อนาคตสมุทรสาครที่กำลังจะมา

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559

ในรอบปี 2559 ที่ผ่านมา แม้บรรยากาศบ้านเมืองจะทำให้เศรษฐกิจไทยยังคงซบเซา แต่สำหรับจังหวัดสมุทรสาคร ในช่วงที่ผ่านมายังคงมีความตื่นเต้นในเรื่องของการพัฒนาเมือง โดยเฉพาะภาคเอกชน ที่ต่างเข้ามาลงทุนในจังหวัดสมุทรสาครรูปแบบต่าง ๆ เริ่มจากการก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา มหาชัย ริมถนนพระราม 2 ของกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา เป็นสาขาที่ 32 ใช้งบลงทุนกว่า 4,750 ล้านบาท มีแผนที่จะเปิดให้บริการในไตรมาส 3 ของปี 2560 โดยคาดว่าอาจส่งผลให้เกิดการแข่งขันในธุรกิจค้าปลีก ทั้งห้างค้าปลีกชั้นนำ รวมทั้งคอมมูนิตี้มอลล์ ต่างต้องปรับตัวรับน้องใหม่ที่ทุ่มทุนสร้างอย่างอลังการ

อ่านต่อ

ค่าแรงขั้นต่ำ 310 บาท พอยาไส้ไหม?

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 มีมติรับทราบการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำของคณะกรรมการค่าจ้าง ประจำปี 2560 รวม 69 จังหวัด ซึ่งถือเป็นการปรับค่าจ้างขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2556 ที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผลักดันนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท

อ่านต่อ

จัดระเบียบรถตู้ สมุทรสาครแค่หางเลข

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559

ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป คณะทำงานจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะจัดระเบียบรถตู้ประจำทาง หมวด 2 วิ่งเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัด จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และย่านเกาะรัตนโกสินทร์ ไปยังสถานีขนส่ง 3 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งหมอชิต 2, สถานีขนส่งสายใต้ ปิ่นเกล้า และสถานีขนส่งเอกมัย

อ่านต่อ

รู้จักแผ่นดินพม่าที่ท่าขี้เหล็ก

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนกันยายน พ.ศ. 2559

แม้จะเป็นคนที่บ้านอยู่มหาชัย ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า แต่บางครั้งก็ได้สัมผัสพื้นที่ชายแดนพม่าอย่างน้อย 2 แห่ง คือ บ้านริมเมย อ.แม่สอด จ.ตาก และ บ้านพุน้ำร้อน อ.เมืองฯ จ.กาญจนบุรี แต่ที่ข้ามฝั่งไปพม่าจริง ๆ ก็คงจะเป็นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย กับ เมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน เลยอยากจะแนะนำให้ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวพม่าสักครั้งในชีวิต หลายคนเคยไปแล้ว แต่อาจมีหลายท่านยังไม่เคยไป จึงขออนุญาตเล่าสู่กันฟัง

อ่านต่อ

การมีรถไฟฟ้าเป็นความเจริญหรือทุกขลาภ

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559

ในขณะที่โครงการรถไฟสายสีแดง ช่วงหัวลำโพง-มหาชัย ต้องถูกพับโครงการ เนื่องจากติดปัญหาต่อต้านจากคนในพื้นที่ (ที่ไม่ใช่พื้นที่สมุทรสาคร) ซึ่งก็ต้องรอลุ้นแผนแม่บทโครงข่ายรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ และปริมณฑล (M-Map) ระยะที่ 2 จากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ที่จะเสนอต่อรัฐบาลในปี 2561 ว่าจะปรับแนวเส้นทางอย่างไร และบรรจุเป็นสายสีอะไร อาจจะเป็นรถไฟฟ้าสายสีแดงเหมือนเดิม หรือกลายเป็นสายสีอื่นก็ไม่อาจทราบได้

อ่านต่อ

รถตู้ระหว่างจังหวัด เชื่อมโยงการท่องเที่ยว

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559

เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสใช้บริการรถตู้จากท่ารถตู้มหาชัย จ.สมุทรสาคร ไปยัง จ.กาญจนบุรี เป็นครั้งแรก หลังจากที่แต่ก่อน เวลาจะไปต่างจังหวัด จะต้องนึกถึงหมอชิต สายใต้ใหม่ หรืออนุสาวรีย์ชัย แต่เนื่องจากไม่ได้มีธุระต้องเข้ากรุงเทพฯ ประกอบกับท่ารถตู้มหาชัยมีเส้นทางเดินรถตู้ไปยังจังหวัดภาคตะวันตกอยู่แล้ว เช่น นครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี แม้กระทั่งกาญจนบุรี จึงถือโอกาสใช้บริการกันเสียที

อ่านต่อ

ถนนกัลปพฤกษ์-พุทธสาคร

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559

เมื่อวันก่อน กรมทางหลวงชนบท จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการศึกษาความเหมาะสมของโครงการส่วนต่อขยาย ถนนกัลปพฤกษ์ – ถนนพุทธสาคร เชื่อมต่อระหว่างถนนกัลปพฤกษ์ บริเวณทางแยกต่างระดับบางโคลัด ถนนกาญจนาภิเษก เขตบางแค ถึงทางแยกต่างระดับกระทุ่มแบน (หัวคู้) ถนนเศรษฐกิจ 1 และถนนพุทธสาคร อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เพื่อแบ่งเบาภาระการจราจรบนถนนเพชรเกษม และถนนพระราม 2

อ่านต่อ

“ด่านสิงขร” ที่ต้องรอจุดผ่านแดนถาวร

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559

เมื่อไม่นานมานี้ หอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง ไปศึกษาดูงานด้านเศรษฐกิจที่จังหวัดมะริด มณฑลตะนาวศรี ประเทศพม่า โดยผ่านด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อหาแนวทางการค้าขายระหว่างสองประเทศ เรื่องนี้แม้คนสมุทรสาครจะมองว่าไกลตัว แต่ในสายตาของนักธุรกิจต่างจับตามองไปยังการลงทุนด้านธุรกิจสัตว์น้ำ เนื่องจากที่นี่เป็นเมืองท่าที่สำคัญ และเป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารทะเล สามารถขนส่งมายังมหาชัยได้ในเวลา 7 ชั่วโมง จากเดิมต้องขนทางเรือมาที่ระนองก่อน

อ่านต่อ

จัดระเบียบ “สงกรานต์สมุทรสาคร” มาถูกทางแล้วหรือ?

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนเมษายน พ.ศ. 2559

แม้เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2559 ในจังหวัดสมุทรสาครผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก็พบว่าที่ผ่านมามีหลายสิ่งหลายอย่างที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามจัดระเบียบอยู่หลายอย่าง หนึ่งในนั้นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากก็คือ ข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรทางบก จังหวัดสมุทรสาคร (ชั่วคราว) เรื่อง ห้ามรถทุกชนิดหรือบางชนิดเดิน ห้ามหยุดรถหรือจอดในช่วงเทศกาลสงกรานต์

อ่านต่อ

เทศกาลอาหารทะเลสมุทรสาคร : มากกว่าเสียงจิ้งจกทักยังต้องฟัง!

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์เสียงสาคร ฉบับประจำเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559

ผ่านมาถึงขวบที่ 15 แล้ว สำหรับเทศกาลอาหารทะเลสมุทรสาคร งานออกร้านอาหารทะเลจากร้านอาหารต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมกับจัดการแสดงดนตรี ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนมีนาคม

อ่านต่อ