TSB เสริมเทคโนโลยี “เสียงประกาศป้ายรถอัจฉริยะ” ใช้ AI ช่วยเตือนบอกทุกป้าย

ไทยสมายล์บัส (TSB) เพิ่มเทคโนโลยีเสียงบอกป้ายอัจฉริยะ เอไอจับพิกัด GPS บอกป้ายที่หมาย พร้อมเสริม ADAS และ DSM เตือนกัปตันระวังทางม้าลาย ไปจนถึงให้ผู้โดยสารระมัดระวังขณะก้าวออกจากตัวรถ

น.ส.กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB เปิดเผยว่า เราเป็นบริษัทคนไทยที่มีความตั้งใจยกระดับรถเมล์ไทยให้ทัดเทียมกับรถเมล์โดยสารในต่างประเทศ จึงไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มในตัวรถ ล่าสุดได้พัฒนาระบบ “เสียงประกาศป้ายรถอัจฉริยะ” โดยจะมีเสียงประกาศเมื่อรถเคลื่อนตัวไปถึงระยะรัศมีของป้ายรถเมล์นั้น ๆ แล้วระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะจับพิกัดสัญญาณจาก GPS แล้วยืนยันในระบบ จากนั้นจะมีเสียงประกาศภายในรถให้แก่ผู้โดยสารในทุกป้ายที่รถเส้นทางนั้นผ่าน เช่น “สถานีต่อไปอนุเสาวรีย์ชัยฯ โปรดใช้ความระมัดระวังขณะก้าวออกจากรถ”

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังใส่ใจการเสริมสร้างความปลอดภัยในการใช้โดยสารรถประจำทางไฟฟ้า บริเวณโซนห้องขับรถของกัปตันเมล์ ได้ทยอยติดตั้งระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Advanced Driver-Assistance Systems (ADAS) กับระบบ Driver Status Device (DSM) เพิ่มเติม โดยระบบนี้จะใช้ตรวจจับ-แจ้งเตือน พฤติกรรมการขับรถที่มีแนวโน้มจะเกิดอุบัติเหตุ เช่น หากกล้องจับพบคนขับเล่นโทรศัพท์ ระบบจะมีเสียงประกาศว่า “งดใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ” หรือ กรณีกล้องส่องหน้ารถตรวจพบคนข้ามทางม้าลาย จะแจ้งเตือนว่า “ระมัดระวังคนเดินทางเท้า” กระทั่งช่วงระหว่างการจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร จะมีเสียงแจ้งเตือน “โปรดระมัดระวังขณะก้าวออกจากรถ” เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนผู้โดยสารขณะขึ้น-ลงรถโดยสารสาธารณะ

นอกจากนี้ ภายในรถเมล์โดยสารพลังงานไฟฟ้าของ TSB ทุกคัน นอกจากไม่มีการปล่อยมลพิษออกมาแล้ว ยังมีการติดตั้งระบบบริหารจัดการเดินรถ (Fleet Management) ที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์คอยตรวจจับพฤติกรรมการขับรถ ตรวจสอบการเข้าจอดป้าย, ระบบกล้องวงจรปิดดูแลความปลอดภัย 6 จุดทั่วคัน (CCTV Security), ระบบตรวจนับจำนวนผู้โดยสาร (Passenger Counter) ระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงระบบหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค ระบบกล้อง MDVR ระบบ GPS และเทคโนโลยีอื่น ๆ ควบคู่กับการฝึกอบรมพนักงาน เพื่อยกระดับการให้บริการขนโดยสารสาธารณะของคนไทยให้ทัดเทียมต่างประเทศอย่างแท้จริง

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *