สลด! พบซากวาฬบรูด้าขึ้นอืด ลอยติดป่าชายเลนปากอ่าวสมุทรสาคร

ชาวบ้านชายทะเลปากอ่าวสมุทรสาคร พบซากวาฬบรูด้าลอยมาติดป่าชายเลน สภาพเริ่มเปื่อยยุ่ย ยังไม่ทราบสาเหตุ-ระยะเวลาการตาย

วันนี้ (21 พ.ค.) เวลา 11.00 น. ชาวบ้านชายทะเลปากอ่าวสมุทรสาคร พบซากวาฬขนาดใหญ่ลอยมาติดบริเวณป่าชายเลน พื้นที่รอยต่อระหว่างหมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร กับแขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ จึงได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ โดยการนำของนายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.สนง.ทสจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย นายพรเทพ ทองดี ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่าย สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 (สมุทรสาคร) 

รวมถึงนายสัตวแพทย์จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก (สมุทรสาคร) และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก (ฉะเชิงเทรา) พร้อมกับทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อส่วนต่างๆ ที่สำคัญเพื่อนำไปตรวจหาสายพันธุ์ เพศ อายุ และสาเหตุการตาย ตลอดจนข้อมูลอื่น ๆ ที่สำคัญต่อการดำรงอยู่และการตายของวาฬ

จากการตรวจสอบซากวาฬตัวนี้ ในเบื้องต้นเป็นวาฬสายพันธุ์บรูด้า ที่ยังคงมีอยู่ในอ่าวไทยประมาณ 60-80 ตัว ขณะที่เพศนั้นยังระบุที่ชัดเจนไม่ได้แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพศเมีย ขนาดความยาวตลอดลำตั้งตั้งแต่หัวจรดหางอยู่ที่ 11.3 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 ตัน สภาพโดยทั่วไปผิวหนังเริ่มเปื่อยยุ่ย ส่งกลิ่นเน่าเหม็น แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าตายมากี่วันแล้ว และตายด้วยสาเหตุอะไร เพราะสภาพผิวหนังภายนอกไม่พบการฟกช้ำแต่อย่างใดทั้งสิ้น รวมถึงอายุของวาฬบรูด้าตัวนี้ก็ยังไม่สามารถบอกได้ ซึ่งทางสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องนำชิ้นเนื้อและส่วนต่าง ๆ ที่เก็บตัวอย่างไว้ไปตรวจพิสูจน์ให้ชัดเจนเสียก่อน 

สำหรับการดำเนินการกับซากวาฬบรูด้าตัวนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะต้องชำแหละชิ้นเนื้อออกจากกระดูกให้หมด จากนั้นจะนำกระดูกไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก (สมุทรสาคร) เนื่องจากวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ป่าสงวน ส่วนชิ้นเนื้อที่ชำแหละแล้วก็ได้ประสานกับทางนายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร ขออวนเอามาล้อมไว้ เพื่อนำไปฝังกลบไม่ให้ลอยกลับลงไปในทะเล อันจะเป็นการทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำและสร้างมลภาวะให้กับทางทะเล

ด้านเจ้าของร้านอาหารรักทะเล ซึ่งอยู่ใกล้กับแหล่งที่พบซากวาฬบรูด้า บอกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณช่วงเย็นของวานนี้ (20 พ.ค.) มีชาวประมงที่ออกเรือแถวๆ ชายทะเล พบซากวาฬลอยอยู่ แต่ยังไม่ลอยมาติดริมป่าชายเลน จนกระทั่งเมื่อเช้านี้ตนก็พบว่ามีซากวาฬลอยเข้ามาติด จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งในพื้นที่แถบนี้ไม่เคยพบซากวาฬตายมาก่อนเลย จะมีก็เพียงแค่โลมาเท่านั้น

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *