ประกันสังคมเพิ่ม รพ.สมุทรสาคร เป็นคลีนิคโรคจากงาน-ธนาคาร 6 แห่งพร้อมปล่อยกู้แก้ผู้ประกันตน

รัฐมนตรีแรงงานประกาศเพิ่มโรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นคลีนิคโรคจากการทำงานรวมเป็น 38 แห่ง พบที่ผ่านมาส่วนใหญ่ป่วยจากการยกของหนัก โรคผิวหนัง โรคจากเสียง ด้านการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกันตนมีธนาคาร 6 แห่งพร้อมลงนามเอ็มโอยู วงเงินสูงสุด 1.5 ล้าน ดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 2.5 เป็นเวลา 5 ปี สนใจแจ้งความจำนงได้แต่บัดนี้

นายไพฑูรย์ แก้วทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในปีนี้ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้เพิ่มจำนวนคลินิกโรคจากการทำงานเพิ่มเป็น 38 แห่ง อาทิเช่น โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี โรงพยาบาลหาดใหญ่ โรงพยาบาลสุรินทร์ โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ และสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายคลินิกโรคจากการทำงาน ไปยังโรงพยาบาลในสังกัดมหาวิทยาลัยแพทย์ทั่วประเทศอีก 8 แห่งในปีนี้ เพื่อสามารถให้บริการแก่ลูกจ้าง นายจ้าง ได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกปี มีผู้ใช้แรงงานได้รับบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยจากการทำงานกันมาก เพื่อให้มีการดูแลลูกจ้างที่เจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดเนื่องจากการทำงานอย่างเป็นระบบ คือ ให้บริการตรวจรักษา วินิจฉัยโรค และให้การรักษาพยาบาลที่มีมาตรฐาน การเฝ้าระวัง/ป้องกันโรค และอุบัติเหตุจากการทำงาน การส่งเสริมการจัดอาชีวอนามัย และความปลอดภัยในการทำงาน แก่สถานประกอบการ รวมไปถึงการสนับสนุนให้มีการอบรมแพทย์อาชีวเวชศาสตร์ เพื่อรองรับการดำเนินโครงการของ สปส.ย่างต่อเนื่อง

สถิติผลการดำเนินงานของคลินิกโรคจากการทำงานได้ให้บริการแก่ลูกจ้างในการตรวจรักษา วินิจฉัย เฝ้าระวังและส่งเสริมป้องกันโรคที่เจ็บป่วยด้วย ซึ่งในปี 2552 ให้บริการแก่ลูกจ้างได้จำนวน 250,554 ราย ส่วนใหญ่เป็นโรคที่เกิดจากอาการป่วยจากการเคลื่อนย้ายของหนัก โรคผิวหนัง อาการเจ็บป่วยจากท่าทางการทำงาน โรคจากสารตะกั่ว โรคจากเสียง

ทางด้านนายปั้น วรรณพินิจ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า สปส.เตรียมนำเงินในส่วนของการลงทุนทางสังคมจำนวน 10,000 ล้านบาท ไปฝากธนาคารเพื่อให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกันตน นำไปซื้อปรับปรุง-ซ่อมแซม หรือรีไฟแนนซ์บ้านว่า ล่าสุดมีธนาคารพาณิชย์เพิ่มเป็น 6 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารอิสลาม พร้อมลงนามในบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับ สปส.ในวันที่ 23 เมษายนนี้

ส่วนธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารยูโอบี อยู่ในระหว่างการจัดทำบันทึกรายละเอียด ผู้ประกันตนที่สนใจ ไปแจ้งความจำนงในการขอสินเชื่อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ทั้ง 6 แห่งได้ตั้งแต่วันนี้ โดยผู้ประกันตนจะกู้เงินได้ในวงเงินไม่เกินรายละ 1.5 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 2.5 เป็นเวลา 5 ปี หลังจากนั้น คิดอัตราดอกเบี้ยตามเงื่อนไขของธนาคาร

รีไรท์เตอร์ : กิตตินันท์ นาคทองแสดงความคิดเห็น


เงื่อนไขในการแสดงความคิดเห็น
• กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
• การลบความคิดเห็น ที่ไม่เหมาะสม สามารถกระทำได้ทันที โดยไม่ต้องมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
• ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้

เรื่องก่อนหน้า-ย้อนหลัง