โมเดล “อาหารราคา 10 บาท” ร้าน-ผู้ร่วมสมทบทุนแบ่งปัน ลดค่าครองชีพยุคโควิด-19

ในสถานการณ์โควิด-19 แต่ละภาคส่วนต่างมีโมเดลช่วยเหลือประชาชนแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับร้านอาหาร แม้จะได้รับผลกระทบจากมาตรการที่ให้ซื้อกลับบ้าน (Take Away) เพียงอย่างเดียว แต่ก็มีโมเดลช่วยลดค่าครองชีพที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ท่าเรือภัตตาคาร 1964 ร้านอาหารใจกลางเมืองมหาชัย เริ่มดำเนิน “โครงการแบ่งปันข้าวห่อ 10 บาท” เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยการร่วมมือกันของร้านท่าเรือภัตตาคาร และผู้ร่วมสมทบทุน

ภาพ : S-Pier 1964

โดยจำหน่ายอาหารห่อในราคาห่อละ 10 บาท วันละ 500 ห่อ ที่ท่าเรือภัตตาคาร หน้าท่าเรือข้ามฟากมหาชัย-ท่าฉลอม ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น. หรือจนกว่าของจะหมด พร้อมกับเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมสมทบทุน ร่วมบริจาคเงินสมทบทุนอีกด้วย

แนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นจาก ที่ผ่านมาทางร้านร่วมกับผู้ร่วมสมทบทุนจัดทำอาหารเพื่อบริจาค แต่พบว่าความต้องการผู้รับอาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่อยากได้ หรือเกินความต้องการในเวลานั้น

จึงต้องให้ผู้รับเป็นผู้ตัดสินใจเลือกและรับปันด้วยราคาเพียง 1 ใน 3 ด้วยการจำหน่ายอาหารห่อมูลค่า 30 บาท แต่จ่ายเพียง 10 บาทเท่านั้น เพื่อได้อาหารที่ร้อนๆ สดใหม่ตรงกับความต้องการ

ภาพ : S-Pier 1964

สำหรับต้นทุนอาหารห่อ 30 บาท จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ คนรับ (ผู้ซื้อ) ชำระเงินในราคา 10 บาท ตามมาด้วยคนให้ (ผู้ร่วมสมทบทุน) สมทบทุน 10 บาท และคนทำ (ร้านอาหาร) เป็นผู้รับภาระต้นทุนอีก 10 บาท

นางกุลวดี ศิริภัทร์ ประธานกรรมการ บริษัท เพลินใจพัฒน์ จำกัด เปิดเผยว่า ในภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ มันแทบจะไม่ต่างอะไรกับสงคราม พวกเราในภาคเอกชนที่จะต้องดูแลทีมงานจึงต้องใช้ความเมตตา พร้อมกับความรับผิดชอบกับสังคม ซึ่งเป็นไปอย่างเข้มงวด

การรักษาตัวเองให้แข็งแรงปลอดภัย พร้อมกับการต่อสู้ในอาชีพเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง จึงต้องใช้ปัญญาแก้ไขสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง การเผชิญหน้ากับความจริง เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับ ความขัดขืนต่อไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งที่ยากจะควบคุม

เราจึงให้ความรู้ ความเข้าใจกับทีมงานถึงมาตราการต่างๆ ของภาครัฐ การออกกำลังกายดูแลตัวเองให้แข็งแรง ล้วนเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้พวกเราทีมงานเพลินใจพัฒน์ อยู่ด้วยกันกับวิกฤตสงครามโรคนี้

พร้อมกับความกล้าหาญที่จะออกมาทำหน้าที่ของผู้ประกอบการที่มีส่วนร่วมในสังคม และการแบ่งปันจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ตามกำลังที่มี ขอให้กำลังใจทุกฝ่ายเพื่อให้พวกเราผ่านเวลานี้่ไปด้วยกัน

ปัจจุบัน โครงการแบ่งปันข้าวห่อ 10 บาท ณ วันที่ 24 ก.ค. มีจำนวนข้าวห่อที่แบ่งปันไปแล้วตั้งแต่เริ่มโครงการ 3,879 ห่อ และมีข้าวห่อที่ร่วมแบ่งปันตลอดโครงการ 10,330 ห่อ ซึ่งสามารถแบ่งปันได้อีกประมาณ 13 วัน

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ID LINE @spier1964 หรือโทรศัพท์ 065-096-4690

ภาพ : มหาชัยข้าวผัดปู ท่าปรง

เช่นเดียวกับ ร้านมหาชัยข้าวผัดปู ถนนท่าปรง ก็ได้ทำ “โครงการมหาชัยไม่ทิ้งกัน ข้าวกล่อง 10 บาท ร่วมใจสู้โควิด” จัดทำอาหารราคาเพียงกล่องละ 10 บาท เพื่อช่วยเหลือคนตกงาน คนยากจน คนพิการ ผู้สูงอายุ ซึ่งได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

โดยต้นทุนของอาหารกล่องละ 30 บาท ทางร้านมหาชัยข้าวผัดปู สนับสนุน 10 บาท และผู้มีจิตศรัทธาสนับสนุน 10 บาท โดยผู้ซื้อชำระเงินเพียง 10 บาท โดยทางร้านจะจัดทำอาหารกล่องจำหน่ายราคาประหยัดวันละ 200 กล่อง

สำหรับผู้สนใจสามารถร่วมสมทบทุน โดยโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพอร์โต้ ชิโน่ มหาชัย ชื่อบัญชี บริษัท มังกี้ ทรี การ์เด้น จำกัด เลขที่บัญชี 857-1-02087-5

นับเป็นอีกหนึ่งโมเดล ต่อลมหายใจให้ร้านอาหารในสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกภาคส่วนต่างเผชิญกับความยากลำบาก ด้วยการทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง ส่งต่อน้ำใจและการแบ่งปันทั้งผู้ให้และผู้รับ อาจช่วยชโลมจิตใจให้สังคมน่าอยู่ในช่วงเวลานี้

-กิตตินันท์ นาคทอง-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *