ธนาคารธนชาต 7 สาขาในสมุทรสาคร เตรียมเปลี่ยนเลขที่บัญชีใหม่ ทีเอ็มบีธนชาต 5 ก.ค.นี้

ธนาคารธนชาต ส่งจดหมายถึงลูกค้า เปลี่ยนแปลงรายละเอียดผลิตภัณฑ์ บริการ และสิทธิประโยชน์ พร้อมปิดระบบชั่วคราว 2-4 ก.ค. เพื่อเชื่อมระบบสองธนาคารรวมกัน เปิดให้บริการอีกครั้ง 5 ก.ค. พร้อมเปลี่ยนเลขที่บัญชีใหม่ ใครยังไม่ได้รับจดหมาย เช็กได้ที่แอปฯ Thanachart Connect พบหลังควบรวมจะเพิ่มเป็น 13 สาขา แต่ทำเลทับซ้อนอื้อ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ได้จดทะเบียนเปลี่ยนชื่อจากเดิมเป็นธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 หลังจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564 ของธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบี (TMB) เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2564 มีมติอนุมัติการเปลี่ยนชื่อธนาคาร และได้เปลี่ยนแปลงชื่อธนาคารและเครื่องหมายการค้าใหม่เป็น ทีเอ็มบีธนชาต หรือทีทีบี (ttb) เมื่อวันที่ 7 พ.ค. เพื่อรองรับการควบรวมกิจการระหว่างธนาคารทหารไทย กับธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)

ล่าสุด ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ส่งจดหมายถึงลูกค้าที่มีบัญชีหรือผลิตภัณฑ์ของธนาคาร เรื่อง การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดผลิตภัณฑ์ บริการ และสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้า ชี้แจงเหตุผลการรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาต กับธนาคารทหารไทย ที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ โดยภายหลังการรวมกิจการ ธนาคารธนชาตจะให้บริการภายใต้ชื่อ ธนาคารทหารไทยธนชาต มีความจำเป็นต้องหยุดให้บริการผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคารเป็นการชั่วคราว ได้แก่ สาขาของธนาคารธนชาต และธนาคารทหารไทยธนชาต ทุกสาขา เครื่องเอทีเอ็ม โมบายล์และอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง รวมไปถึงการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านบัญชีธนาคาร ระหว่างวันศุกร์ที่ 2 ถึงวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ค. 2564 เพื่อเชื่อมต่อระบบของสองธนาคาร และพร้อมให้บริการตามปกติอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 5 ก.ค. 2564

อย่างไรก็ตาม ทีเอ็มบีธนชาต ได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าธนาคารธนชาต ที่ใช้แอปพลิเคชัน Thanachart Connect เข้าไปตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ ประเภทและเลขที่บัญชีธนาคารใหม่ หมายเลขผู้ถือหน่วยลงทุนใหม่ โดยไม่ต้องรอจดหมายจากธนาคาร ซึ่งสามารถใช้เลขที่บัญชีใหม่ในการทำธุรกรรมต่างๆ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 ก.ค. 2564 โดยเข้าไปที่แอปพลิเคชัน Thanachart Connect เลือกแบนเนอร์ “ลูกค้าบัญชีเงินฝากและลูกค้าสินเชื่อบางประเภทของธนาคารธนชาตเดิม จะมีการเปลี่ยนแปลงของเลขที่บัญชีหรือเลขที่สัญญาสินเชื่อใหม่ หากท่านต้องการตรวจสอบเลขที่บัญชีเงินฝาก หรือเลขที่สัญญาสินเชื่อใหม่ของท่าน โปรดคลิก”

เมื่อเข้าไปที่แบนเนอร์แล้ว จะมีหน้าเว็บเพจ “ยินดีต้อนรับสู่ ทีเอ็มบีธนชาต” กรอกเลขที่บัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ให้ไว้กับธนาคาร เพื่อยืนยันตัวตนและขอรหัส OTP จากนั้นให้กรอกหมายเลข OTP จาก SMS ที่ได้รับ ระบบจะแสดงเลขที่บัญชีเงินฝากใหม่ หมายเลขผู้ถือหน่วยลงทุนใหม่ เลขที่สัญญาสินเชื่อ และข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม เช่น แอปพลิเคชัน Thanachart Connect ที่จะให้ดูผลิตภัณฑ์ทั้งหมดพร้อมทั้งเลขที่บัญชีใหม่ โดยดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน “ttb touch” ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป สามารถล็อกอินเข้าแอปพลิเคชัน Thanachart Connect เพื่อกดรับรหัสเริ่มใช้งาน (Activation code) สำหรับสมัครใช้งานแอปพลิเคชัน ttb touch เพื่อทำธุรกรรมต่างๆ กับธนาคารได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องไปสาขาทีเอ็มบีธนชาต

ส่วนผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์พีซี หรือโน้ตบุ๊ก หรือเว็บบราวเซอร์บนโทรศัพท์มือถือ ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.ttbbank.com/ttbwelcome/re/ และยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลรายละเอียดผลิตภัณฑ์และบริการเป็นไฟล์ PDF เก็บไว้เพื่อใช้อ้างอิงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เลขที่บัญชีใหม่ของทีเอ็มบีธนชาต สำหรับลูกค้าธนาคารธนชาตเดิม จะยังไม่สามารถรับเงินโอนหรือฝากเงินเข้าบัญชีได้ จนกว่าการเชื่อมระบบของสองธนาคารจะเสร็จสิ้น

สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการเงินฝากออมทรัพย์ฟรีเว่อร์, เงินฝากออมทรัพย์ฟรีเว่อร์ไลท์, เงินฝากออมทรัพย์คุ้มครองอุบัติเหตุ และเงินฝากออมทรัพย์คุ้มค่า จะเปลี่ยนเป็นบัญชี ทีทีบี ออลล์ฟรี ส่วนลูกค้าที่ใช้บริการเงินฝากออมทรัพย์มีระดับ, เงินฝากออมทรัพย์เงินเดือนยิ้มได้, เงินฝากออมทรัพย์บุฟเฟต์ ปี 2553, เงินฝากออมทรัพย์เศรษฐีน้อย, เงินฝาก Corp Saving Plus และเงินฝากออมทรัพย์นิติบุคคล/บุคคลพิเศษ จะเปลี่ยนเป็นบัญชี ทีทีบี เบสิก สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการเงินฝากออมทรัพย์ Ultra Savings จะเปลี่ยนเป็นบัญชี ทีทีบี โนฟิกซ์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 16 ม.ค. 2565 บัตรเดบิตธนาคารธนชาตใบเดิม จะไม่สามารถใช้งานได้ สามารถขอออกบัตรเดบิตทีทีบี ได้ตามประเภทบัญชี ได้แก่ บัตรเดบิต ทีทีบี ออลล์ฟรี สำหรับบัญชี ทีทีบี ออลล์ฟรี หรือ บัตรเดบิตทีทีบี ไลท์ สำหรับบัญชี ทีทีบี เบสิก โดยได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 ก.ค. 2564 ถึงวันจันทร์ที่ 28 ก.พ. 2565 ส่วนการเปลี่ยนสมุดบัญชีเงินฝากจากธนาคารธนชาตเป็นทีเอ็มบีธนชาตนั้น เพียงนำสมุดบัญชีเล่มเดิมพร้อมบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางมาติดต่อได้ที่ทีเอ็มบีธนชาต ทุกสาขา ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 ก.ค. 2564 เป็นต้นไป

สำหรับลูกค้าธุรกิจธนาคารทหารไทย หรือ ทีเอ็มบี ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของธนาคารได้เช่นเดิม โดยจะะได้รับจดหมายที่แจ้งเปลี่ยนชื่อธนาคารจาก ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เป็น ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.2564 โดยเลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษี จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง และในจดหมาย ธนาคารได้แจ้งเรื่องการรวมกิจการของธนาคารทหารไทย และ ธนาคารธนชาตที่จะเสร็จสิ้นในวันที่ 5 ก.ค.2564 และดำเนินกิจการภายใต้ ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน)

ส่วนลูกค้าธุรกิจธนาคารธนชาต จะได้รับจดหมายที่แจ้งถึงการรวมกิจการของธนาคารทหารไทยและธนาคารธนชาต ที่จะเริ่มดำเนินธุรกิจภายใต้ธนาคารใหม่ในนาม “ธนาคารทหารไทยธนชาต” ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค. 2564 ในจดหมายจะแจ้งเรื่องข้อมูลของธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ใช้ทำธุรกรรมภายใต้ธนาคารใหม่ สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดหรือพิมพ์ URL ของเว็บไซต์ตามที่แจ้งในจดหมาย เพื่อรับทราบข้อมูลของบริษัท กรุณาอ่านและทำตามที่จดหมายระบุ เพื่อสิทธิประโยชน์ของลูกค้า

นอกจากนี้ ธนาคารธนชาต แจ้งปิดบริการสั่งซื้อสมุดเช็คบัญชีกระแสรายวัน ตั้งแต่วันอังคารที่ 1 มิ.ย. 2564 เปลี่ยนแปลงรูปแบบสมุดเช็คบัญชีกระแสรายวัน รูปแบบใหม่ เพื่อให้การดำเนินธุรกรรมเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยได้ประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าเจ้าของบัญชีเงินฝากประเภทกระแสรายวัน สำรองสมุดเช็ค ให้เพียงพอต่อการใช้งาน โดยธนาคารจะเปิดการสั่งซื้อสมุดเช็คบัญชีกระแสรายวัน อีกครั้งในวันจันทร์ที่ 5 ก.ค. 2564

กรณีต้องการติดต่อธนาคารในช่วงเวลาดังกล่าว สามารถติดต่อ ttb contact center 1428, ลูกค้าธุรกิจธนชาต สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0 2217 5700 และลูกค้าธุรกิจทีทีบี สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0 2643 7000 หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ttbbank.com/welcome

สำหรับสาขาของธนาคารทหารไทยธนชาต (ทีเอ็มบีธนชาต) ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในกรณีที่มีบัญชีธนาคารธนชาตเดิม จะปรากฎรหัสสาขา 3 ตัวแรกในเลขที่บัญชีใหม่ ประกอบด้วย

รหัสสาขา 093 สาขาถนนเศรษฐกิจ 1 สมุทรสาคร
รหัสสาขา 123 สาขากระทุ่มแบน
รหัสสาขา 277 สาขาถนนเอกชัย โพธิ์แจ้
รหัสสาขา 278 สาขาพันท้ายนรสิงห์
รหัสสาขา 281 สาขาเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย สมุทรสาคร
รหัสสาขา 294 สาขาถนนเอกชัย (สมุทรสาคร) สาขาร่วมระหว่างสองธนาคาร (ธนาคารธนชาตเดิม)
รหัสสาขา 376 สาขาสมุทรสาคร
รหัสสาขา 439 สาขาอ้อมน้อย สาขาร่วมระหว่างสองธนาคาร (ธนาคารธนชาตเดิม)
รหัสสาขา 727 สาขากระทุ่มแบน (ถนนสุคนธวิท) (ธนาคารธนชาตเดิม)
รหัสสาขา 734 สาขาคลองครุ (ธนาคารธนชาตเดิม)
รหัสสาขา 863 สาขาถนนเศรษฐกิจ 1 (อ้อมน้อย) (ธนาคารธนชาตเดิม)
รหัสสาขา 963 สาขามหาชัยเมืองใหม่ (ธนาคารธนชาตเดิม)
รหัสสาขา 965 สาขาบ้านแพ้ว (ธนาคารธนชาตเดิม)

อย่างไรก็ตาม หลังการควบรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์ จะมีทั้งหมด 13 สาขา แต่พบว่าในบางทำเลมีสาขาตั้งอยู่ในทำเลที่ทับซ้อนหรือใกล้กัน อาทิ สาขาถนนเศรษฐกิจ 1 สมุทรสาคร ใกล้กับสาขาคลองครุ, สาขาสมุทรสาคร ใกล้กับ สาขาถนนเอกชัย (สมุทรสาคร), สาขากระทุ่มแบน ใกล้กับสาขากระทุ่มแบน (ถนนสุคนธวิท) เป็นต้น

สาครออนไลน์ โดย กิตตินันท์ นาคทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *