รถตู้ “กระทุ่มแบน-หมอชิตใหม่” ทั้งอำเภอเหลือเพียงแค่คันเดียว

หลังการจัดระเบียบรถตู้ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน ทำให้ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะได้รับผลกระทบ หนึ่งในนั้นคือรถตู้สาย ต.143-1 กระทุ่มแบน-หมอชิตใหม่ ที่พบว่าเหลือรถตู้ให้บริการเพียงแค่คันเดียวเท่านั้น และคนขับรถขับกันแบบไม่มีวันได้หยุดพัก

เดิมรถตู้สายกระทุ่มแบน-หมอชิตใหม่ จอดอยู่ใต้ทางด่วนตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิตใหม่ ใช้เส้นทางทางพิเศษศรีรัชจากด่านบางซื่อ มุ่งหน้าดาวคะนอง ถนนพระรามที่ 2 ผ่านมหาชัยเมืองใหม่ กลับรถเข้าถนนเอกชัย ถนนเลียบคลองสี่วาพาสวัสดิ์ ถนนเศรษฐกิจ 1 สิ้นสุดที่หอนาฬิกากระทุ่มแบน

แต่หลังการจัดระเบียบรถตู้เมื่อปี 2559 พบว่ารถตู้ที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องเหลือเพียงแค่คันเดียว จึงทำหน้าที่รับ-ส่งผู้โดยสารจากหอนาฬิกากระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปยังสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ โดยรถตู้คันนี้มีอายุในการใช้รับ-ส่งผู้โดยสารถึงปี 2568

คนขับรถตู้คันดังกล่าว เปิดเผยกับเราว่า ในช่วงแรกหลังการจัดระเบียบรถตู้ มักจะมีลูกค้าประจำมาใช้บริการอยู่บ้าง แต่เมื่อมีทางเลือกอื่นและไม่อยากเสียเวลารอ ก็มีผู้โดยสารน้อยลง แต่ก็ยังมีลูกค้าประจำมาใช้บริการโดยโทรศัพท์สำรองที่นั่งก่อนออกเดินทางเป็นระยะ ซึ่งเขาจะโทรตามผู้โดยสารเพื่อยืนยันก่อนที่รถจะออก

เขากล่าวว่า ฝั่งหมอชิตไม่ต้องไปถามใคร เพราะร้อยทั้งร้อยส่วนใหญ่จะอ้างว่า “เขาเลิกวิ่งไปแล้ว” ก่อนพาผู้โดยสารอ้อมไปส่งที่รถตู้สายอื่น เสียเวลา เสียตังค์ไปฟรีๆ

ที่ผ่านมามีผู้สนใจจะมาร่วมวิ่งรถตู้สายนี้จำนวนมาก แต่ติดขัดที่กฎหมายรถตู้ยังไม่ปลดล็อก การย้ายสายรถตู้ยุคนี้ยังไม่เปิดช่องให้ทำได้ และไม่รู้ว่ากระทรวงคมนาคมจะปลดล็อกได้เมื่อไหร่ ที่ผ่านมามีความพยายามจัดตั้งวินรถตู้ให้เป็นกิจจะลักษณะ แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว

บางคนอ้างชื่อ “คนมีสี” มาหลอกให้ผู้สนใจดาวน์รถตู้ แต่พอถึงเวลาจริงกลับหนีหาย ติดต่อไม่ได้ก็มี

ทุกวันนี้เขามีความหวังว่า อยากจะได้รถที่มาร่วมวิ่งสัก 5-6 คัน เพื่อให้บริการผู้โดยสารได้อย่างเต็มที่ และเขาจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่น โดยอาจจะออกรถถี่ในชั่วโมงเร่งด่วนเช้า-เย็น ส่วนช่วงกลางวันเหลือทุกชั่วโมง-ชั่วโมงครึ่ง เพราะทุกวันนี้ขับคนเดียว เวลาจะรับประทานอาหารก็ไม่มี เคยเป็นโรคกระเพาะอาหารก็มี

แม้รถตู้จะเหลืออายุ 5 ปี แต่ก็เปรยว่าถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็อาจจะหยุดวิ่งเสียก่อน

ปัจจุบัน รถตู้สายกระทุ่มแบน-หมอชิตใหม่ เปลี่ยนมาใช้เส้นทาง จากหอนาฬิกากระทุ่มแบน ไปตามถนนเศรษฐกิจ 1 ผ่านค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน ถนนพุทธสาคร ถนนพุทธมณฑล สาย 4 ถนนบรมราชชนนี ขึ้นทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ชั่วโมงเร่งด่วนจะใช้ทางพิเศษศรีรัช ลงจตุจักร แต่ถ้าช่วงกลางวันใช้สะพานกรุงธน และถนนสามเสน

ค่าโดยสาร 60 บาทตลอดสาย เดินรถวันละ 3 เที่ยว ออกจากกระทุ่มแบน 07.30, 13.30 และ 18.00 น. ส่วนหมอชิตจะมาถึงและรับผู้โดยสารเวลาประมาณ 09.00, 15.00 และ 19.00 น. ที่ป้ายรถเมล์หน้าสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ แต่ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ที่เบอร์โทรศัพท์ 082-477-1195 เพื่อให้คนขับมีเวลาสำรองที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะลงจากรถ เราถามไปว่า “ถามจริงๆ วิ่งรถตู้แบบนี้พออยู่ได้เหรอ” เขากล่าวว่า “พอถูๆ ไถๆ แต่ในเมื่อมาถึงขนาดนี้แล้ว ก็คงต้องสู้ต่อไป”

เป็นรถตู้สายเดียว และคันเดียว ที่ยืนหยัดให้บริการผู้โดยสารมาจนถึงทุกวันนี้ โดยที่ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

-กิตตินันท์ นาคทอง-

One Reply to “รถตู้ “กระทุ่มแบน-หมอชิตใหม่” ทั้งอำเภอเหลือเพียงแค่คันเดียว”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *