บรรยากาศเปิดเทอมวันแรก จ.สมุทรสาคร คึกคัก ภายใต้มาตรการ New Normal

โรงเรียนใน จ.สมุทรสาคร เริ่มเปิดเทอมวันแรกภายใต้มาตรการ New Normal หลังจากหยุดสอนไปนานกว่า 4 เดือนจากโควิด-19  

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศของการเปิดภาคเรียนวันแรกที่ จ.สมุทรสาคร หลังจากปิดภาคเรียนเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยโรงเรียนทุกแห่งเตรียมพร้อมต้อนรับนักเรียนกลับเข้าสู่รั้วโรงเรียนภายใต้มาตรการ New Normal โดยที่โรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบว่าผู้ปกครองได้พานักเรียนมาส่งกันตั้งแต่ช่วงเช้า นอกจากจะเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดแล้ว ยังเพื่อต้องการดูบุตรหลานเข้าไปในรั้วโรงเรียนอย่างปลอดภัยด้วย ซึ่งทางโรงเรียนก็มีมาตรการที่เข้มข้นในการดูแลความปลอดภัยให้กับนักเรียน

นายวุฒิชัย สุริยะสุนทร ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร บอกว่า ทางโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนทั้งหมดประมาณ 2,140 คน แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงได้มีการแบ่งเด็กนักเรียนมาเรียนวันละประมาณ 1,000 คนเศษ ทำให้ลดความแออัดในโรงเรียนได้  ส่วนการเตรียมความพร้อมเพื่อต้อนรับเปิดเทอมนั้น ทางโรงเรียนดำเนินการมานานเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว ภายใต้แนวทาง “การเรียนเต็มที่ ความปลอดภัยเกินร้อย” ซึ่งทางคุณครูได้มีการดูแลเด็กตั้งแต่ด้านหน้าโรงเรียน อนุญาตให้ผู้ปกครองส่งบุตรหลานได้แค่หน้าประตูเท่านั้น มีการผ่านจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิก่อน หากอุณหภูมิร่างกายสูงตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะให้เด็กไปยืนพักรอสักครูแล้ววัดใหม่ ถ้าครบ 3 ครั้ง อุณหภูมิยังสูงอยู่ ก็จะเรียกผู้ปกครองมารับกลับไป ส่วนเด็กที่ผ่านการวัดอุณหภูมิแล้วจะให้เด็กเดินผ่านเครื่องพ่นน้ำเกลือเพราะไม่เป็นอันตรายต่อผิวเด็ก มีการใช้เจลล้างมือทุกคน

เมื่อเข้าสู่ห้องเรียน นักเรียนนั่งแยกกันตามระยะห่างที่จัดไว้ ภายใน 1 ห้องเรียนมีนักเรียนไม่เกิน 20 คน ส่วนการรับประทานอาหารในช่วงแรกนี้จะให้เด็กรับประทานอาหารที่ห้องเรียน ด้านการจัดการเรียนการสอนก็แบ่งเด็กมาเรียนเป็นกลุ่มเลขคี่ เลขคู่ ตลอดจนยังมีการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ New Normal ด้วย ขณะที่ผู้ปกครองคนไหนที่ยังรู้สึกกังวลใจไม่อยากให้บุตรหลานมาโรงเรียนเพราะกลัวจะรับเชื้อนั้น ก็สามารถติดต่อคุณครูประจำชั้นเรียนได้ เพื่อให้คุณครูจัดการเรียนการสอบแบบออนไลน์ให้แก่เด็ก ๆ ที่ยังไม่ได้มาโรงเรียน โดยขณะนี้ทางโรงเรียนฯ ยืนยันว่ามีความพร้อมอย่างสูงในการต้อนรับเด็ก ๆ กลับเข้าสู่โรงเรียนภายใต้มาตรการ New Normal การเรียนการสอนแบบเต็มที่ไม่ลดน้อยลงกว่าเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือ ความปลอดภัยเกินร้อย หรือต้องมากกว่า 150 % ตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร

ทางด้านของผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลานก็บอกว่า วันนี้รถไม่ค่อยติดทำให้มาส่งนักเรียนได้เร็วขึ้น โดยเด็กๆ มีความตื่นเต้นที่จะได้กลับมาเรียนกันตามปกติ  ซึ่งก่อนมาเรียนนั้น ทางผู้ปกครองก็มีการเตรียมตัวลูกหลานให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือแมสมาจากบ้าน แล้วก็สอนถึงวิธีการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ส่วนที่เป็นห่วงก็คงเรื่องของการที่เด็กๆ จะมาใกล้ชิดกัน พูดคุยกัน เล่นด้วยกัน แต่ทั้งนี้ก็เชื่อมั่นในมาตรการความปลอดภัยของโรงเรียนว่าจะดูแลบุตรหลานให้มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ขณะที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองสมุทรสาคร ที่มาคอยอำนวยความปลอดภัยด้านหน้าโรงเรียนนั้น ก็บอกว่า รู้สึกดีใจแทนเด็ก ๆ ที่ได้กลับมาเรียนกันตามปกติ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรก็ดีใจที่ได้กลับมาทำหน้าที่ตรงนี้อีกครั้ง เห็นรอยยิ้มของเด็ก ๆ แล้วก็มีความสุขไปด้วย

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *