“เซ็นทรัลมหาชัย” เปิดศูนย์ฯ ชูสะอาด-มั่นใจ 5 แผนแม่บท กว่า 75 มาตรการ รับกระแสนิวนอร์มัล

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย พร้อมเปิดให้บริการตามมาตรการคลายล็อกของภาครัฐ ชู “เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ” 5 แผนแม่บทกว่า 75 มาตรการ ทั้งคัดกรองเข้มงวด ลดความแออัด ติดตามให้มั่นใจ สะอาดทุกจุดในเชิงรุก และลดการสัมผัส ส่งเสริมบรรทัดฐานใหม่รับกระแสนิวนอร์มัล

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ถนนพระราม 2 ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ผู้จัดการและพนักงานศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้เชิญสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร นำโดย นายรัชตพล มีลาภ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ตำรวจ ทหาร และสื่อมวลชนเข้าตรวจเยี่ยมและทดสอบความพร้อมก่อนเปิดให้บริการตามมาตรการคลายล็อกของภาครัฐฯ ระยะที่สอง โดยได้จำลองสถานการณ์ตามแผนแม่บท “เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ” เพื่อยกระดับมาตรการความสะอาดและความปลอดภัยเชิงรุก และส่งเสริมให้เป็นแผนแม่บทค้าปลีกของประเทศที่จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับสังคมตามชีวิตวิถีใหม่ หรือ นิวนอร์มัล (New Normal) โดยได้จำลองสถานการณ์ให้เห็นในร้านค้าต่างๆ อาทิ ร้านอาหาร, ศูนย์อาหาร, ร้านแฟชั่น, ธนาคาร และร้านโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

ตัวแทนจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ระบุว่า การเปิดให้บริการศูนย์การค้าฯ ยังคงรักษาการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 70% และรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ซึ่งบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำสะอาดมั่นใจในทุกตารางเมตร โดยมีแผนแม่บท 5 ข้อ กว่า 75 มาตรการ เช่น เข้มงวดการคัดกรอง ลดความแออัด การติดตาม ใส่ใจความสะอาดทุกจุดเชิงรุก และลดการสัมผัส เริ่มจากการคัดกรองเข้มงวด ทางเข้าและทางออกแยกกันเพื่อลดการสัมผัส มีพรมเช็ดเท้าฆ่าเชื้อ ตรวจวัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ เนื่องจากตามกฎหมายจะต้องใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ ทางศูนย์การค้าจึงได้เตรียมมาตการรองรับการบันทึกประวัติ (Logbook) ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยทุกคนในประเทศไทยจะต้องบันทึกข้อมูลชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และเวลาเข้า-ออก ทั้งในศูนย์การค้าฯ และทุกร้านค้าในศูนย์ฯ

ส่วนการลดความแออัดจะต้องเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1.5-2 เมตรในทุกกิจกรรม ทุกอย่างต้องมีคิวรอ เราจะมีการป้องกันที่เรียกว่า 5 ชิลด์ (Shields) ได้แก่ เฟซชิลด์ (Table Shields) ฟู้ดชิลด์ (Food Shields) เทเบิลชิลด์ (Table Shields) เคาน์เตอร์ชิลด์ (Counter Shields) และแคชเชียร์ชิลด์ (Cashier Shields) เช่น บันไดเลื่อน จะต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อยทุกๆ 2 ขั้น และติดสติกเกอร์พยายามรักษาระยะห่าง ในห้องน้ำจะมีสติกเกอร์แนะนำให้ลูกค้าล้างมือ และในชักโครกจะต้องปิดฝาก่อนกดน้ำทุกครั้ง ห้องน้ำชายจะต้องมีฉากกั้นสูงไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร มีการเว้นโถปัสสาวะและอ่างล้างมือ ลิฟท์โดยสารสามารถขึ้นได้ 8 คน โดยทุกคนจะต้องไม่หันหน้าเข้าหากัน พนักงานทุกคนจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกายทุกๆ 3 ชั่วโมง หากมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียสจะต้องกลับบ้าน

ส่วนพนักงานส่งอาหารจะต้องมีการพ่นฆ่าเชื้อ มีที่นั่งรอโดยรักษาระยะห่าง และศูนย์การค้าจะมีป้ายเตือน (Standy) ให้ลูกค้ารักษาระยะห่างและรักษาความสะอาด ส่วนมาตรการร้านค้า 22 มาตรการ และมาตรการเฉพาะร้านค้าที่มีความเข้มข้นแตกต่างกัน เช่น ร้านอาหารจะต้องมีเทเบิลชิลด์สำหรับโต๊ะขนาดใหญ่และที่นั่งเคาน์เตอร์ ส่วนธนาคารและเคาน์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ จะมีเคาน์เตอร์ชิลด์ ที่เป็นแผ่นอะครีลิคกั้น รวมทั้งฟู้ดชิลด์และเคาน์เตอร์ชิลด์เหมือนศูนย์การค้าเซ็นทรัลทุกที่ ส่วนการติดตามอย่างมั่นใจ จะมีแอปพลิเคชันติดตามพนักงานในศูนย์ฯ และพนักงานร้านค้า อาหารสำหรับรับประทานที่อื่น (Take Away) จะต้องระบุชัดว่าคนที่ทำอาหารคือใคร กี่องศา เพื่อติดตามได้ว่ามาจากร้านไหน ช่วงเวลาใด ส่วนการทำความสะอาด พื้นที่ส่วนกลางจะทำความสะอาดทุก 30 นาที เช่น ราวกันตก ลิฟท์ บันไดเลื่อน และจะมีการทำบิ๊กคลีนนิ่งทุกครั้งที่ศูนย์การค้าฯ ปิด โดยฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทุกคืน บัตรศูนย์อาหารจะทำความสะอาดฆ่าเชื้อทั้งก่อนและหลังคืนบัตร

ส่วนการลดการสัมผัส ทางศูนย์การค้าฯ ได้ส่งเสริมให้ทุกร้านค้าลดการจับเงินสด แนะนำให้ใช้ช่องทางชำระเงินทั้งคิวอาร์โค้ด อี-วอลเลต อี-เพย์เมนท์ต่างๆ และบัตรเครดิตที่ส่งสัญญาณ หรือบัตรแบบไร้สัมผัส (Contactless) ส่วนการรับเงินสด ในกรณีที่ต้องให้เงินทอนจะต้องใส่ถุงให้ชัดเจนเพื่อป้องกันการสัมผัสจากลูกค้าและพนักงาน ส่วนภาชนะที่ยังไม่ใช้จะต้องห่อให้เรียบร้อยก่อน อาหารที่จะเสริฟจะต้องบ่งชี้ได้ว่าผลิตที่ไหน ผลิตโดยใคร อุณหภูมิเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ติดตามได้ และส่งเสริมให้ร้านอาหารมีการจองล่วงหน้าเพื่อเตรียมความพร้อมและลดความแออัด ส่วนการใช้ลิฟท์จะมีพนักงานกดลิฟท์ให้ มาตรการของทางร้านค้าจะมีอย่างน้อย 22 มาตรการ และมีมาตรการย่อยสำหรับร้านอาหาร ร้านแฟชั่น เช่น การนำสินค้าที่ลองใส่มาอบฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีหรือแยกซักต่างหาก จะต้องไม่นำมาวนใหม่ แว่นตาจะต้องเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ หลังลูกค้าทดลองใส่ และการกำหนดการยืนเพื่อรักษาระยะห่างและเส้นทางจราจร ทางเข้าออก

ส่วนสถานเสริมความงามจะต้องมีการจองล่วงหน้า ในกรณีที่ลูกค้าเกินจำนวนที่กำหนดจะให้รอด้านนอกหรือเดินเล่น มีการคัดแยกของใช้แล้ว ขยะติดเชื้ออย่างชัดเจน ส่วนร้านค้าไอที โทรศัพท์มือถือ เครื่องเดโมจะต้องเช็ดทุกครั้งด้วยแอลกอฮอล์หลังลูกค้าทดลอง ศูนย์อาหารฟู้ดพาร์คจะมีเทเบิลชิลด์ 1 คนต่อ 1 โต๊ะ บัตรศูนย์อาหารจะต้องฆ่าเชื้อก่อนส่งให้กับลูกค้า และให้ลูกค้านำภาชนะมาเก็บเองเพื่อลดการสัมผัส แผนกซูเปอร์มาร์เก็ตจะต้องเช็ดรถเข็นก่อนนำมาให้บริการ และมีทางเข้า-ออกชัดเจน เคาน์เตอร์ชำระเงินจะต้องมีเฟซชิลด์และแคชเชียร์ชิลด์ รวมทั้งให้ลุกค้าเว้นระยะห่างด้วย โดยทุกกิจกรรมจะต้องอยู่ใน 75 แผนแม่บท กระทั่งลูกค้ากลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เซ็นทรัลพลาซา มหาชัยตั้งใจว่าเป็นผู้นำสะอาด มั่นใจในทุกตารางเมตร โดยจะมีการตั้งตู้อบสินค้าด้วยรังสียูวีเพื่อฆ่าเชื้อ ลูกค้าสามารถนำสินค้าที่ซื้อมาฆ่าเชื้ออีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเสียงตามสายที่จะคอยย้ำเตือนลูกค้าให้ล้างมือด้วยเจลล้างมือ

สำหรับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย จะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. เป็นต้นไป วันจันทร์-วันพฤหัสบดี เวลา 11.00-20.00 น. วันศุกร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00-20.00 น.

สาครออนไลน์ โดย กิตติกร นาคทอง และ กิตตินันท์ นาคทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *