ร้านแม่เป้าท่าฉลอม ตำนานข้าวเหนียวมะม่วง 70 ปี กระแสแร็ปเปอร์สาวดันยอดขายพุ่ง

“ข้าวเหนียวมะม่วง” ของหวานหน้าร้อนสุดฮิตที่ใครต่อใครต่างนึกถึง และเมื่อไม่นานมานี้ มีเรื่องของแร็ปเปอร์สาวชาวไทย “มิลลิ” ดนุกา คณาธีรกุล ขึ้นแสดงบนเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลก “โคเชลลา” ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พร้อมนำเมนูข้าวเหนียวมะม่วงไปบริโภคบนเวที เผยแพร่ “ซอฟต์พาวเวอร์” ด้านอาหารไทยให้คนทั้งโลกรู้จัก

กลายเป็นปรากฎการณ์ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ไปทั่วประเทศ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มีแต่คนกินข้าวเหนียวมะม่วง ทำเอาร้านขายขนมหวาน ผลไม้ ตลอดจนชาวสวนมะม่วงได้คึกคักกับยอดขายตามไปด้วย

สำหรับจังหวัดสมุทรสาครนั้น มีร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าหนึ่งที่น่าสนใจ อยู่ฝั่งตำบลท่าฉลอม เปิดขายมาแล้วกว่า 70 ปี คือ “ข้าวเหนียวมะม่วงแม่เป้าท่าฉลอม” บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงงานจิ้นฮ่วย ถนนสุทธิวาตวิถี เรียกได้ว่าเป็นที่กล่าวถึงของคนในพื้นที่มาอย่างยาวนาน

ด้วยข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ เม็ดสวย ราดน้ำกะทิหวานมันเค็ม โรยหน้าด้วยถั่วทองทอดเพิ่มความกรุบ เมื่อนำมารวมกับมะม่วงอกร่องสุกหวานฉ่ำ ถ้าใครได้ลิ้มลองแล้วเป็นต้องติดใจ

สนนราคามะม่วงอกร่อง กิโลกรัมละ 120 บาท ข้าวเหนียวมูน กิโลกรัมละ 180 บาท จะสั่งซื้อจำนวนเท่าไรได้หมด หรือจะเป็นแบบใส่กล่องพร้อมทาน กล่องละ 60 บาท โดยแม่ค้าจะปอกมะม่วงจัดใส่กล่องให้ทันทีแบบลูกต่อลูก ไม่มีทำเตรียมไว้ล่วงหน้า เพื่อให้มะม่วงคงความสด สีสวยดูน่ารับประทาน

วัลยา ยิ่งนคร หรือ คุณแอน วัย 51 ปี เจ้าของร้านข้าวเหนียวมะม่วงแม่เป้าท่าฉลอม เปิดเผยกับ “สาครออนไลน์” ว่า ร้านข้าวเหนียวมะม่วงแห่งนี้ เปิดขายมาเป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณยายจวน คุณแม่เป้า และตนซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ขายอยู่กับสามี

โดยมะม่วงอกร่องรับมาจากสวนเจ้าประจำในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว แบบวันเว้นวัน ครั้งละ 100 กิโลกรัม ส่วนข้าวเหนียวมูนนึ่งเตรียมไว้จากที่บ้านซึ่งอยู่ใกล้กัน ใส่กาละมังละประมาณ 20 กิโลกรัม หากที่ร้านขายหมดก็จะทยอยขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปรับมาเพิ่ม วันหนึ่งขายได้อยู่ประมาณวันละ 8-10 กาละมัง

ช่วงที่คนมาซื้อเยอะที่สุดในแต่ละวัน คือตอนก่อนเที่ยง และช่วงหลังเลิกงานจนกระทั่งร้านปิด ส่วนช่วงบ่ายก็พอขายได้เรื่อย ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งชาวท่าฉลอมซึ่งเป็นขาประจำ และลูกค้าที่มาจากกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ที่รู้ว่ามีร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าเก่าอยู่ที่นี่

เรื่องกระแสของน้องมิลลิ ที่ทำให้คนหันมากินข้าวเหนียวมะม่วงกันมากขึ้นนั้น คุณแอนเล่าว่า ปกติที่ร้านก็ขายดีอยู่แล้ว แต่พอมีเรื่องนี้เข้ามาก็ทำให้ยอดขายดีกว่าเก่า ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันมานี้ “คุณอิ๊งค์” หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ นักชิมและพิธีกรรายการอาหารชื่อดัง มาแวะชิมข้าวเหนียวมะม่วงที่ร้าน ก็ทำให้มีลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาที่ร้านมากขึ้น

ทั้งนี้ ที่ร้านจะขายข้าวเหนียวมะม่วงเฉพาะช่วงธันวาคม-พฤษภาคม ซึ่งเป็นหน้ามะม่วงอกร่องสุก หลังจากนั้นก็จะเปลี่ยนมาขายขนมไทย นอกจากนี้ยังมีข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้าปลาแห้ง หน้ากระฉีก หน้ากุ้งจำหน่ายด้วย

หากใครสนใจอยากชิมข้าวเหนียวมะม่วงแม่เป้าฯ ถ้านั่งเรือข้ามฟากจากฝั่งมหาชัยมาที่ท่าฉลอม เดินเท้าจากท่าเรือไปตามถนนสุทธิวาตวิถี ประมาณ 100 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือตรงข้ามโรงงานจิ้นฮ่วย เปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงประมาณ 1 ทุ่ม

เชิญสัมผัสรสชาติข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าดังแห่งท่าฉลอมแบบไม่ตกเทรนด์ อีกหนึ่งซอฟต์พาวเวอร์ของดีเมืองสมุทรสาคร ที่อยากให้ทุกคนรู้จัก ก่อนจะหมดฤดูในอีกไม่นานนี้

– กิตติกร นาคทอง –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *