีนายคำนึง ดิษฐ์เอม ประธานสภาเทศบาลตำบลนาดีเป็นประธาน พร้อมด้วยนายสมพร ศิริเลิศ นายวิทยา คุ้มคำ นายประจบ นาคทอง ฯลฯ โดยสภาพอาคารหลังการบูรณะเป็นการยกสูงจากอาคารไม้ชั้นเดียวเป็นสองชั้น โดยมีห้องเรียนบริเวณชั้นล่าง และห้องประชุมเพิ่มอีก 11 ห้อง

สำหรับโรงเรียนวัดบางปิ้ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร จัดตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2466 ปัจจุบันอายุ 87 ปี ต่อมาบริษัทเกลือไทยสงเคราะห์บริจาคสมทบกับประชาชนสร้างอาคารเรียนขนานนามว่า “โรงเรียนวัดบางปิ้ง (บริษัทเกลือไทยสงเคราะห์)” ต่อมา วันที่ 28 มิถุนายน 2508 ได้จัดสร้างอาคารเรียนหลังที่ 2 โดยพระครูวิชิตสังฆภาณ เจ้าอาวาสวัดบางปิ้งเป็นประธานจัดหาเงินปลูกสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ในเนื้อที่ดินของวัดบางปิ้ง โดยแลกที่ดินของนายเสงี่ยม-นางนวล หรั่งดารา ทำพิธีเปิดป้ายโดยผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ใช้ชื่อว่า “อาคารวิชิตร่วมราษฎร์บำรุง” ปัจจุบันนี้โรงเรียนวัดบางปิ้ง เปิดการเรียนการสอนมาต่อเนื่องเกือบ 49 ปี มีนายมนัส จันทร์สะอาด เป็นผู้อำนวยการ และนางน้ำผึ้ง เจริญขำ เป็นรองผู้อำนวยการ มีครู 47 คน มีนักการภารโรง 3 คน นักเรียนชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1,000 คน

ข่าวประกอบ :ประมวลภาพ งานราตรีศิษย์เก่าโรงเรียนวัดบางปิ้ง (27 พ.ย.2553)

สาครออนไลน์ โดย สุรางค์ นาคทอง / ภาพ : สุรางค์ นาคทอง และกาญจน์ ภุมกาแสดงความคิดเห็น


เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
• กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
• การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
• ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

เรื่องก่อนหน้า-ย้อนหลัง