อุตสาหกรรมสมุทรสาคร-บก.ปทส. บุกตรวจโรงหลอม ต.คลองมะเดื่อ ทำชาวบ้านเดือดร้อน ฝ่าฝืนคำสั่งฯ

สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมตำรวจ บก.ปทส. บุกโรงหล่อหลอมย่าน ต.คลองมะเดื่อ จ.สมุทรสาคร หลังมีชาวบ้านร้องเรียน ดื้อแพ่งดำเนินกิจการต่อไม่สนคำสั่งฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2567 เวลา 10.50 น. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เข้าตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 4 ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ประกอบกิจการหล่อหลอมโลหะ หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าได้รับผลกระทบจากการดำเนินกิจการของบริษัทฯ โดยมีชายวัย 49 ปี สัญชาติจีน แสดงตัวเป็นผู้ดูแลและกรรมการของบริษัทฯ เป็นผู้นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

จากการตรวจสอบตามข้อร้องเรียน พบว่ามีการประกอบกิจการในส่วนที่ไม่ได้รับอนุญาต ตามคำสั่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ที่ สค 0034(2)/4497 ลงวันที่ 16 พ.ย. 2566 เรื่อง ให้ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนในส่วนของกระบวนการคัดแยก ร่อน บดย่อย หม้อน้ำเก่าที่ปนเปื้อน ซึ่งใช้เครื่องจักรรวมทั้งสิ้น 311 แรงม้า ซึ่งเป็นโรงงานลำดับที่ 106 จำพวกที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย อีกทั้งผู้ร้องเรียนยังได้รับผลกระทบและมีการร้องเรียนมาต่อเนื่อง ซึ่งในบริเวณโรงงานมีสภาพไม่ปลอดภัย การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ฐานประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งสั่งตามมาตรา 37 วรรค 1 ของกฎหมายดังกล่าว จึงได้นำตัวผู้ดูแลโรงงาน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *