อุตสาหกรรมสมุทรสาคร พร้อม บก.ปทส.-สภ.บางโทรัด บุกตรวจโรงหล่อหลอมนาโคกฝ่าฝืนกฎหมาย

สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ บก.ปทส. และ สภ.บางโทรัด ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีโรงงานหล่อหลอม ต.นาโคก หลังดำเนินกิจการฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรงงานฯ ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่

วานนี้ (13 มิ.ย.) สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. และ สภ.บางโทรัด เข้าตรวจสอบบริษัท เจิงฉิว (ประเทศไทย) จำกัดประกอบกิจการนำสายไฟ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ มาผ่านกระบวนการบดย่อย ร่อนแยก หลอมหล่อ เพื่อนำโลหะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ตั้งอยู่เลขที่ 2/5 หมู่ 6 ต.นาโคก อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า ได้รับผลกระทบจากการที่โรงงานดำเนินกิจการส่งกลิ่นเหม็นและมลภาวะออกมาสู่ภายนอกโรงงาน ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนมาอย่างยาวนาน

นายเทวัญ บุภักดี หัวหน้ากลุ่มนโยบายและแผนงาน ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ผ่านมา ทางอุตสาหกรรมจังหวัดฯ โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ มีคำสั่งตามมาตรา 37 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ให้ระงับการกระทำที่ไม่ถูกต้องและให้ปรับปรุงแก้ไขโรงงาน (ระงับการหลอม) โดยให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ก.พ. 2567  ต่อมาบริษัทฯ ได้ขอขยายระยะเวลาปรับปรุงแก้ไขออกไปอีก จนถึงวันที่ 18 เม.ย. 2567 

ซึ่งจากการดำเนินการของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 18, 19 และ 25 เม.ย. 2567 พนักงานเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบติดตามผลการปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าวข้างต้น พบว่ายังไม่ปรับปรุงแก้ไขโรงงานแล้วเสร็จตามคำสั่ง จึงเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งและจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาวันที่ 29 เม.ย. 2567 บริษัทฯ แจ้งว่าได้ดำเนินการ แต่มิได้ทำรายงานการปรับปรุงแก้ไขมาส่ง เพียงแต่ส่งรูปถ่ายบางส่วนมาส่งให้เจ้าหน้าที่ 

จากนั้นวันที่ 8 พ.ค. 2567 พนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกับ นายศิรสิทธิ์ สงนุ้ย สส.สมุทรสาคร เขต 3 และนายอานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย สส.สมุทรสงคราม พร้อมคณะ เข้าตรวจสอบติดตามผลการปรับปรุงแก้ไข พบว่าไม่มีการหลอมโลหะ แต่มีร่องรอยการหลอม และปรับปรุงแก้ไขโรงงาน ไม่เรียบร้อย มีสภาพที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหาย 

ดังนั้นสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. และ สภ.บางโทรัด จึงร่วมกันตรวจสอบโรงงานในครั้งนี้ พบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งสั่งตามมาตรา 37 วรรคหนึ่ง และประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่ 3 โดยไม่ได้รับใบอนุญาต ตามมาตรา 12 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 8 (5) หรือประกาศของรัฐมนตรีที่ออกตามกฎกระทรวงดังกล่าว และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางโทรัด เพื่อดำเนินคดีกับทางโรงงานฯ ต่อไป

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *