ชายวัย 64 ปี น้อยใจหวังกระโดดสะพานแม่น้ำท่าจีน โชคช่วยพลเมืองดีเกลี้ยกล่อมได้ทัน

สาวโพสต์เล่า นาทีเข้าเกลี้ยกล่อมชายอายุ 64 ปี คิดสั้นหวังกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน สุดท้ายช่วยเหลือได้สำเร็จ เผยสาเหตุน้อยใจภรรยาซึ่งเป็นผู้พิการพูดจาประชด

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Yuii Pongpayak” ได้โพสต์ภาพชายสูงอายุคนหนึ่ง ขณะกำลังขึ้นไปนั่งบนราวสะพาน และมีทีท่าเหมือนจะกระโดดสะพานลงมาหวังฆ่าตัวตาย พร้อมระบุว่า “วันที่ใจเหนื่อย ขับรถตะลอนไปทั่ว ขากลับบ้านเจอลุงคนนึงนั่งห้อยขาบนสะพาน ตอนแรกขับผ่านไปแล้ว แต่ใจก็นึกว่าถ้าเราผ่านไปแล้วต้องมารู้ข่าวทีหลังว่าเขาโดดลงไปเราจะยังไง สุดท้ายตัดสินใจย้อนรถขึ้นสะพานมา ลุงเอาแต่ไล่ให้กลับบ้านไปหาพ่อแม่ รักพ่อแม่มาก ๆ นะลูก ลุงบอกว่าลุงตัดใจแล้ว มันเหนื่อย ไม่อยู่ต่อแล้ว ไม่ยอมให้เข้าใกล้ ใจนี่หล่นไปอยู่ตาตุ่ม เลยถ่ายรูปจะประกาศหาญาติ แต่อีกใจก็คิดมัวแต่หาญาติคงไม่ทัน

กล่อมอยู่สักพักมีพี่ผู้ชายอีกคนขับรถขึ้นมา คุยไปมาลุงเริ่มอ่อนลงแต่ร้องไห้ เลยช่วยกันคว้าแล้วอุ้มลง เพราะตัวลุงไหลลงไปแล้ว ได้ความว่าเมียพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ลุงต้องทำงานด้วยดูแลเมียด้วย เมียก็มีประชดบ้าง ลุงเลยน้อยใจ ตัดใจจะโดดให้มันจบ ๆ ได้แต่บอกลุงว่าชีวิตมันไม่ง่าย แต่เราก็ต้องไปต่อนะลุง จะล้ม จะแพ้ จะเหนื่อย พรุ่งนี้ก็ยังมีโอกาสเริ่มใหม่ ถ้าโดดลงไปเราแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วนะ ตอนนั้นพูดอะไรไปมากมาย คำพูดให้กำลังใจลุง ก็เหมือนให้กำลังใจตัวเองไปด้วย ลุงบอกอยู่ใช้ชีวิตแทนลุงนะ เลยรีบปฏิเสธ แล้วบอกหนูไม่ใช้ชีวิตแทนลุงหรอก แต่หนูจะดูลุงเป็นตัวอย่าง ว่าชีวิตมันลำบาก แต่ลุงก็ยังสู้มาขนาดนี้ หนูก็จะสู้ ลุงต้องอยู่เป็นตัวอย่างให้หนูนะ ลุงก็ได้แต่ร้องไห้ ให้พร เราก็น้ำตาแตกพอกัน ปลอบลุงไปก็สั่นไป

ตอนนี้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเข้ามารับเรื่อง ติดต่อ พมจ.สมุทรสาคร และจะประสานเทศบาลให้ เพราะลุงกับป้าเป็นประชากรแฝง ลุงขอบคุณและให้พรมาเยอะเลย วันนี้ที่หนูได้ช่วยลุง มันก็ทำให้หนูได้รักษาจิตใจของตัวเองไปด้วย วันที่หนูท้อใจว่าการเป็นคนใจดีใจอ่อนมันเหมือนคนโง่หรือเปล่า ลุงก็ทำให้รู้ว่าความใจอ่อนของหนูครั้งนี้ มันได้ช่วยชีวิตคน ๆ นึงไว้  มันทำให้อีกชีวิตได้อยู่ต่อไป และความใจดีของหนูยังมีคุณค่าอยู่ ถ้ามันอยู่ถูกที่ถูกทาง และอยู่กับคนที่เห็นค่ามัน ขอบคุณพี่สายตรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร ขอบคุณผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตำบลท่าจีน ขอบคุณพี่ผู้ชายบ้านฝั่งตรงข้าม กับพี่ที่วิทยุประสานเรื่อง จึงขอบันทึกไว้เป็นหลักฐาน 22 พ.ย. 2563”

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง ว่าที่ ร.ต.ต.หญิง พิชชานันท์ พงษ์พยัคฆ์ รอง สว.ฝ่ายธุรการและกำลังพล บก.อก.บช.ส. เจ้าของเฟซบุ๊กผู้ถ่ายทอดเรื่องราวดังกล่าว เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 22 พ.ย. 2563 ขณะที่ตนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ถนนพระราม 2 ฝั่งขาออกกรุงเทพฯ ได้พบชายอายุ 64 ปี กำลังนั่งบนราวสะพาน เมื่อขับขี่ผ่านไปแล้วสังเกตที่กระจกมองหลัง เห็นว่าทำท่าเหมือนจะกระโดดลงไป จึงตัดสินใจวนรถกลับมาเพื่อเข้าไปพูดคุยเกลี้ยกล่อมไม่ให้กระโดดลงไป กระทั่งมีพลเมืองดีเข้ามาร่วมช่วยเหลือจนสามารถเกลี้ยกล่อมได้สำเร็จ และพาไปส่งที่บ้าน

ส.ต.ต.หญิง พิชชานันท์ เล่าเพิ่มเติมว่า จากการได้พูดคุยกับชายคนดังกล่าว เป็นชาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ย้ายมาอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ประมาณกว่า 10 ปีแล้ว โดยทำอาชีพรับจ้างแบกหาม มีภรรยาซึ่งเป็นผู้พิการอายุ 60 ปี ที่ต้องคอยดูแล สาเหตุที่ทำให้คิดสั้นตัดสินใจที่จะกระโดดสะพาน เนื่องจากเครียดที่ภรรยาพูดจาประชดจนเกิดความน้อยใจ เบื้องต้นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่จะประสานขอความช่วยเหลือจากเทศบาลตำบลท่าจีน และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากว่าผู้สูงอายุทั้งสองคนเป็นประชากรแฝง จึงไม่ได้รับสิทธิและสวัสดิการใด ๆ

สาครออนไลน์ โดย กิตติกร นาคทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *