“เทสโก้ โลตัส” ตรวจคัดกรองเบาหวานฟรี จัดโปรโมชั่นอาหาร-เครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพ

เทสโก้ โลตัส จัดแคมเปญเพื่อสุขภาพ “ครอบครัวสุขใจ ห่างไกลโรคเบาหวาน” ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ปรับสูตรสินค้าเฮ้าส์แบรนด์  พร้อมจัดโปรโมชั่นลดราคา และคัดกรองเบาหวาน ตรวจ BMI ตรวจความดันฟรี ที่ร้านขายยาเทสโก้ 8-18 พ.ย.นี้ ใช้บริการได้ที่สาขาสมุทรสาคร และสาขามหาชัย

น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการ ฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จํากัด เปิดเผยว่า เนื่องในวันเบาหวานโลก 14 พฤศจิกายนของทุกปี จึงร่วมมือกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย จัดแคมเปญเพื่อสุขภาพ “‘ครอบครัวสุขใจ ห่างไกลโรคเบาหวาน” นำเสนอสินค้าทางเลือกสุขภาพในราคาพิเศษ ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ที่มีรสชาติอร่อยและมีราคาที่เอื้อมถึง ตลอดจนร่วมกับคู่ค้าให้บริการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดัน BMI ฟรี ที่ร้านขายยาเทสโก้ โลตัส ที่ตั้งอยู่ภายในไฮเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 160 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8-18 พฤศจิกายน 2561 ด้วย

ประกอบด้วย สินค้าภายใต้แบรนด์เทสโก้ ทุกครั้งที่มีการปรับสูตร จะมุ่งเน้นสูตรที่ดีต่อสุขภาพ แต่ยังคงความอร่อยและราคาเอื้อมถึงได้เหมือนเดิม, น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลน้อยกว่า 6 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ได้รับตราสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” แบรนด์แรกๆ ในไทย, ข้าว กข. 43 ดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก, ข้าวไรซ์เบอรี่และข้าวกล้องประชารัฐ ตราเทสโก้ ที่รับซื้อตรงจากสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดอุบลราชธานี ไม่ผ่านคนกลาง สร้างรายได้ให้กับชาวนา, เบเกอรี่ปราศจากไขมันทรานส์ ที่ปรับสูตรตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในต้นปีหน้า

ตลอดจน กลุ่มสินค้าอาหารสด โดยเฉพาะประเภทผักสดและผลไม้สด รับซื้อตรงจากเกษตรกร ไม่ผ่านคนกลาง พร้อมทั้งดูแลกระบวนการเพาะปลูก ให้มีความปลอดภัย คุณภาพสูง ส่งตรงจากฟาร์มถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว คงไว้ซึ่งความสด และยังมีโปรโมชั่นต่างๆ มากมายเพื่อช่วยลดค่าครองชีพของงประชาชนให้เข้าถึงสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ น้ำอัดลมเทสโก้ น้ำตาลน้อย ซื้อ 1 แถม 1 ถึงสิ้นปี 2561, โปรโมชั่นเครื่องดื่มที่ได้ตราสัญลักษณ์สุขภาพ มีน้ำตาลน้อยหรือปราศจากน้ำตาล, กิจกรรมโรดโชว์ชิม ข้าว กข. 43 ที่เทสโก้ โลตัส จำหน่าย ในไฮเปอร์มาร์เก็ตเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ

สำหรับกิจกรรมคัดกรองเบาหวาน ตรวจ BMI ตรวจความดัน ที่ร้านขายยาเทสโก้ มากกว่า 160 สาขาทั่วประเทศฟรี ตั้งแต่วันที่ 8-18 พฤศจิกายน 2561 จังหวัดสมุทรสาคร เข้ารับบริการได้ที่ สาขาสมุทรสาคร (ถนนพระราม 2) และสาขามหาชัย (ถนนเศรษฐกิจ 1) ส่วนจังหวัดอื่นๆ ดูรายละเอียดที่ www.tescolotus.com

ด้าน ศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์ นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2557 พบว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 4.8 ล้านคนเป็นโรคเบาหวาน และมีคนไทยมากถึง 7.7 ล้านคน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา คนไทยเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีละ 1 แสนคน และมีอายุเฉลี่ยในการเป็นโรคเบาหวานน้อยลง ซึ่งพบว่า 1 ใน 12 คน เพิ่งรู้ตัวว่าเป็นเบาหวานอายุจะน้อยกว่า 30 ปี นอกจากนี้ 1 ใน 4 คนจะไม่รู้ตัวว่าเป็นเบาหวานเพราะไม่ปรากฏอาการ

“โรคเบาหวานมักจะมีอาการแสดงออกเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวานคือระดับน้ำตาลในเลือด 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หรือมากกว่า ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้ต้องคัดกรองตรวจค้นหาโรคเบาหวาน คนที่มีปัจจัยเสี่ยงต้องได้รับการตรวจคัดกรอง หากเป็นเบาหวานแล้วไม่รักษา หรือรักษาแล้วควบคุมไม่ได้ จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ จากเบาหวานตามมา” ศ.พญ.วรรณี กล่าว

สำหรับคำขวัญวันเบาหวานโลกประจำปี 2561 คือ “ครอบครัวผูกพัน คุ้มกันเบาหวาน (Family and Diabetes)” เนื่องจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่พบบ่อยและสามารถป้องกันได้ มีสาเหตุการเกิดโรคส่วนหนึ่งคือการดำรงชีวิตประจำวันหลายอย่างที่มีอิทธิพล อาทิ การรับประทานอาหารไม่เหมาะสม การเคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายไม่เพียงพอ อยู่นิ่งเฉยมากกว่าขยับร่างกาย มีความเครียด พักผ่อนนอนหลับไม่พอ สูบบุหรี่และดื่มสุรา เหล่านี้ส่งผลให้อ้วนพีมีพุง ทำให้เกิดโรคเบาหวานเร็วขึ้น โดยการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว ถือว่าอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดียวกัน มักมีการดำรงชีวิตประจำวันและการกินอยู่เหมือนหรือคล้ายคลึงกัน จึงถือเป็นบทบาทสำคัญยิ่งของครอบครัวที่จะร่วมกันปรับเปลี่ยนการกินอยู่ให้ดีให้ถูกต้อง เพื่อให้บุคคลในครอบครัวไม่เสี่ยง ต่อการเป็นโรคเบาหวาน สำหรับคนที่เป็นเบาหวานก็จะสามารถควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้น ลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ จากเบาหวานได้

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *