ดีเอสไอ ลุยค้นห้องเย็นสมุทรสาคร ไม่พบหมูเถื่อน แต่ถูกชิปปิ้งแอบอ้างชื่อทำเอกสารปลอมสำแดงเท็จ

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจสอบบริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด จ.สมุทรสาคร ขยายผลขบวนการนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน พบบริษัทฯ ถูกชิปปิ้งแอบอ้างชื่อและสร้างเอกสารปลอมสำแดงเท็จต่อเจ้าหน้าที่กรมประมง ด้านประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทฯ เตรียมแจ้งความผู้ต้องหาดำเนินคดีถึงที่สุด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 พ.ย. 2566 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอ กรมปศุสัตว์ กรมการปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบบริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด หมู่ 4 ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร หลังจากก่อนหน้านี้ได้เข้าจับกุมเจ้าของบริษัทผู้ค้าเนื้อสัตว์แช่แข็งรายใหญ่ ซึ่งเป็นนายทุนของขบวนการนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน แล้วทางผู้ต้องหาให้การว่าได้นำสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ที่สั่งเข้ามานั้น มาฝากไว้ที่ห้องเย็นดังกล่าว โดยมี นายลือศักดิ์ ลือสุขประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด เป็นผู้นำตรวจในทุกจุด

จากการเข้าตรวจสอบ พบว่าที่ห้องเย็นแห่งนี้ไม่ได้รับฝากสินค้าแช่แข็งตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง อีกทั้งเอกสารที่ทางผู้ต้องหาใช้สำแดงต่อเจ้าหน้าที่กรมประมง เป็นการปลอมเอกสารขึ้นมา ซึ่งไม่ตรงกับเอกสารที่ทางห้องเย็นได้แสดงหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และจากการตรวจสอบอย่างละเอียดยังเป็นการยืนยันด้วยว่า ห้องเย็นแห่งนี้ไม่มีการรับฝากสินค้าที่นำเข้าอย่างผิดกฎหมายทุกประเภท และการเข้าออกของสินค้าที่รับฝากทุกประเภทนั้น ก็มีเอกสารที่แสดงอย่างถูกต้องชัดเจน

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า การเข้าตรวจสอบที่ห้องเย็นบริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากการเข้าจับกุมบริษัท เว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์ จำกัด และบริษัท เดอะ กู๊ด ช็อป จำกัด ไปก่อนหน้านี้ แล้วก็มีเอกสารที่ทางผู้ต้องหานำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ฯ ว่ามีการฝากสินค้าที่ระบุว่าเป็น หัวปลาแซลมอน ไว้ที่ห้องเย็นแห่งนี้ ทางดีเอสไอจึงได้มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ซึ่งผลที่ออกมาก็ทำให้พบว่า นอกจากห้องเย็นแห่งนี้จะไม่มีการรับฝากสินค้าที่ผิดกฎหมายแล้ว เอกสารที่บริษัทชิปปิ้งของผู้ต้องหาได้แสดงต่อกรมประมง ว่านำสินค้าจำนวน 282 ตู้มาฝากไว้ที่บริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด นั้นเป็นเอกสารเท็จ และมีการแอบอ้างชื่อบริษัทแห่งนี้ เพื่อนำเอกสารเท็จไปสำแดงต่อกรมประมง

ซึ่งจากการตรวจค้นในวันนี้ก็ทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้นว่า ทางบริษัทมายเฮ้าส์ เทรดดิ้ง จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด กันตา ไทยโฟรเซ่นฟิช ที่ถูกจับกุมไปแล้วนั้น มีแผนประทุษกรรมในการนำเข้าและหลีกเลี่ยงภาษีอย่างไร ซึ่งทางพนักงานสอบสวนของดีเอสไอก็จะเร่งดำเนินการต่อไปว่า สินค้าจำนวน 282 ตู้ ของกลางที่มีการนำเข้าหมูเถื่อน โดยสำแดงเป็นหัวปลาแซลมอนนั้นได้ถูกนำส่งไปที่ไหน โดยรายละเอียดนั้นจะยังไม่ขอเปิดเผยในที่นี้ ขณะที่ทางบริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด ซึ่งตกเป็นผู้เสียหายจากการถูกแอบอ้างชื่อนั้น ก็ได้มีการจัดเก็บเอกสารและขั้นตอนการปฏิบัติไว้เป็นอย่างดีและมีมาตรฐาน จึงทำให้เป็นประโยชน์ต่อพนักงานสอบสวนว่า เมื่อทางนี้ไม่ใช่ผู้รับฝากสินค้าแล้วนั้น ของทั้งหมดน่าจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งก็จะได้ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดที่แท้จริงต่อไป

ทางด้านนายลือศักดิ์ ลือสุขประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด เปิดใจว่า การเข้าตรวจสอบของดีเอสไอในครั้งนี้ ก็ถือเป็นการยืนยันความโปร่งใสให้กับทางบริษัทฯ โดยในส่วนของกระบวนการรับฝากสินค้านั้น ก็เป็นอย่างที่ทางท่านอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ให้ข้อมูลไปแล้ว ว่าบริษัทฯ มีความเข้มงวดในทุกขั้นตอนของการรับฝากสินค้าเป็นอย่างมาก ถ้าเอกสารไม่มีมาแสดงก็จะไม่รับของอย่างเด็ดขาด ส่วนที่ถามว่าทำไมทางผู้ต้องหาถึงมีการแอบอ้างบริษัทนั้น ถ้าจะให้สันนิษฐานก็เนื่องจากบริษัท รักชัยห้องเย็น จำกัด แห่งนี้เป็นบริษัทใหญ่และได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ และสามารถรองรับสินค้าได้จำนวนมาก

ส่วนวันที่ทางผู้ต้องหาจะนำสินค้ามาฝากแล้วทางบริษัทปฏิเสธไปนั้น ก็คือเรื่องของการสำแดงเอกสารที่ไม่เป็นไปตามระเบียบข้อปฏิบัติของทางโรงงาน ซึ่งการที่ผู้ต้องหาแอบอ้างชื่อบริษัทฯ แล้วยังทำเอกสารอันเป็นเท็จสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ฯ ด้วยนั้น สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับบริษัทฯ เป็นอย่างมาก ดังนั้นทางบริษัทฯ ก็จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาอย่างแน่นอน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อของบริษัทฯ ให้กลับคืนมาต่อคู่ค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *