มท.1 ออกโรงปฎิบัติการ “ดับควัน วันเปิดเทอม” ทลายโกดังซุกบุหรี่ไฟฟ้า มูลค่ากว่า 100 ลบ.

รมว.มหาดไทย “อนุทิน ชาญวีรกูล” ลุยปฏิบัติการ “ดับควัน วันเปิดเทอม” ทลายโกดังซุกบุหรี่ไฟฟ้าย่าน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ขยายผลจากการจับกุม 6 ร้านใกล้สถานศึกษา พื้นที่ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พ.ค. 2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รวมถึง ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร ผกก.สภ.กระทุ่มแบน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร นายอำเภอกระทุ่มแบน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

เข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่ง เลขที่ 555/71 หมู่ 2 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีการลักลอบเก็บบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย หลังจากขยายผลการจับกุม 6 ร้านลักลอบจำหน่ายในพื้นที่ใกล้โรงเรียนและมหาวิทยาลัย ย่านศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยยึดของกลางเป็นบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ส่วนควบ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ขณะเข้าตรวจค้นพบ นายตินธวัช อู่ชนะ อายุ 28 ปี ชาว จ.นครปฐม รับเป็นคนเฝ้าโกดัง ส่วนเจ้าของที่มาเช่าโกดังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

สำหรับโกดังเช่าแห่งนี้ มีลักษณะเป็นอาคารแฟคตอรี่ ชั้นเดียว 1 คูหา เปิดให้เช่าเพื่อประกอบกิจการต่าง ๆ โดยทางคนเฝ้าที่ถูกจับกุมบอกว่า มีนายจ้างมาเช่าโกดังแห่งนี้ไว้ตั้งแต่เมื่อราว 2 เดือนที่แล้ว เพื่อลักลอบเก็บบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์จำนวนมาก มีตนและเพื่อนร่วมงานอีก 1 คน รับจ้างเฝ้าโกดังและสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งก็มีทั้ง ตัวบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยา และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกทั้งยังมีหน้าที่ออกไปรับสินค้า กับนำสินค้าไปส่งตามที่มีลูกค้าสั่งเข้ามา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดนครปฐม นำโดยชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับ เจ้าพนักงานท้องถิ่น ตำรวจภูธรภาค 7 และสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน ได้บูรณาการร่วมกันดำเนินปฏิบัติการ “ดับควัน วันเปิดเทอม” บุกทลายโกดังเก็บสินค้าขนาดใหญ่ที่นำเข้าสินค้าของเถื่อน คือ บุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ต้องยอมรับว่าเป็นการจับกุมของเถื่อนที่มีจำนวนมากที่สุดตั้งแต่ตนร่วมลงพื้นที่ในการจับกุมที่ผ่านมา  

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เดินหน้าปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเต็มที่ เพื่อแก้ไขสถานการณ์แพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในนักเรียนนักศึกษาอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเปิดเทอม ซึ่งเราได้รับทราบความเดือดร้อนจากพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง เพราะบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มอบเมาเด็กเยาวชน ปัจจุบันผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า นับว่ามีความหลากหลาย มีรูปร่างลักษณะสวยงาม อาทิ มีลักษณะเป็นตัวการ์ตูน มีอุปกรณ์เติมแต่งรสชาติ มีเทคโนโลยี อีกทั้งยังมีรสและกลิ่นหลากหลาย อุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย 

นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพุทธมณฑล ได้ทราบเบาะแสจากการจับกุมร้านค้า 6 แห่ง ที่ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย ในพื้นที่ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ทางนายอำเภอพุทธมณฑล จึงได้ร่วมกับกรมการปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการขยายผล จนสืบทราบเบาะแสว่ามีโกดังเก็บสินค้าอยู่ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้ดำเนินการขอหมายค้นจากศาลเพื่อเข้าตรวจสอบทันที แม้ว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะไม่สามารถจับกุมตัวเจ้าของสินค้าได้ แต่สามารถจับกุมผู้เฝ้าโกดังสินค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกลาง โดยคาดว่ามีมูลค่าสูงกว่า 100 ล้านบาท 

สำหรับขั้นตอนการเข้าจับกุมนั้น กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง ได้ประสานงานร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร และตำรวจภูธรภาค 7 โดย พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 สั่งการให้ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร และ สภ.กระทุ่มแบน ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกและนำจับให้กับชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ซึ่งเป็นทีมงานที่ตนมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และเปรียบเสมือนเป็นทีมงานที่หาซื้อไม่ได้ ที่ทุกคนนั้นมีความตั้งใจที่จะรักษาความสงบสุขให้กับบ้านเมืองและสังคม 

ทั้งนี้ ก็ขอเตือนไปยังผู้ที่คิดจะทำผิดกฎหมาย พวกเราฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคงทุกคน พร้อมที่จะปกป้องบ้านเมืองและประเทศชาติ หากมีการกระทำผิดที่ไหน ไม่ต้องวิ่งเต้น ไม่ต้องคิดว่าจะไปให้สินบาทคาดสินบนใคร ทุกอย่างที่กระทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายต้องดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกันกับบุหรี่ไฟฟ้า ต้องสอบเส้นทางการเงิน ติดตามยึดทรัพย์ ขอย้ำว่าหากกระทำผิดแล้วไม่เกิดความคุ้มค่าอย่างแน่นอน และตนขอแสดงความชื่นชมทุกภาคส่วนที่ได้บูรณาการร่วมกันในการบุกจับครั้งนี้ เราทุกคนทุกฝ่ายทำงานร่วมกันทั้งปราบปรามยาเสพติด ปราบปรามผู้มีอิทธิพล รวมถึงอาวุธปืน สิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด ซึ่งเราจะจัดระเบียบสังคมให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทางการเราไม่ยอมให้เป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายอย่างแน่นอน  

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ส่งตัวคนเฝ้าโกดังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนของกลางทั้งหมดได้นำไปเก็บไว้ ณ ที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการขยายผลด้วยว่า มีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับเจ้าของบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดนี้ซุกซ่อนอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อบุกทลายจับกุมให้หมดสิ้นไป

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *