“ช้างไทยเงินกู้” พิโกไฟแนนซ์จากรั้วไทยยูเนี่ยน เป้าหมายแก้หนี้นอกระบบ

“ช้างไทยเงินกู้” เป็นสินเชื่อรายย่อยรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า “พิโกไฟแนนซ์” ตั้งอยู่ติดกับโรงงานกลุ่มไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป มานาน วันนี้ได้ขยายกิจการ ย้ายสาขามาที่ย่านคลองครุ พร้อมกับเปิดใหม่ สาขากระทุ่มแบน และสาขาลาดกระบัง กรุงเทพฯ กลายเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

กระทรวงการคลังได้อนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อย แบ่งเป็น 2 รูปแบบหลัก ได้แก่ พิโกไฟแนนซ์ ให้สินเชื่อวงเงินไม่เกิน 50,000 บาทต่อราย และพิโกพลัส ให้สินเชื่อวงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย คิดดอกเบี้ยไม่เกิน 36% ต่อปี หนึ่งในนั้นคือ “ช้างไทยเงินกู้” ที่ให้บริการในจังหวัดสมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร และสงขลา

วิทยา ดวงแก้ว และ อัญชนา วชิรตรังสฤษดิ์

วิทยา ดวงแก้ว และ อัญชนา วชิรตรังสฤษดิ์ สองผู้บริหารจาก บริษัท บีสไดเมนชั่น จำกัด ผู้ให้บริการพิโกไฟแนนซ์ “ช้างไทยเงินกู้” กล่าวกับ “สาครออนไลน์” ว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ช้างไทยเงินกู้ให้บริการกับลูกค้าที่เป็นพนักงานบริษัทในเครือไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เป็นหลัก เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาพนักงานลาออก ส่วนหนึ่งมาจากเรื่องหนี้นอกระบบ

เมื่อ ไกรสร จันศิริ ผู้ก่อตั้งไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เห็นว่าพนักงานประสบปัญหาดังกล่าว ประกอบกับกระทรวงการคลังมีนโยบายเพิ่มช่องทางเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ประชาชนรายย่อย จึงได้ขอใบอนุญาตจากกระทรวงการคลังประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อ “พิโกไฟแนนซ์” และเริ่มปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือพนักงานโดยไม่คาดหวังผลกำไร

ผลตอบรับในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าจากการปล่อยสินเชื่อให้กับพนักงานในเครือไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป กว่า 80% ได้รับการอนุมัติ เมื่อมองว่าธุรกิจนี้ช่วยแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบได้ จึงเห็นว่าน่าจะขยายไปที่พนักงานโรงงานข้างนอก รวมทั้งกลุ่มข้าราชการ และกลุ่มที่ประสบปัญหาหนี้นอกระบบโดยตรง

“ช้างไทยเงินกู้” จึงเริ่มขยายธุรกิจที่จังหวัดสมุทรสาครก่อน รองรับโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในย่านดังกล่าว อาทิ คลองครุ กระทุ่มแบน อ้อมน้อย ส่วนที่กรุงเทพมหานคร ได้ขยายไปยังพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง เปิดสาขาในโครงการฟิฟธ์ อเวนิว ถนนฉลองกรุง ตรงข้ามศูนย์การค้าไอเพลส

“ในตอนนี้ช้างไทยเงินกู้ ให้บริการใน 3 จังหวัด 5 สาขา ได้แก่ สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร และสงขลา เดิมที่กรุงเทพฯ อยู่ที่ย่านสนามเป้า (อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ ชั้น 26) ตอนนี้เราไปเปิดเพิ่มอยู่ที่ลาดกระบัง ส่วนที่สมุทรสาครย้ายมาที่หน้าถนนเศรษฐกิจ 1 และเปิดสาขาใหม่ที่กระทุ่มแบน” วิทยา กล่าว

ส่วนกลุ่มเป้าหมายที่ให้สินเชื่อ อัญชนาอธิบายว่า โดยหลักจะเป็นพนักงานในโรงงาน ที่เข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เฉกเช่นธนาคารไม่ได้ จำเป็นต้องกู้เงินนอกระบบเป็นหลัก ซึ่งเราทราบว่าพนักงานโรงงานจริงๆ มีปัญหาเรื่องกู้เงิน และจากการสำรวจคนที่กลับเข้ามากู้เงินกับเรา พบว่าปัญหาส่วนใหญ่คือหนี้นอกระบบ

“ยังมีอีกหลายคน โรงงานหลายๆ แห่ง น่าจะมีปัญหาเหล่านี้อยู่ เราจึงเข้าไปเสริมเรื่องนี้ให้กับโรงงานที่อื่นด้วย” อัญชนา กล่าว

สำหรับลูกค้าที่สนใจจะขอสินเชื่อกับช้างไทยเงินกู้นั้น วิทยาอธิบายว่า คุณสมบัติหลักคือคนที่มีงานประจำ มีรายได้ประจำ รับเงินเดือนผ่านบัญชีธนาคาร อายุประมาณ 30-50 ปี อายุงาน 2 ปีขึ้นไปก็สามารถกู้เงินได้ เวลาเก็บค่างวดก็ใช้ระบบตัดเงินบัญชีอัตโนมัติ (Automatic Transfer System หรือ ATS) ลูกค้าไม่ต้องเดินมาจ่ายด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ หากลูกค้าชำระเงินค่างวดอย่างต่อเนื่อง หักบัญชีได้อย่างต่อเนื่อง ภายใน 6 เดือนสามารถนำวงเงินที่ชำระแล้วกลับมาขอสินเชื่อใหม่ได้

ปัจจุบัน ช้างไทยเงินกู้มีฐานลูกค้า 3 จังหวัด มากกว่า 2,000 ราย อนุมัติสินเชื่อไปแล้วกว่า 80 ล้านบาท เมื่อถามว่า มีแผนที่จะเปิดให้บริการไปยังจังหวัดอื่นหรือไม่ วิทยา กล่าวว่า ขณะนี้มีแผนที่จะให้บริการพิโกไฟแนนซ์ไปยังจังหวัดอื่น ในปี 2563 น่าจะเห็นมากกว่านี้ และได้เปลี่ยนโฉมทางธุรกิจใหม่เพื่อก้าวสู่ธุรกิจนี้อย่างจริงจัง

“กลุ่มเป้าหมายเราคือคนที่ทำงานโรงงาน เดาง่ายๆ เลยว่าเราจะขยายไปที่ไหน จริงๆ เรามองพื้นที่โซนโรงงาน อาทิ ระยอง ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ ในปีหน้าจะเห็นการเติบโตและขยายสาขา” อัญชนา กล่าวเสริม

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป มีส่วนเกี่ยวข้องกับช้างไทยเงินกู้หรือไม่ ได้รับคำอธิบายว่า ก่อนหน้านี้ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เข้ามาถือหุ้นด้วยส่วนหนึ่ง แต่เนื่องจากไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ประกอบธุรกิจอาหารเป็นหลัก เกรงว่าจะไม่ชัดเจน จึงได้ขายหุ้นออกไป แต่ก็มีกลุ่มผู้ก่อตั้งถือหุ้นอยู่

อย่างไรก็ตาม ช้างไทยเงินกู้ ถือเป็นพิโกไฟแนนซ์ที่ไม่ได้มาจากสถาบันการเงิน และไม่ได้มาจากกลุ่มผู้ที่ปล่อยกู้นอกระบบ แต่มีจุดมุ่งหมายให้พนักงานโรงงานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในอนาคตนอกเหนือจากให้สินเชื่อแก่พนักงานโรงงานแล้ว ยังมีแผนให้ความรู้เพื่อสร้างวินัยทางการเงินที่ดีแก่ลูกค้าอีกด้วย

ส่วนกรณีที่มีสถาบันการเงินรายใหญ่อย่าง บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี เข้ามาทำธุรกิจพิโก ไฟแนนซ์ด้วยตัวเอง ช้างไทยเงินกู้มีกลยุทธ์อย่างไร อัญชนา กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเคทีซีมีกลุ่มเป้าหมายอย่างไร แต่ช้างไทยเงินกู้ยังตั้งกลุ่มเป้าหมายไปที่พนักงานโรงงานเป็นหลัก

“เราเข้าใจว่าเงื่อนไขของเคทีซีก็คงไม่ง่ายเท่าไหร่ ถ้าเป็นเช่นนั้นคงไม่ต่างจากธนาคาร เรามองว่าเงื่อนไขการให้สินเชื่อของเราง่ายกว่า สบายๆ จะไม่เข้มงวดเท่าธนาคาร” วิทยา กล่าวเสริม

ชาวจังหวัดสมุทรสาคร สามารถใช้บริการช้างไทยเงินกู้ 2 สาขา ได้แก่ สาขาสมุทรสาคร ถนนเศรษฐกิจ 1 ใกล้กับวัดคลองครุ ตรงข้ามโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร และสาขากระทุ่มแบน ถนนเศรษฐกิจ 1 บริเวณใกล้สามแยกกระทุ่มแบน ติดกับร้านโจ๊กบางกอก สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-298-0345

-กิตตินันท์ นาคทอง-

2 Replies to ““ช้างไทยเงินกู้” พิโกไฟแนนซ์จากรั้วไทยยูเนี่ยน เป้าหมายแก้หนี้นอกระบบ”

 1. ธุรกิจไม่มีทางตัน
  เมื่อเจอปัญหาธุรกิจ คิดถึงเรา

  อุ่นใจ ไม่ว่าจะธุรกิจไหนๆ เราก็พร้อมช่วยเหลือ

  ✅✅ให้เราช่วยคุณนะ✅✅

  พร้อมช่วยให้ธุรกิจคุณก้าวไปข้างหน้า

  ✨✨เพราะเรารู้ว่าธุรกิจ คือสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตของคุณ✨✨

  สนใจติดต่อ
  Tel: 092-924-1359 k.เจษ
  Line: jadesada_99 (เจษฎา เครดิต)
  mail: jadesada_99@hotmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *