“เซ็นทรัล มหาชัย” ในวันที่ไม่มีคำว่าพลาซา

ที่มา : https://youtu.be/-a8N4yJLUsI

22 กุมภาพันธ์ 2565 ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เปลี่ยนโลโก้และชื่อเรียกศูนย์การค้าใหม่ทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นมา และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ก็เป็นหนึ่งในสาขาที่เปลี่ยนโลโก้และชื่อเรียกใหม่กับเขาด้วย

สำหรับโลโก้และชื่อเรียกใหม่จะไม่มีคำว่าพลาซา เหลือเพียงคำว่า เซ็นทรัล มหาชัย (CENTRAL MAHACHAI) เน้นไปที่ตัวอักษรภาษาอังกฤษ H สองตัว มีลักษณะ 2 ขีด คล้ายกับรางรถไฟ สื่อให้เห็นถึงทางรถไฟ แม้จะไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการ แต่สื่อให้เห็นถึงที่ตั้งใกล้กับทางรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 118 ปี และบ้านแหลม-แม่กลอง

ที่มา : เซ็นทรัลพัฒนา

ส่วนเหตุผลที่ตัดคำว่าพลาซา และบางสาขาที่เป็นเฟสติวัล แม้จะไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการเช่นกัน แต่ตามรายงานระบุว่า เพื่อต้องการตอกย้ำถึงความเป็น Center of Life หรือศูนย์กลางการใช้ชีวิต ที่ต้องการให้ศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนา เป็นสถานที่ที่เป็นจุดหมายในการใช้ชีวิตที่มากกว่าการซื้อสินค้า โดยเฉพาะการทำกิจกรรมต่างๆ โดยยึดถือลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

น.ส.วัลยา จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัลพัฒนา แถลงข่าวทิศทางการดำเนินงานในปี 2565 หนึ่งในนั้นระบุว่า ได้เปิดเผยอัตลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity) ใหม่ทั้งองค์กร (Corporate) และศูนย์การค้าทั่วประเทศ เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์ความภูมิใจในแต่ละท้องถิ่นและแตกต่างอย่างทันสมัย โดยได้แนวคิดจากเอเยนซีด้านดีไซน์ระดับโลก

ที่มา : เซ็นทรัลพัฒนา

รวมทั้งทุกโครงการของเซ็นทรัลพัฒนามีส่วนสะท้อนอัตลักษณ์ Local Essence ของชุมชน ทั้งด้านศิลปะและวัฒนธรรม ความมั่งคั่งของท้องถิ่น (Local Wealth) ให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่ ขยายความเจริญจากส่วนกลางสู่ท้องถิ่น และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในจังหวัด

รวมทั้งการสร้างและกระจายรายได้ให้แก่ชุมชน เป็นแพลตฟอร์มยกระดับเอสเอ็มอี อุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้ผู้ประกอบการ เกษตรกร และอาชีพต่างๆ ได้เข้าถึงพื้นที่การขายและลูกค้า ไม่ต่ำกว่า 40,000 ตารางเมตร คิดเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาทต่อปี

ที่มา : เซ็นทรัลพัฒนา

พร้อมกันนี้ ยังนำเสนอแผนธุรกิจ 5 ปี (2022-2026) พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบต่างๆ มากกว่า 30 จังหวัด ด้วยงบลงทุนกว่า 120,000 ล้านบาท โดยมากกว่า 50% ของโครงการทั้งหมดจะเป็นรูปแบบมิกซ์ยูสที่มีมากกว่า 1 ธุรกิจ โดยมีศูนย์การค้าเป็นหัวใจสำคัญ และเชื่อมโยงยกระดับการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ

โดยจะเพิ่มโครงการศูนย์การค้าอีก 14 แห่ง ทั้งในและต่างประเทศ เพิ่มโครงการที่พักอาศัยอีก 45 โครงการ ทั้งแนวราบและคอนโดมิเนียม เพิ่มอาคารสำนักงานอีก 10 แห่ง ในทำเลที่เป็น CBD (Central Business District หรือศูนย์กลางทางธุรกิจ) และเพิ่มโรงแรมแบรนด์น้องใหม่อีก 35 แห่ง เพื่อยกระดับทำให้ทุกเมืองเป็นเมืองท่องเที่ยว

ที่มา : เซ็นทรัลพัฒนา

คาดว่าในปี 2569 จะมีจำนวนโครงการศูนย์การค้า 50 แห่ง ทั้งในและต่างประเทศ, คอมมูนิตีมอลล์ 16 แห่ง (อยู่ระหว่างการศึกษาการขยาย), โครงการที่พักอาศัย 68 แห่ง, อาคารสำนักงาน 13 แห่ง และโรงแรม 37 แห่ง โดยมีแผนจะเปิดศูนย์การค้าเพิ่มอีก 1 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล จันทบุรี ภายในไตรมาส 2 ของปี 2565

สำหรับผลประกอบการในปี 2564 ที่ผ่านมา เซ็นทรัลพัฒนามีรายได้รวม 28,977 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 7,148 ล้านบาท

แฟ้มภาพ

สำหรับการเปลี่ยนโลโก้ศูนย์การค้าใหม่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เดิมเซ็นทรัลพัฒนามีแผนเปลี่ยนโลโก้ใหม่ตั้งแต่ต้นปี 2564 แต่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนออกไป เหลือเพียงแค่นำเสนอโลโก้ใหม่อย่างเงียบๆ ผ่านมาสคอตที่ชื่อว่าหมีกู๊ดดี้ สวมเสื้อที่เป็นโลโก้ใหม่เท่านั้น

นับจากนี้ สื่อโฆษณาภายในศูนย์การค้า จะเปลี่ยนไปใช้โลโก้ใหม่ทั้งหมด ส่วนการเปลี่ยนโลโก้ใหม่บริเวณอาคารศูนย์การค้า จะเริ่มทยอยเปลี่ยน หลังจากนำมาใช้กับศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา จ.ชลบุรี, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา และศูนย์การค้าเซ็นทรัล พระราม 2 ที่เพิ่งรีโนเวตใหม่

-กิตตินันท์ นาคทอง-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *