ทำความรู้จัก “ธนพัฒน์ พวงเพชร” แพทย์ในดวงใจ 77 จังหวัด แห่ง รพ.สมุทรสาคร

แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดทำโครงการ “แพทย์ในดวงใจ 77 จังหวัด” เพื่อเฟ้นหาแพทย์ที่มีจริยธรรม เป็นที่รัก ไว้ใจ และเชื่อมั่นในสายตาของประชาชนในจังหวัดนั้น ๆ

โดยโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเป็นปีแรก ซึ่งทางแพทยสมาคมฯ เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วประเทศ ร่วมเสนอชื่อแพทย์ในดวงใจในจังหวัดของตน ผ่านการส่งไปรษณียบัตรและแอปพลิเคชัน Doctor in My Heart ในช่วงระหว่าง 1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2561 จากนั้นแพทยสมาคมฯ ประกาศผลรายชื่อแพทย์ในดวงใจ 77 จังหวัด เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ได้ทำพิธีมอบรางวัลเมื่อ 26 มกราคม 2562 โดย ศ.นพ.รณชัย คงสกนธน์ นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เป็นผู้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กับแพทย์ทั้ง 77 ราย จาก 77 จังหวัด เพื่อสร้างความภาคภูมิใจและขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

ซึ่งในปีนี้ มีแพทย์ที่มีชื่อเสียงได้รับรางวัลดังกล่าว อาทิ “หมอภาคย์” พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา หนึ่งใน “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ได้รับรางวัลแพทย์ในดวงใจ จ.นครราชสีมา

หรือ รศ.พญ.ชลทิพย์ วิรัตกพันธ์ ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าศูนย์ตรวจวินิจฉัยเต้านม ได้รับรางวัลแพทย์ในดวงใจ กรุงเทพมหานคร

ในส่วนของ จ.สมุทรสาคร “นพ.ธนพัฒน์ พวงเพชร” แพทย์จากโรงพยาบาลสมุทรสาคร วัย 48 ปี ได้รับคัดเลือกให้เป็นแพทย์ในดวงใจของ จ.สมุทรสาคร จากการโหวตของประชาชนที่มีความรัก ความศรัทธา ความเชื่อมั่น ความประทับใจในการให้บริการดูแลรักษาที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง

นพ.ธนพัฒน์ เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2513 เป็นชาว จ.ตรัง จบการศึกษาปริญญาแพทยศาตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับประกาศนียบัตรบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิก มหาวิทยาลัยมหิดล และอนุมัติบัตรแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม สาขาเวชศาสตร์ป้องกัน แขนงสาธารณสุขศาสตร์ แพทยสภา

เริ่มบรรจุรับราชการ เมื่อ 11 เมษายน 2537 ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปฏิบัติงาน 2 ปี จึงย้ายไปปฏิบัติงาน ณ โรงพยาบาลคุระบุรี จ.พังงา ตั้งแต่ 6 มีนาคม 2539 – 1 เมษายน 2544 และย้ายไปปฏิบัติงาน ณ โรงพยาบาลตะกั่วป่า จ.พังงา ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2545 – 1 เมษายน 2546

หลังจากนั้น ย้ายมาปฏิบัติงาน ณ กลุ่มงานอายุรกรรม โรงพยาบาลสมุทรสาคร ตั้งแต่ 1 เมษายน 2547 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ, ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านบริการสุขภาพ, หัวหน้ากลุ่มงานอายุรกรรม และคณะกรรมการหรือคณะทำงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกเหนือจากการปฏิบัติงานด้านบริหารและด้านวิชาการแล้ว นพ.ธนพัฒน์ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้านการบริการ ปฏิบัติงานด้านอายุรกรรมตรวจ วินิจฉัย รักษาโรคทางอายุรกรรมและโรคที่เกี่ยวข้อง เป็นที่ปรึกษาทั้งแก่เจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไป รวมถึง มีความสามารถด้านดนตรี ทั้งร้องเพลง เล่นกีตาร์ เคยขึ้นแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตการกุศล สมทบทุนสร้างศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมุทรสาคร มาแล้ว

ด้วยอุปนิสัยส่วนตัวของ นพ.ธนพัฒน์ เป็นคุณหมอที่มีอัธยาศัยดี ใจเย็น พูดจาไพเราะ มีหลักในการตรวจรักษาคนไข้เสมือนญาติพี่น้อง จึงเป็นที่รักและขวัญใจของคนไข้ รวมทั้งบุคลากรทั้งหลายในโรงพยาบาลสมุทรสาคร

เหมาะสมยิ่งกับรางวัล “แพทย์ในดวงใจ” คนแรกของจังหวัดสมุทรสาคร

– กิตติกร นาคทอง –

3 Replies to “ทำความรู้จัก “ธนพัฒน์ พวงเพชร” แพทย์ในดวงใจ 77 จังหวัด แห่ง รพ.สมุทรสาคร”

  1. คุณหมอท่านน่ารักมากค่ะ และใจเย็นเวลาตรวจคนไข้ท่านจะค่อยๆอธิบายคุณป้าเวลาไปรักษาที่รพ.สค.ก็จะหาแต่หมอธนพัฒน์ค่ะ

  2. จริงค่ะ คุณหมอเป็นคนใจดี ตรวจละเอียดค่ะ

  3. รางวัลนี้เหมาะสมกับคุณหมออย่างยิ่งค่ะ ท่านมีหัวใจเป็นหมอจริงๆ รักษา โรคได้เก่งแล้ว คำพูดยังรักษาใจคนไข้ด้วยค่ะ ดีใจที่จังหวัดสมุทรสาครมีหมอดี เก่ง น่ารัก อย่างคุณหมอธนพัฒน์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *