มหาชัยปิดห้างฯ วันแรก เหลือซูเปอร์ฯ-สั่งกลับบ้าน “โลตัส” งดขายเสื้อผ้า-เครื่องใช้ไฟฟ้า

สำรวจบรรยากาศห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองมหาชัย สมุทรสาคร หลังปิดตามมาตรการป้องกันโควิด-19 พบทุกแห่งเหลือเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา ส่วนร้านอาหารให้เฉพาะสั่งกลับบ้าน ศูนย์อาหารเก็บโต๊ะ-เก้าอี้เรียบ “เทสโก้ โลตัส” ปิดแผนกเสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเขียน ตลาดนัดก็กระทบ “มหาชัยไนท์ต้นสน” ขายเฉพาะอาหารกลับไปทานที่อื่นเท่านั้น

22 มี.ค. 2563 เป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้าในจังหวัดสมุทรสาครปิดให้บริการ เหลือเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาหรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหารเฉพาะจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น ตามประกาศจังหวัดสมุทรสาคร ฉบับที่ 7 เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโครนา (โควิด-19) โดยจะปิดให้บริการเป็นเวลา 22 วัน จนถึงวันที่ 12 เม.ย. 2563

“สาครออนไลน์” สำรวจบรรยากาศห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในตัวเมืองมหาชัย พบว่าส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือกับทางจังหวัดปิดให้บริการ เหลือเพียงบางส่วนเป็นอย่างดี ส่วนบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของพบว่ายังคงมีผู้คนมาใช้บริการตามปกติ แต่บางตากว่าเมื่อวาน เพราะส่วนหนึ่งได้กักตุนข้าวสารอาหารแห้งไว้เรียบร้อยแล้ว

• “เซ็นทรัลมหาชัย” คัดกรองเข้ม เหลือทางเข้า 3 ทาง

เริ่มจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย พบว่าหลังปิดให้บริการบางส่วนตามประกาศจังหวัดสมุทรสาคร ได้เปิดทางเข้า-ออกศูนย์การค้าเฉพาะประตูด้านร้านเคเอฟซี ด้านโซนอีททะเล และด้านลานจอดรถโซนตะวันตก มีเจ้าหน้าที่คอยคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิในร่างกายด้วยเครื่องวัดไข้ดิจิทัล และจัดให้มีแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ

โดยโซนที่เปิดให้บริการ ได้แก่ ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันพฤหัสบดี เวลา 10.00-21.00 น. ส่วนวันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-22.00 น. ร้านขายยาที่เปิดให้บริการตามปกติ ได้แก่ ร้านพีแอนด์เอฟ, ตำรับไทย ชั้น 1 ร้านบู๊ทส์ และวัตสัน ชั้น 2, ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกสิกรไทย

• ดึงร้านอาหารชั้น 3 ตั้งบูธชั่วคราวรับออเดอร์

ส่วนร้านอาหารที่เปิดตามปกติ อาทิ เดอะพิซซ่า คัมปะนี, สเวนเซ่นส์, เคเอฟซี, สตาร์บัคส์, แฟมิลี่มาร์ท, คาเฟ่ อเมซอน (เฉพาะหน้าทางเข้าอีททะเล), สควีซ, เบรดทอล์ค, เอสแอนด์พี และร้านในโซนอีททะเล ได้แก่ ครัวในวัง, ครัวเทียนทะเลซีฟู้ดสาขา 2 แต่ให้บริการเฉพาะสั่่งกลับบ้าน (เทคอะเวย์) เท่านั้น

นอกจากนี้ ศูนย์อาหารฟู้ดปาร์ค (Food Park) เปิดให้บริการตามปกติ แต่รับเฉพาะสั่งกลับบ้าน เท่านั้น โต๊ะและเก้าอี้ได้นำออกไป เพื่อให้ร้านอาหารชั้น 3 เปิดบูธชั่วคราวรับออเดอร์จากลูกค้า ได้แก่ อาฟเตอร์ยู, เอ็มเค, ยาโยอิ, คัทสึยะ, ซูชิบอย, ฮะจิบัง, คิน เอ็กซ์เพรส, เอสเอฟ ซีเนม่า, คอฟฟี่เวิลด์, ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิ เป็นต้น

โซนที่ปิดให้บริการ ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, ซูเปอร์สปอร์ต, ออฟฟิศเมท, เพาเวอร์บาย, บีทูเอส, ศูนย์ราชการสะดวกจังหวัดสมุทรสาคร, โรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีเนม่า (จำหน่ายป๊อบคอร์น ไส้กรอก ที่บูธชั่วคราวชั้น 1) รวมทั้งเคาน์เตอร์ไปรษณีย์ไทย, เอไอเอสช้อป, ดีแทคฮอลล์, ทรูช้อป, โซนร้านมือถือ-ไอที และร้านทอง

• “พอร์โต้ ชิโน่” ให้ร้านอาหารเปิดแบบสั่งกลับบ้าน

ศูนย์การค้าพอร์โต้ ชิโน่ มหาชัย พบว่าฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ตเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงตามปกติ แต่ให้เข้าเฉพาะประตูฝั่งอาคารจอดรถ ซึ่งภายในยังคงเปิดให้ประชาชนจับจ่ายได้ทุกแผนก ส่วนร้านอาหารถูกและดี ให้บริการเฉพาะสั่่งกลับบ้าน (เทคอะเวย์) เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีร้านบู๊ทส์, ร้านวัตสัน, ร้านสัตว์เลี้ยงเพ็ทคลับ

ส่วนร้านอาหาร พบว่ามีร้านที่เปิดให้บริการเฉพาะสั่งกลับบ้าน ได้แก่ แมคโดนัลด์, สตาร์บัคส์, เอ็มเค, เอสแอนด์พี, วราภรณ์ซาลาเปา, คาเฟ่ อเมซอน, ดันกิ้น โดนัท, คามุ ที, ฮอกไกโด มิลค์, ดี แหนมเนือง, ซูชิ ฮานะ, อีสานญวณ, เอ็มเค, คอฟฟี่เวิลด์ รวมทั้งร้านอาหารในโซนฟู้ดพอร์ท (Food Port) รับเฉพาะสั่งกลับบ้านเท่านั้น

• “เทสโก้ โลตัส” ปิดแผนกเสื้อผ้า-เครื่องใช้ไฟฟ้า-เครื่องเขียน

ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สมุทรสาคร (มหาชัย 2) โซนพื้นที่ขายพบว่าเปิดให้บริการเฉพาะแผนกอาหารสด สินค้าอุปโภคบริโภค ร้านขายยา และของใช้ในบ้านเท่านั้น ส่วนแผนกเสื้อผ้าบุรุษ-สตรี, เสื้อผ้าเด็ก, เครื่องเขียน, อุปกรณ์รถยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านปิดชั่วคราว โดยได้นำเชือกฟางมากั้นห้ามผ่านโซนดังกล่าว

ร้านอาหารที่เปิดให้บริการ พบว่าเปิดรับเฉพาะสั่งกลับบ้าน (เทคอะเวย์) เท่านั้น ได้แก่ ร้านเคเอฟซี, ฮะจิบัง, เอ็มเค, แมคโดนัลด์ (เคาน์เตอร์ของหวานและขนม), ศูนย์อาหาร (Food Court) เคาน์เตอร์ของหวานแมคโดนัลด์ และร้านขนมต่างๆ รวมทั้งร้านขายยาเซฟดรัก ชั้น 1, ร้านวัตสัน ชั้น 2

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารกรุงเทพ เปิดให้บริการตามปกติ แต่ได้มีมาตรการป้องกันสูงสุด โดยธนาคารกสิกรไทยได้นำเก้าอี้ออกไป แล้วกำหนดเส้นสำหรับยืนรอแบบมีระยะห่าง ส่วนธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้จัดให้ที่นั่งเว้นไว้ 1 ที่นั่ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

โซนที่ปิดให้บริการ ได้แก่ อินเด็กซ์ ลีฟวิ่ง มอลล์, ร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ ไอที, ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า แฟชั่น, ออฟฟิศเมท ชั้น 2, ร้านหนังสือนายอินทร์, ร้านทอง, ร้านนวดแผนไทย เป็นต้น

• “แม็กซ์แวลู” เปิดปกติ “สตาร์บัคส์” ให้เฉพาะเทคอะเวย์

ศูนย์การค้าน้ำพุพลาซ่า มหาชัย ปิดให้บริการทุกร้านค้า ตั้งแต่โซนร้านจำหน่ายมือถือ ชั้นใต้ดิน และชั้น 1, ศูนย์อาหาร ชั้น 2, ร้านมิสเตอร์ดี.ไอ.วาย ชั้น 3 ยกเว้นร้านวัตสัน ร้านเคเอฟซี และร้านแดรี่ควีน บริเวณชั้น 1 ที่ยังคงเปิดให้บริการเฉพาะสั่งกลับบ้าน (เทคอะเวย์) เท่านั้น

ส่วนศูนย์การค้าแลนด์มาร์ค มหาชัย เปิดเฉพาะแมกซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ต, คาเฟ่ อะเมซอน, เดอะพิซซ่า คัมปะนี และสตาร์บัคส์ แต่ให้บริการเฉพาะสั่งกลับบ้าน (เทคอะเวย์) เท่านั้น โดยได้นำโต๊ะและเก้าอี้ออกไปทั้งหมด นอกจากนี้ ตลาดริมรางได้ปรับรูปแบบร้านค้าเหลือเพียงร้านอาหารสั่งกลับบ้าน โดยได้นำโต๊ะ เก้าอี้ และเวทีออกไปจนหมดเช่นกัน

• “มหาชัยไนท์ต้นสน” เหลือแค่ขายอาหาร-เบ็ดเตล็ด

ด้านตลาดนัดมหาชัยไนท์ต้นสน ได้ติดประกาศระบุว่า “ตลาดเราเปิดขายเฉพาะอาหารสดแห้งและปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปทานที่อื่น และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีพเท่านั้น” โดยที่ผ่านมาตลาดนัดดังกล่าวได้ติดป้ายประกาศระบุว่า “จุดยืนของตลาดเรา คือ สะอาดและปลอดภัย” โดยจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ฟรีสำหรับล้างมือ

อย่างไรก็ตาม ทางตลาดนัดมหาชัยไนท์ต้นสนได้ติดประกาศอีกว่า “ความเข้าใจในการป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญ ที่ทุกๆ ท่านต้องทำในขณะนี้ ต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น”

• โรงงานน้ำดื่มคนต่อคิวยาวของหมดเกลี้ยง

ขณะที่โรงงานผลิตน้ำดื่มตรา 333 บริษัท คมกริช อินเตอร์ซัพพลาย 2557 จำกัด ตั้งอยู่บนถนนเศรษฐกิจ 1 หมู่ 7 ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร จำหน่ายน้ำดื่มในราคาแพ็คละ 26 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาหน้าโรงงาน และถูกกว่าที่อื่น พบว่ามีประชาชนจำนวนมากแห่ไปซื้อน้ำดื่มราคาโรงงานเพื่อการบริโภค จนมีรถยนต์ต่อคิวยาว

กระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. น้ำดื่มที่จัดเตรียมไว้หมดลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า โดยพนักงานขายแนะนำให้มาซื้อใหม่ในเช้าวันพรุ่งนี้ สำหรับน้ำดื่มตรา 333 ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในจังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากราคาถูกกว่าน้ำดื่มที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า

• “เดอะพิซซ่า” ลดค่าส่ง 50 บาททุกบิล

ส่วนร้านเดอะพิซซ่า คัมปะนี ของบริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกาศว่า เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับลูกค้า เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ขอมอบส่วนลดแทนค่าบริการจัดส่ง 50 บาทในทุกบิล เมื่อสั่งพิซซ่า สำหรับบริการส่งถึงบ้านในทุกช่องทาง ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. ถึง 12 เม.ย. 2563

สาครออนไลน์ โดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *