ชุดปฏิบัติการพิเศษสมุทรสาคร บุกโรงงานหลอดไฟย่าน ต.แคราย รวบ 72 แรงงานเมียนมาผิด กม.

ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจค้นโรงงานหลอดไฟแห่งหนึ่งย่าน ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน พบแรงงานชาวเมียนมาลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย 72 คน ส่ง สภ.กระทุ่มแบน ดำเนินคดี พร้อมเรียกเจ้าของโรงงานรับทราบข้อกล่าวหาด้วย

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2567 เวลา 11.00 น. รายงานข่าวแจ้งว่า ภายใต้การอำนวยการของนายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน นายวันชัย สาครมณีรัตน์ จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร และ พ.ต.อ.ปกฉัตรชัย สุกวัฒน์ ผกก.ตม.จว.สมุทรสาคร ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษจังหวัดสมุทรสาคร โดยการนำของ ปลัดอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกระทุ่มแบน ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร เข้าตรวจค้นบริษัท ซาวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เลขที่ 121/13, 121/15 ถนนเลียบคลองหมื่นปรารมภ์ หมู่ 4 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ประกอบกิจการ ผลิต นำเข้า ส่งออก ขายส่ง ขายปลีก อุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง ไฟแอลอีดี ตามที่ได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมฯ ว่า ภายในบริษัทดังกล่าว มีการลักลอบใช้แรงงานผิดกฎหมายจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ได้แสดงตนและแสดงบัตรให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทฯ และเป็นผู้นำการตรวจสอบ ขณะตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวกำลังทำงานประกอบพลาสติกหุ้มหลอดไฟอยู่ภายในบริษัทฯ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบเอกสารประจำตัว พบว่าเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย จำนวนทั้งหมด 72 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน และหญิง 68 คน โดยจำแนกเป็น แรงงานต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารประจำตัวมาแสดง จำนวน 45 คน จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” ตามมาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 และ “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตามมาตรา 81 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 

ส่วนแรงงานต่างด้าวที่เหลืออีก 27 คน แม้จะมีหนังสือเดินทาง แต่นายจ้างรายเดิมได้แจ้งทั้งหมดออกจากงาน และไม่มีการแจ้งเข้าทำงานกับนายจ้างรายใหม่ภายใน 60 วัน จึงทำให้ใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าวเหล่านี้สิ้นสุดลงนับแต่วันที่คนต่างด้าวนั้นออกจากงาน ส่งผลให้การได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าวเหล่านี้เป็นอันสิ้นสุดลงตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองไปด้วย จึงถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” ตามมาตรา 8 พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 และ “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ตามมาตรา 81 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 

ทางด้านแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ถูกจับกุมทั้งหมดนั้น ยอมรับว่ามาลักลอบทำงานอยู่ในบริษัทฯ ดังกล่าวจริง โดยได้รับค่าจ้างวันละ 363 บาท เป็นเงินสด ทำงานมาแล้วประมาณ 1 เดือน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมฯ ได้นำควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่ฯ เข้าทำการตรวจสอบ กลับไม่มีผู้เป็นนายจ้างมาแสดงตัว จึงขอให้พนักงานสอบสวนฯ ออกหมายเรียกกรรมการของบริษัทฯ ดังกล่าว ซึ่งเป็นนายจ้างของแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับกุมทั้ง 72 คน มารับทราบข้อกล่าวหาในฐานความผิด “รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยที่คนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน” ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 และดำเนินคดีจนถึงที่สุดด้วย

สาครออนไลน์ เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *