ผู้ชุมนุม “สมุทรสาครปลดแอก” รวมตัวที่มหาชัย ร้องนายกฯ ต้องลาออก

กลุ่ม “สมุทรสาครปลดแอก” รวมตัวอีกครั้งที่ทางแยกต่างระดับสมุทรสาคร เรียกร้องนายกรัฐมนตรีลาออก ด้านรองผู้การฯ เตือนชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม “สมุทรสาครปลดแอก” ได้นัดรวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณแยกต่างระดับสมุทรสาคร ถนนเศรษฐกิจ 1 ฝั่งขาเข้ากระทุ่มแบน หน้าตลาดนัดมหาชัยไนท์ต้นสน ต.มหาชัย อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แก้ไขรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบัน หลังจากที่เคยรวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณแยกสาครเกษม เมื่อ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นการจัดชุมนุมคู่ขนานไปกับกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่กรุงเทพฯ 

การชุมนุมเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. นักเรียน-นักศึกษา จากสถานศึกษาหลายแห่งในจังหวัดสมุทรสาคร และประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อสีดำ ทยอยกันเดินเข้ามาปักหลักชุมนุมในบริเวณพื้นที่เกาะกลางแยกต่างระดับสมุทรสาคร มีการขึ้นป้ายข้อความต่าง ๆ มีการชู 3 นิ้วเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และมีการนำรถเครื่องขยายเสียงเข้ามาจอดภายในพื้นที่ชุมนุมเพื่อจัดการปราศรัย โดยเปิดโอกาสให้ทุกคนขึ้นมาพูดบนเวทีโจมตีการทำงานของรัฐบาล 

อีกด้านหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ตั้งจุดคัดกรองผู้เข้าร่วมชุมนุม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร กระจายกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ และจัดการจราจรบนถนนเศรษฐกิจ 1 ฝั่งขาเข้ากระทุ่มแบนให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเลิกงาน โดยไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร รักษาการ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านเครื่องขยายเสียงให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม เนื่องจากเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 10, 14 และ 21 ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และผิดกฏหมายตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 116, 215 และ 216 รวมถึง พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ พ.ศ. 2535 

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เมื่อช่วง 19.00 น. มีชายคนหนึ่งขับรถกระบะสีดำ ชูธงสีเหลืองเข้ามาจอดใกล้กับพื้นที่ชุมนุม สร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มผู้ชุมนุมจนเกิดการกระทบกระทั่งกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองสมุทรสาคร รุดเข้ามาห้ามปราม และขอให้ชายคนดังกล่าวขับรถออกจากพื้นที่ไป กระทั่งเมื่อเวลา 19.57 น. แกนนำจึงประกาศยุติการชุมนุม และขอให้ทุกคนแยกย้ายกันกลับไป

สาครออนไลน์ โดย กิตติกร นาคทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *