เปิดแผนสร้างพระราม 2 วิ่งฉิว 14 เลนทันสงกรานต์นี้ได้จริงหรือ?

กระแสวิพากษ์วิจารณ์โครงการถนนพระราม 2 ช่วงทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย ระยะทาง 11.7 กิโลเมตร ห่างหายไปพักใหญ่ หลังจากที่ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ลงมาเร่งรัดการก่อสร้างที่ล่าช้าด้วยตัวเอง ล่าสุดกรมทางหลวงโปรยยาหอมห่อใหญ่ บอกว่าสงกรานต์นี้วิ่งฉิวแน่นอน

สราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า จะเร่งรัดให้เปิดถนน 14 ช่องจราจร (ไป-กลับ) ภายในสงกรานต์ปีนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความคล่องตัวในการเดินทาง ของประชาชนที่จะกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยว รวมถึงแก้ปัญหาจราจรคับคั่งในพื้นที่พระราม 2

ล่าสุด ได้เร่งรัดผู้รับเหมาระดมเครื่องจักรเข้าก่อสร้างทางหลัก (Main Road) ทั้งขาเข้าและขาออกเพิ่มอีก 3 ชุด ดำเนินการปูผิวถนน โดยช่องจราจรขาเข้ากรุงเทพฯ เลนที่ 3 และ 4 ปิดช่องจราจรไปเมื่อ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา ปูผิวถนนเสร็จแล้ว 22% ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร เหลืออีก 8.6 กิโลเมตร คาดว่าจะเสร็จภายใน 30 มี.ค. 2563

ส่วนขาออกกรุงเทพฯ เลนที่ 3 และ 4 ปิดช่องจราจรไปเมื่อ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา ปูผิวถนนเสร็จแล้ว 41% ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร เหลืออีก 6.5 กิโลเมตร คาดว่าจะเสร็จภายใน 25 มี.ค. 2563 ส่วนประชาชนยังใช้ถนนที่เหลือสัญจรได้ 10 ช่องจราจร ได้แก่ ทางขนาน (Frontage Road) ฝั่งละ 3 ช่องจราจร และทางหลักฝั่งละ 2 ช่องจราจร

“กรมทางหลวงให้ความมั่นใจว่า ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เส้นทางหลักและทางขนานไป-กลับ 14 ช่องจราจร จะเปิดใช้ได้อย่างแน่นอน ตามนโยบายของ รมว.คมนาคม ที่ห่วงใยปัญหาความเดือดร้อนของผู้ใช้ถนนพระราม 2 และจะเร่งรัดโครงการให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือน ส.ค. 2563” สราวุธ กล่าว

ก่อนหน้านี้กรมทางหลวงได้เร่งก่อสร้างทางหลักส่วนขยาย เพื่อคืนพื้นผิวจราจรบางส่วนให้รถวิ่งได้เพิ่มเติม รวมทั้งเพิ่มความคล่องตัวของการจราจร โดยประสานภาคส่วนต่างๆ ขอความร่วมมือให้รถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งบนทางขนานเพื่อลดความแออัดในช่องทางหลัก และกวดขันรถยนต์ที่จอดริมทางขนานเพื่อไม่ให้กีดขวางการจราจร

อย่างไรก็ตาม “สาครออนไลน์” ตรวจสอบไปยังสำนักแผนงาน กรมทางหลวง พบว่ามีการขยายสัญญาก่อสร้าง จากเดิมจะสิ้นสุดสัญญาช่วงเดือน เม.ย.-ส.ค. 2563 กลายมาเป็นช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2563 แทน โดยพบว่า ณ เดือนมกราคม 2563 ตอนที่ 1 บจก.บุญสหะการสร้าง คืบหน้า 33.05% สิ้นสุดสัญญา 25 ธ.ค. 2563

ตอนที่ 2 บจก.แสงชัยโชค คืบหน้า 48.53% สิ้นสุดสัญญา 14 ก.ค. 2563 และตอนที่ 3 บจก.เอ็ม.ซี.คอนสตรัคชั่น (1979) คืบหน้า 61.88% สิ้นสุดสัญญา 15 พ.ย. 2563 เท่ากับว่าปลายปี 2563 หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โครงการปรับปรุงถนนพระราม 2 จะเสร็จสมบูรณ์ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564

แต่ที่น่าสังเกตก็คือ โครงการก่อสร้างทางยกระดับถนนพระราม 2 ขนาด 6 ช่องจราจร ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565 ปรากฎว่ามีความคืบหน้าล่าช้า โดยตอนที่ 1 บจก.บุรีรัมย์พนาสิทธิ คืบหน้า 0.63% ตอนที่ 2 บจก.วิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง คืบหน้า 0.14% เท่ากับทั้งสองช่วงคืบหน้าไม่ถึงร้อยละ 1 ด้วยซ้ำ

ส่วนตอนที่ 3 ซึ่ง บมจ.อิตาเลี่ยนไทยฯ เป็นผู้รับเหมา คืบหน้าไปแล้ว 5% แต่ระบุปัญหาอุปสรรคคือ พื้นที่ก่อสร้างทับซ้อนกับโครงการปรับปรุงถนนพระราม 2 ตอนที่ 3 ซึ่งยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ และติดปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดิน

จากการลงพื้นที่ของ “สาครออนไลน์” พบว่าโครงการปรับปรุงถนนพระราม 2 ทั้ง 3 ช่วง มีผู้รับเหมาเร่งรัดก่อสร้างถนนอย่างคึกคัก ขณะที่โครงการทางยกระดับยังไม่มีเสาเข็มให้เห็น แต่สำหรับตอนที่ 3 ของ บมจ.อิตาเลี่ยนไทยฯ พบตอม่อทางยกระดับ ก่อสร้างขนานไปกับสะพานข้ามทางรถไฟฝั่งขาเข้าที่กำลังปูพื้นสะพานในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่องทางขนานยังคงต้องปูผิวถนนอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้ได้ความหนาตามแบบก่อสร้าง สังเกตจากผิวจราจรระหว่างขอบทางเท้ากับพื้นถนนที่ปูด้วยแอสฟัลต์คอนกรีตยังไม่เสมอกัน คาดว่าหลังเทศกาลสงกรานต์อาจจะต้องปูผิวจราจรเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง

ความหวังที่โครงการปรับปรุงถนนพระราม 2 จะแล้วเสร็จเป็นรูปเป็นร่าง ลบภาพความเป็น “ถนนเจ็ดชั่วโคตร” ในอดีตลงได้หรือไม่ สิ่งสำคัญคือความกระตือรือร้นของผู้รับเหมา รวมทั้งการดำเนินโครงการให้เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ เพราะบทเรียนในอดีตย่อมสะท้อนถึงความไม่พอใจของผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเห็นได้ชัด

-กิตตินันท์ นาคทอง-

One Reply to “เปิดแผนสร้างพระราม 2 วิ่งฉิว 14 เลนทันสงกรานต์นี้ได้จริงหรือ?”

  1. ช่วยให้เสร็จเร็วๆเถอะ ฝุ่นตลบ รถติดมากๆ
    ลบคำพูด ถนนเจ็ดชั่วโคตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *