สธ. ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีแพทย์ทำคลอดเด็กเสียชีวิต

กระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีการคลอดเด็กเสียชีวิตที่ รพ.สมุทรสาคร พร้อมเร่งรัดประสานเรื่องการเยียวยาผู้เสียหายแต่ละราย หลัง ปธ.ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พา 3 ครอบครัวร้องขอความเป็นธรรม

จากกรณี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากคลอดลูกที่โรงพยาบาลสมุทรสาครกับสูตินรีแพทย์รายหนึ่งแล้วเด็กเสียชีวิต มีผู้เสียหาย 3 ครอบครัว รายแรก นางธัญญลักษณ์ เสือขำ อายุ 43 ปี เด็กเสียชีวิตเมื่อ 20 มี.ค. 2563 รายที่สอง น.ส.สุทัตตา ทับทิมแก้ว อายุ 25 ปี เด็กเสียชีวิตเมื่อ 4 ก.ย. 2563 และรายที่สาม น.ส.ศรีวรรณ เนตรวีระ อายุ 25 ปี เด็กเสียชีวิตเมื่อ 6 ต.ค. 2563 โดยทางด้าน พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ เครือวณิชธรรม ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร เป็นผู้รับเรื่องไว้ก่อนที่จะมอบหมายให้พนักงานสอบสวนรับผิดชอบในการสอบสวนดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองฯ จ.นนทบุรี นายอัจฉริยะ ได้นำผู้เสียหายทั้ง 3 ครอบครัว เข้าร้องเรียนและขอความเป็นธรรมต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โดยมี นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับเรื่อง พร้อมให้สัมภาษณ์ ว่า นายอนุทินได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนรับข้อร้องเรียน และขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของทั้ง 3 ครอบครัว เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีฝ่ายใดต้องการให้เกิดขึ้น

ได้มอบหมายให้ นพ.กิตติ กรรภิรมย์ สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 5 ปฏิบัติหน้าที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 และผู้แทนกองกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมีผู้แทนจากภายนอกและภายในโรงพยาบาล ให้เป็นที่ยอมรับของผู้ร้องเรียน ร่วมเป็นกรรมการ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ขณะเดียวกัน ให้เร่งรัดเรื่องการขอรับการเยียวยาตามระเบียบหรือกฎหมายกองทุนรักษาพยาบาลของผู้ป่วยแต่ละรายด้วย

นพ.สุระ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทาง รพ.สมุทรสาคร ได้พิจารณาไม่ต่อสัญญาจ้างแพทย์ที่ได้รับการร้องเรียนกรณีดังกล่าวแล้ว และได้ดำเนินการส่งเอกสารยื่นเรื่องขอรับการเยียวยาในรายแรกที่ใช้สิทธิจากกองทุนประกันสังคม ผลการพิจารณาของคณะกรรมการฯ แจ้งว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์การจ่ายเยียวยา เนื่องจากเสียชีวิตจากพยาธิสภาพโรค แต่ทางโรงพยาบาลได้ทำเรื่องขออุทธรณ์อีกครั้ง อยู่ในระหว่างดำเนินการ สำหรับรายที่ 2 และรายที่ 3 เป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โรงพยาบาลได้รวบรวมข้อมูล หลักฐานประกอบขอรับการเยียวยาจากกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และจะประสานงานให้มีการพิจารณาโดยเร็ว  

ทางด้าน นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร กล่าวว่า แต่ละปีทางโรงพยาบาลมีการคลอดจำนวนมาก ประมาณ 7,000 – 8,000 คน จำเป็นต้องจ้างสูตินรีแพทย์จากภายนอกมาแบ่งเบาภาระงาน โดยมีคณะกรรมการพัฒนาระบบบริการแม่และเด็ก เพื่อติดตามกำกับการให้บริการที่มีคุณภาพ ลดความเสียหาย ลดโอกาสเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ให้น้อยที่สุด จากกรณีที่เกิดขึ้นได้แต่งตั้งคณะกรรมการวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียดในแต่ละราย เพื่อค้นหาสาเหตุที่เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ รวมถึงแนวทางการดูแลผู้ป่วย ตลอดจนปรับปรุงการสื่อสารระหว่างทีมผู้ให้บริการกับผู้ป่วยและญาติให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

รวมทั้งในกระบวนการสนับสนุนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพบว่ายังมีประเด็นที่จะพัฒนา เช่น ขั้นตอนการรับมอบศพผู้เสียชีวิต และการส่งมอบศพผู้เสียชีวิตเพื่อนำไปดำเนินการต่อ แม้จะดำเนินการไปด้วยวัตถุประสงค์ที่ดีเพื่อลดภาระของญาติผู้เสียชีวิตแต่ต้องมีการบันทึกหลักฐานชัดเจน เพื่อการตรวจสอบในภายหลังต่อไป ทั้งนี้ เท่าที่ดูข้อมูลเบื้องต้น 1 ปีงบประมาณ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2562 – 30 ก.ย. 2563 มีเด็กเสียชีวิตจากการคลอด 52 ราย ถ้าเทียบกับจำนวนเด็กแรกคลอด ก็อยู่ในเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ไม่ได้สูงผิดปกติ

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *