เพลิงเผาวอดโรงงานทอผ้าร้าง ย่าน ต.นาดี สมุทรสาคร คาดฝีมือแก๊งลักตัดเหล็ก

เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานทอผ้าร้าง สูง 4 ชั้น พื้นที่ ต.นาดี จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงระงับเหตุ ชาวบ้านเผยเคยมีแก๊งลักตัดเหล็กทำไฟไหม้มาแล้วครั้งหนึ่ง คาดเป็นสาเหตุต้นเพลิง

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 17 ก.ย. 66 ศูนย์วิทยุนรสิงห์ สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่โรงงานทอผ้าร้าง ไม่ทราบเลขที่ ภายในซอยเจริญโรจน์ หลังห้างไทยวัสดุ สาขามหาชัย หมู่ 3 ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร จึงได้รีบประสานรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลนาดีเข้าระงับเหตุ 

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารสูง 4 ชั้นขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ราว 2 ไร่เศษ พบเปลวเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงที่บริเวณชั้นล่าง ประกอบกับมีกองเศษผ้าเก่า ๆ อยู่เป็นจำนวนมากทั้งภายในและบริเวณภายนอกรอบตัวอาคาร จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่ทำให้ไฟกระจายตัวไปทั่วบริเวณชั้นล่าง จนเกิดควันดำพวยพุ่งสูงและเปลวเพลิงที่ยากต่อการดับได้ 

จึงต้องมีการประสานขอรถน้ำดับเพลิงเพิ่มทั้งจาก อบจ.สมุทรสาคร เทศบาลนครสมุทรสาคร เทศบาลตำบลบางปลา เทศบาลตำบลแคราย เทศบาลตำบลคอกกระบือ เทศบาลตำบลดอนไก่ดี อบต.ท่าเสา อบต.บางกระเจ้า อบต.บางน้ำจืด อบต.พันท้ายนรสิงห์ อบต.โคกขาม รวมจำนวน 14 คัน รถไฟฟ้าส่องสว่างจากมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร 2 คัน และรถสนับสนุนอุปกรณ์เพิ่มจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้าช่วยระงับเหตุ 

เนื่องจากเกรงว่าเปลวเพลิงอาจจะลุกลามไปยังอาคารข้างเคียง อีกทั้งหากไฟไหม้นานเกินไป ความร้อนจะทำให้เหล็กอ่อนตัวจนตัวอาคารที่มีลักษณะเก่าและทรุดโทรมพังลงมาได้ แต่การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ไม่เป็นเรื่องง่าย เนื่องจากต้องฉีดน้ำจากด้านนอกตัวอาคารให้เข้าไปภายในเท่านั้น ไม่สามารถให้เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงบุกเข้าไปฉีดน้ำด้านในตัวอาคารได้ ด้วยเกรงว่าตัวอาคารอาจจะเกิดการทรุดตัวลงมาได้ตลอดเวลา ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้

ขณะที่ ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร  ที่ได้เดินทางมาเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์นั้น ก็ได้มอบหมายให้ นายสุมิตร แผนทัด นายกเทศมนตรีตำบลนาดี จัดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาเฝ้าระวังต่อเนื่อง เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดการปะทุของเปลวเพลิงที่อยู่ใต้กองเศษผ้าขึ้นมาได้อีก ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร แต่เหตุดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สำหรับอาคารที่เกิดเพลิงไหม้นี้ เคยดำเนินกิจการโรงงานทอผ้ามาก่อน ภายในตัวอาคารจึงมีเศษผ้าเก่าถูกกองทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก  โดยได้เลิกกิจการและปล่อยทิ้งร้างไปนานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งชาวบ้านบอกว่าที่ผ่านมาก็มีคนเข้ามาลักตัดสายไฟ ตัดเหล็กไปขาย จนภายในตัวอาคารแทบจะไม่เหลือโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ก็มีคนมาลักตัดเหล็ก จนทำให้เกิดเพลิงไหม้มาแล้วครั้งหนึ่ง สาเหตุมาจากประกายไฟตกลงบนกองเศษผ้า แต่โชคดีที่มีคนเห็นจึงช่วยกันดับไว้ได้ทัน กระทั่งมาในครั้งนี้ก็เชื่อได้ว่าน่าจะมาจากพวกแก็งลักตัดเหล็กอีกเหมือนเคย ที่เข้ามาลักตัดเหล็กจนทำให้ประกายไฟตกลงไปเศษผ้าเก่า แล้วก็เกิดไฟลุกท่วมดังกล่าว

สาครออนไลน์ โดย กิตติกร นาคทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *