“เดอะ สเฟีย เพชรเกษม” คอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ย่านอ้อมน้อย เปิดกลางปี 67

“ภูมิพัฒน์ แมนเนจเม้นท์” ผู้ผลิตส่งออกผ้าหนังเทียมรายใหญ่ของไทย ลงทุนกว่าพันล้านบาท ปั้นโครงการคอมมูนิตี้ มอลล์ขนาดใหญ่ “เดอะสเฟีย เพชรเกษม” บนทำเลเพชรเกษม – อ้อมน้อย มุ่งเติมเต็มความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ คาดเปิดให้บริการกลางปี 67

น.ส.อัญรินทร์ ชลสายพันธ์ ผู้จัดการบริษัท ภูมิพัฒน์ แมนเนจเม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกผ้าหนังเทียมรายใหญ่ของเมืองไทย และผู้พัฒนาโครงการ เดอะสเฟีย เพชรเกษม (The Spheres Phetkasem) เปิดเผยว่า ปัจจุบันทำเลเพชรเกษม – อ้อมน้อย เป็นที่น่าจับตามองและน่าลงทุน เนื่องจากการขยายตัวของระบบขนส่งมวลชนโครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง – หลักสอง และบางซื่อ – ท่าพระ ได้เปิดให้บริการ สร้างความสะดวกให้กับประชาชนในพื้นที่ย่านฝั่งธนบุรี และต่อเนื่องไปถึงพื้นที่ชานเมืองอย่างจังหวัดสมุทรสาครและนครปฐม

อีกทั้งในอนาคตก็จะมีการก่อสร้างส่วนต่อขยายจากสถานีหลักสอง (บางแค) – พุทธมณฑลสาย 4 ยิ่งเพิ่มอำนวยความสะดวกสบายประชาชนในพื้นที่ชานเมืองมากขึ้น รวมไปถึงส่งผลให้ราคาที่ดินในทำเลแนวรถไฟฟ้าปรับพุ่งสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 6% อย่างแน่นอน โดยเฉพาะทำเลเพชรเกษม – อ้อมน้อย ทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้าใจกลางเมืองได้สะดวก เนื่องจากเป็นย่านสำคัญที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรม ตลาดแรงงานขนาดใหญ่ ทำให้มีความต้องการที่อยู่อาศัยตามมา อีกทั้งปัจจุบันยังรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย ฯลฯ แต่ในส่วนตลาดคอมมูนิตี้ มอลล์ ที่ผ่านมายังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเข้าไปพัฒนาในพื้นที่ดังกล่าว

จากผลสำรวจความต้องการของคนในพื้นที่เพชรเกษม – อ้อมน้อย โดยเฉพาะฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ทำให้เห็นถึงความจำเป็นและความต้องการมีจุดแลนด์มาร์ค แหล่งรวมไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ อีกทั้ง ภูมิพัฒน์ แมนเนจเม้นท์ ได้ดำเนินธุรกิจในย่านอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร มาหลายเจนเนอร์เรชัน บริษัทฯ จึงต้องการนำพื้นที่ของครอบครัวมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อคนในพื้นที่ ทำให้เป็นจังหวะที่เหมาะสมในการก้าวเข้ามาปั้นโครงการรีเทล ภายใต้ชื่อ “เดอะสเฟีย เพชรเกษม” บนคอนเซ็ปต์การออกแบบแนวไบโอฟิลิก (Biophilic)

โดยมุ่งมั่นให้เป็นสถานที่อำนวยความสะดวก เพื่อสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ ผู้อาศัยและผู้ทำงานในรัศมี 10 กิโลเมตรโดยรอบโครงการได้อย่างครบครัน ซึ่งโครงการได้เริ่มพัฒนาเฟสแรกบนที่ดินขนาด 18 ไร่ จากทั้งหมด 30 ไร่ ในส่วนที่ติดริมถนนเพชรเกษม บริเวณซอยเพชรเกษม 124-126 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ โดยโครงการมีขนาด 11,000 ตารางเมตร สามารถรองรับร้านค้าได้มากถึง 150 ร้าน มีการออกแบบจัดให้มีพื้นที่โซน Food : Non-Food  อยู่ที่ 70:30 รวมถึงยังมีพื้นที่จอดรถยนต์และรถจักรยานยนต์กว่า 550 คัน

น.ส.อัญรินทร์ เปิดเผยอีกว่า โครงการเดอะสเฟีย เพชรเกษม ถือเป็นคอมมูนิตี้ มอลล์ที่มีมูลค่าการลงทุนรวมทั้งหมดราว 1 พันล้านบาท โดยแยกเป็นมูลค่าที่ดินกว่า 540 ล้านบาท และงานก่อสร้างไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท รวมทั้งงานด้านอื่น ๆ อาทิ งานออกแบบภูมิทัศน์ งานตกแต่งภายใน งานระบบสาธารณูปโภค เป็นต้น คิดเป็นมูลค่าอีกกว่า 100 ล้านบาท ตั้งอยู่ติดริมถนนเพชรเกษม บริเวณซอยเพชรเกษม 124-126 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ โดยมีจุดเชื่อมต่อถนนหลายสาย ได้แก่ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 และถนนพุทธมณฑลสาย 5 เชื่อมไปถนนบรมราชชนนี และถนนเพชรเกษมไปถึงแยกบางแค เชื่อมต่อถนนกาญจนาภิเษก และยังมีรถโดยสารประจำทางผ่านหลายสาย เช่น สาย 123 (ฟาร์มจระเข้สามพราน – ท่าราชวรดิษฐ์) สาย 157 (อ้อมใหญ่ – หมอชิต 2) สาย 81 (พุทธมณฑลสาย5 – ปิ่นเกล้า) สาย 539 (อ้อมน้อย – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) ทำให้สามารถเดินทางมายังโครงการได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ โครงการเดอะสเฟีย เพชรเกษม ตั้งอยู่ในทำเลย่านเศรษฐกิจและมีศักยภาพ โดยในช่วงรัศมี 5-10 กิโลเมตร มีโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปและส่งออกจำนวนมาก รวมแล้วกว่า 9,300 โรงงาน ทำให้มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่โครงการที่พักอาศัยในรัศมีดังกล่าวจะมีราคาตั้งแต่ 2.9 ล้านบาท ไปจนถึงราคา 20 ล้านบาท มากกว่า 85,731 หลังคาเรือน รวมถึงทำเลของโครงการยังเป็นจุดเชื่อมต่อและเป็นเส้นทางผ่านไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย จึงทำให้บริษัทฯ เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีฐานรายได้ B+ ขึ้นไป ได้แก่ กลุ่มคนที่ทำงานในองค์กรบริษัทเอกชนและภาครัฐบริเวณใกล้เคียง กลุ่มผู้พักอาศัยในชุมชนพื้นที่บริเวณใกล้เคียง กลุ่มเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมทั้งฝั่งสมุทรสาคร และนครปฐม รองลงมาเป็นกลุ่มเจ้าของกิจการ กลุ่มครอบครัวใหญ่ในจังหวัดใกล้เคียง กลุ่มนักท่องเที่ยว รวมทั้งกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ และมหาวิทยาลัยมหิดล

อย่างไรก็ตามแม้ว่าตลาดคอมมูนิตี้ มอลล์สำหรับในหลายพื้นที่อาจจะมีการแข่งขันอย่างดุเดือด และบริษัทฯ เพิ่งจะเริ่มมาดำเนินธุรกิจคอมมูนิตี้ มอลล์ครั้งแรก แต่ก็มีความมั่นใจในการลงทุนครั้งนี้ เนื่องจากมีที่ปรึกษามืออาชีพมาช่วย อีกทั้งทำเลเส้นเพชรเกษม – อ้อมน้อย ในตอนนี้ยังมีผู้เล่นน้อยจึงยังเป็นทำเลที่น่าลงทุน นอกจากนี้ยังมีจุดแข็งด้วยการคัดเลือกผู้เช่าที่ทำให้โครงการมีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ เช่น เชิญชวนร้านอาหารชื่อดังของจังหวัดเข้ามาเปิด รวมถึงมีแผนดำเนินงานร่วมกับจังหวัด เพื่อพัฒนาโครงการให้เป็นจุดท่องเที่ยวของจังหวัดอีกแห่ง นอกจากนี้โครงการยังอยู่ในขั้นตอนการดีลกับแบรนด์ดังเพื่อมาเช่าพื้นที่ ซึ่งมั่นใจว่ามีแบรนด์ยอดนิยมหลาย ๆ แบรนด์ที่ให้ความสนใจมาร่วม เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ร้านกาแฟแบรนด์ดัง เป็นต้น

น.ส.อัญรินทร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับความคืบหน้างานก่อสร้างโครงการเดอะสเฟีย เพชรเกษม ล่าสุดมีการวางรากฐานและตัวอาคาร รวมถึงงานเสาเข็มเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตอนนี้คืบหน้าไปแล้วกว่า 30% และคาดว่าจะแล้วเสร็จทันในช่วงปลายปี 2566 นี้ เพื่อทำการส่งมอบพื้นที่ให้กับร้านค้าผู้เช่าสำหรับเข้าตกแต่งได้ในช่วงต้นปีหน้า และพร้อมเปิดให้บริการกับลูกค้าที่อาศัยและผู้สัญจรบนเส้นเพชรเกษมที่เชื่อมระหว่าง 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม และสมุทรสาคร รวมถึงผู้อาศัยที่นนทบุรีบางส่วน ได้อย่างสมบูรณ์แบบในช่วงกลางปี 2567

โดยภาพรวมบริษัทฯ คาดการณ์ว่าเมื่อโครงการแล้วเสร็จ ในช่วงแรกวันธรรมดาจะมีผู้มาใช้บริการประมาณ 3,000 คนต่อวัน และในส่วนของวันเสาร์ – อาทิตย์ ประมาณ 5,000 คนต่อวัน โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 – 8 ปี จึงจะถึงจุดคุ้มทุน ซึ่งอนาคตหากได้รับผลตอบรับที่ดี บริษัทฯ ก็พร้อมที่จะเดินหน้าลงทุนพัฒนาโครงการในเฟส 2 ต่อเนื่อง โดยจะใช้ที่ดินส่วนต่ออีก 12 ไร่ ซึ่งอาจวางแผนให้มีร้านค้าตลาดขายของสด เพื่อให้เป็นแหล่งรวมร้านค้าและบริการครบจบในที่เดียว

สาครออนไลน์ โดย กิตติกร นาคทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *