“เอไอเอ็มกรุ๊ป” ลงทุน “พอร์โต้ ชิโน่” ในทรัสต์กองใหม่ AIMCG มั่นใจทำเลศักยภาพ

แฟ้มภาพ

ผู้จัดการกองทรัสต์อิสระ เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ เตรียมระดมทุนเพื่อลงทุน 3 คอมมูนิตี้มอลล์ “พอร์โต้ ชิโน่” มหาชัย “ยูดี ทาวน์” อุดรธานี และ “72 คอร์ทยาร์ด” ทองหล่อ ยื่นไฟลิ่ง ก.ล.ต. เรียบร้อย มั่นใจทำเลศักยภาพ คาดอัตราเช่าพื้นที่ดีขึ้นและได้รับความนิยม

นายอมร จุฬาลักษณานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอไอเอ็ม รีท แมนเนจเม้นท์ จำกัด ผู้จัดการกองทรัสต์อิสระ เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งทรัสต์กองใหม่ ในรูปแบบทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม คอมเมอร์เชียล โกรท (AIMCG) ซึ่งมีนโยบายลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าเพื่อการพาณิชย์ประเภทอาคารศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้า และอาคารสำนักงาน เป็นต้น โดยตั้งเป้าจะระดมทุนเพื่อเข้าลงทุนครั้งแรกในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์และไลฟ์สไตล์มอลล์ 3 โครงการ ได้แก่ โครงการ ยูดี ทาวน์ จ.อุดรธานี, โครงการ พอร์โต้ ชิโน่ จ.สมุทรสาคร และโครงการ 72 คอร์ทยาร์ด ถนนสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) กรุงเทพฯ ขณะนี้ได้ยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนเป็นครั้งแรกและแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหน่วยทรัสต์ (Filing) ต่อสำนักงานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เอไอเอ็มกรุ๊ปได้คัดเลือกทรัพย์สินที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุน โดยเฟ้นหาโครงการที่มีศักยภาพในการสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ โดยโครงการที่กองทรัสต์จะเข้าลงทุนในครั้งแรกนี้ล้วนเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จมีผลการดำเนินงานของโครงการที่ดี เนื่องจากได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดีมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งโครงการยังมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพและมีความหลากหลายทั้งในย่านใจกลางกรุงเทพฯ และจังหวัดเศรษฐกิจที่มีประชากรอยู่อย่างหนาแน่นและมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง นอกจากนี้ยังเป็นโครงการที่มีอัตราการเช่าพื้นที่สูงและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีในอนาคต บริหารงานโดยผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการมาอย่างยาวนาน มีความเข้าใจในพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

นายจรัสฤทธิ์ อรรถเวทยวรวุฒิ กรรมการผู้จัดการ เอไอเอ็มกรุ๊ป กล่าวว่า ทรัพย์สินที่ทรัสต์ AIMCG จะเข้าลงทุนครั้งแรกในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์และไลฟ์สไตล์มอลล์ 3 โครงการ ได้แก่ 1. โครงการ ยูดี ทาวน์ เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นจังหวัดศูนย์กลางทางการค้าของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ด้วยรูปแบบของโครงการที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนอุดรธานีและนักท่องเที่ยว โครงการ ยูดี ทาวน์ จึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนที่สำคัญ ถือเป็นแลนด์มาร์กประจำจังหวัด สามารถรองรับกำลังซื้อของคนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงรวมถึงประชาชนจากประเทศลาวที่เดินทางข้ามชายแดนเข้ามาท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย

โครงการ พอร์โต้ ชิโน่ ถือเป็นคอมมูนิตี้มอลล์แห่งแรกในย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ตั้งอยู่บนถนนพระราม 2 ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่ใช้เชื่อมต่อการเดินทางจากกรุงเทพฯ ลงสู่ภาคใต้ จึงรองรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางผ่านไปยังจังหวัดทางภาคใต้ นอกจากนี้ยังได้อานิสงส์จากการขยายตัวของโครงการที่อยู่อาศัยที่ขยายตัวออกสู่พื้นที่ปริมณฑลเพิ่มขึ้น ดังนั้นโครงการ พอร์โต้ ชิโน่ จึงไม่ได้เป็นแค่โครงการจุดพักรถ (Rest Area) สำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางของชุมชนในพื้นที่ที่มีกำลังซื้อสูงอีกด้วย

และโครงการ 72 คอร์ทยาร์ด เป็นไลฟ์สไตล์มอลล์ ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) ซึ่งเป็นย่านศูนย์กลางที่สำคัญของกรุงเทพฯ และเป็นจุดหมายของการพบปะสังสรรค์ที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง โดยมีทั้งออฟฟิศและที่พักอาศัยเป็นจำนวนมาก จึงมีคนไทยและชาวต่างชาติพักอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ส่งผลให้โครงการ 72 คอร์ทยาร์ด เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคในย่านทองหล่อได้เป็นอย่างดี

“เรามั่นใจว่าทั้ง 3 โครงการที่คัดเลือกมาเป็นทรัพย์สินที่มีคุณภาพ มีการจัดกิจกรรมการตลาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างความคึกคัก และตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพ เช่น เป็นแหล่งพักอาศัยที่มีความหนาแน่นของจำนวนประชากรสูง เป็นจังหวัดเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตและผู้บริโภคในพื้นที่มีกำลังซื้อสูง การคมนาคมสะดวก จึงทำให้โครงการมีอัตราการเช่าพื้นที่ที่ดีและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในพื้นที่และในละแวกใกล้เคียง” นายจรัสฤทธิ์ กล่าว

สุเทพ ปัญญาสาคร
  • เผยปีนี้ปรับปรุงฟู้ดพอร์ท-ปรับพื้นที่ชั้น 2 เป็นซีฟู้ดโซน 1 พัน ตร.ม.

นายสุเทพ ปัญญาสาคร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี-แลนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้พัฒนาโครงการพอร์โต้ ชิโน่ กล่าวว่า โครงการพอร์โต้ ชิโน่ ตั้งอยู่บนถนนสายหลักที่เป็นเส้นทางสู่จังหวัดภาคใต้ เป็นโครงการไลฟ์สไตล์มอลล์แห่งแรกในจังหวัดสมุทรสาคร เป็นจุดพักระหว่างทาง (Rest Area) ที่ได้รับความนิยมของคนที่เดินทางไปยังภาคตะวันตกและภาคใต้ และเป็นศูนย์รวมร้านอาหารและบริการ (Food Oasis) ที่สำคัญแห่งหนึ่งของคนท้องถิ่นย่านมหาชัย มีทำเลที่ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 2 ซึ่งเป็นถนนที่มีการจราจรหนาแน่นแห่งหนึ่งในโซนใกล้กรุงเทพฯ โดยมีผู้เช่าที่ดึงดูดให้ลูกค้าเข้าศูนย์อย่างต่อเนื่อง เช่น แมคโดนัลด์ ฟู้ดแลนด์ และสตาร์บัคส์ ไดร์ฟทรู แห่งแรกในประเทศไทย จึงกลายเป็นไลฟ์สไตล์มอลล์ที่ได้รับความนิยมจากประชาชนในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงเป็นจุดนัดพบของนักท่องเที่ยวที่เดินทางลงสู่ภาคใต้

โดยในปีนี้ได้ดำเนินกลยุทธ์ภายใต้คอนเซ็ป Neighborhood Mall ซึ่งจะเน้นกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นคนท้องถิ่นมากขึ้น โดยจะมีการปรับปรุง Food Port ใหม่และเพิ่มร้านค้าดังในย่านสมุทรสาคร อีก 100 ร้านค้า ในบริเวณชั้น 1 และปรับพื้นที่ในส่วนชั้น 2 เป็น Seafood Zone ซึ่งรวมร้าน Seafood ชื่อดังหลากสไตล์บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร นอกจากนั้นจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบเพื่อให้ชุมชนสามารถใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งสร้างสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ให้ทุกคนในครอบครัวสามารถมีกิจกรรมร่วมกัน

ทั้งนี้ บริษัท ดี-แลนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด มีประสบการณ์พัฒนาโครงการบ้านจัดสรรในจังหวัดสมุทรสาคร จึงมีความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (GPP) และรายได้เฉลี่ยต่อหัวต่อคนสูงเป็นอันดับที่ 6 ในประเทศไทย และมีการขยายตัวสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากกรุงเทพฯ เนื่องจากมีโรงงานอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมประมงและโรงงานอาหารทะเลแปรรูปเป็นจำนวนมาก ส่งผลดีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และในอนาคตคาดว่าจะมีการพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงที่มีแนวเส้นทางผ่านตำบลมหาชัยอีกด้วย

  • แย้มเสนอขาย 10 บาท/หน่วย

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust) จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท โดยมีผู้จัดการกองทรัสต์ ทำหน้าที่กำหนดกลยุทธ์และแผนการดำเนินงานของกองทรัสต์ ดูแลและบริหารจัดการกองทรัสต์ และมีทรัสตี (Trustee) ดูแลการทำงานของผู้จัดการกองทรัวต์ให้เป็นไปตามสัญญา โดยจะเสนอขายครั้งแรกแก่นักลงทุนผ่านผู้จัดจำหน่าย ก่อนจะนำมาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เช่นเดียวกับบริษัทจดทะเบียน ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยผู้ลงทุนต้องเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ เช่นเดียวกับการซื้อขายหุ้น โดยซื้อขายในราคา ณ ขณะนั้น

สำหรับทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม คอมเมอร์เชียล โกรท (AIMCG) มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด ทำหน้าที่ทรัสตี เบื้องต้นเสนอขาย 10 บาทต่อหน่วย มีบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จํากัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย มีธนาคารกรุงศรีอยุธยา จํากัด (มหาชน) และบริษัท ดิสคัฟเวอร์ แมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *