สมุทรสาครหารือผู้ประกอบการตลาดกลางกุ้งฯ ก่อนเปิดตลาดซื้อขาย ยกระดับคุมเข้มโควิด

ศูนย์อนามัยที่ 5 และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ประชุมผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้าในตลาดกลางกุ้งฯ สมุทรสาคร ถึงมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ก่อนเปิดตลาดอีกครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 ม.ค. 64 ที่ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้จัดประชุมผู้ประกอบการในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในการประชุมดังกล่าวเน้นไปที่การให้ความรู้และแนะนำเรื่องแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยสำหรับการเปิดตลาดค้าขาย ทั้งเรื่องของการคัดกรองคนก่อนเข้าสถานที่ การทำความสะอาดสถานที่ สุขอนามัยของผู้ประกอบการ ลูกจ้าง และคนที่เข้ามาซื้อทุกคนอย่างเคร่งครัดกว่าเดิมที่เคยปฏิบัติมา เป็นการยกระดับการคุมเข้มในสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ หลังจากที่ตลาดกลางกุ้งฯ ผ่านพ้นหรือได้รับการปลดล็อคจากพื้นที่ควบคุมสูงสูดของจังหวัดสมุทรสาคร ให้กลับมาทำมาค้าขายกันได้อีกครั้ง

ทางด้านตัวแทนตลาดและผู้ประกอบการในตลาดกลางกุ้งฯ ก็บอกว่า ในช่วงแรกที่ประสบปัญหาและตลาดถูกปิดก็มีความหวั่นวิตกว่าการระบาดจะหนักแค่ไหน แต่มาถึงวันนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้นและเชื่อมั่นในการทำงานของจังหวัดในการควบคุมโรค ซึ่งทางตลาดก็ให้ความร่วมมือในทุกมาตรการ เพราะอยากสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาและให้ทุกคนมั่นใจในวัตถุดิบสินค้าสัตว์น้ำต่างๆของตลาดนี้ว่าปลอดภัยแน่นอน ทุกคนไม่อยากกลับไปอยู่ในสถานการณ์แบบที่ผ่านมาอีก เพราะก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และอีกสองเรื่องที่อยากจะฝากถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไว้ด้วยก็คือ เรื่องของการช่วยสร้างความเชื่อมั่นทางด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยของตลาดกลางกุ้ง ให้คนภายนอกได้รับทราบ กับ เรื่องของการตรวจสุขภาพของแรงงานข้ามชาติในตลาดกลางกุ้ง หลังจากที่เปิดค้าขายแล้ว เพื่อตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ผู้บริโภคทุกคน

และในโอกาสนี้ทางศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี ก็ได้มีการมอบอุปกรณ์การทำความสะอาดพื้นที่ ของใช้ที่จำเป็น ต่าง ๆ ให้กับตัวแทนตลาดกลางกุ้งอีกด้วย นอกจากนี้ในวันที่ 25 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 9.00น. ก็จะมีการทำความสะอาดตลาดกลางกุ้งอีกครั้ง ก่อนที่จะเปิดขายตามประกาศของจังหวัดสมุทรสาครต่อไป

นายดำรง มั่นสิน ผู้ดูแลตลาดกลางกุ้งฯ เปิดใจว่า ทุกวันนี้ตลาดกลางกุ้งมีความพร้อมเกิน 100% รอเพียงวันและเวลาที่ทางจังหวัดจะมีประกาศให้เปิดตลาดได้ตามปกติเท่านั้น ซึ่งทางตลาดกลางกุ้งฯ ขอย้ำความมั่นใจว่า เรามีระบบการดูแลที่ได้มาตรฐานและมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มข้นและจริงจัง ทั้งเรื่องของการตรวจคัดกรอง การป้องกันตนเองทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย รวมถึงการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบของตลาดกลางกุ้ง และการใช้แรงงานข้ามชาติด้วย ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยต่อผู้ที่จะมาซื้อสินค้าอย่างแน่นอน

ขณะที่ นพ.วิเชียร ตันสุวรรณนนท์ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี ก็บอกว่า การที่ตลาดกลางกุ้งจะกลับมาเปิดดำเนินการใหม่อีกครั้งนั้น ก็จะต้องขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของพื้นที่  ทั้งเรื่องอนามัยสิ่งแวดล้อม ระบบความสะอาดของพื้นผิว ที่ชำระล้าง ระบบบำบัดน้ำเสีย หรือแม้แต่ขยะมูลฝอย ซึ่งก็จะต้องมีการทำความสะอาดและจัดระบบระเบียบกันครั้งใหญ่ เป็นการเตรียมพร้อมก่อนเปิดตลาด ส่วนสถานการณ์ในตลาดกลางกุ้งฯ นั้น ถือว่าอยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้ และสามารถบริหารจัดการได้อย่างครอบคลุม เนื่องจากทราบข้อมูลตัวเลขที่ชัดเจนจึงถือเป็นสภาวะที่ควบคุมความปลอดภัยได้ ดังนั้นจึงสามารถที่จะกลับมาเปิดตลาดกลางกุ้งฯ เพื่อทำการค้าขายได้อีกครั้งหนึ่ง

สาคออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *