ไทวัสดุปักหมุดสาขาบางบอน แห่งที่ 3 ในสมุทรสาคร เจาะลูกค้าโซนเอกชัย-บางบอน

หลังจากที่บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ห้างจำหน่ายวัสดุก่อสร้างในกลุ่มเซ็นทรัล เปิดสาขาในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครมาแล้ว 2 แห่ง ล่าสุดกำลังก่อสร้างแห่งที่ 3 ใช้ชื่อว่า สาขาบางบอน บริเวณถนนเอกชัย เยื้อง อบต.บางน้ำจืด ใกล้วัดโพธิ์แจ้ พื้นที่หมู่ 3 ต.บางน้ำจืด อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร โดยได้เปิดรับสมัครงานกว่า 100 อัตรา คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปีนี้

เดิมที่ดินบริเวณดังกล่าว เคยแบ่งเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ร้านขายเหล็ก อู่ซ่อมรถ ด้านหลังเป็นโกดัง แต่ได้ทุบอาคารทั้งหมดเมื่อกลางปี 2563 เหลือเพียงที่ดินเปล่า ก่อนจะปรับพื้นที่และลงมือก่อสร้างในช่วงเดือน เม.ย. ถึง พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ ยังได้ประกาศเปิดรับสมัครพนักงานมากกว่า 100 อัตรา ที่โรงเรียนวัดโพธิ์แจ้ ไปเมื่อวันที่ 25-26 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ในปี 2565 ไทวัสดุเปิดสาขาที่ 61 คือสาขาชัยภูมิ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา บนพื้นที่กว่า 19,000 ตารางเมตร ตั้งเป้าขยายสาขาในปีนี้ให้ได้ 10 สาขา ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยมีสาขาที่กำลังจะเปิดเร็วๆ นี้ ได้แก่ สาขาบางแสน จ.ชลบุรี ส่วนสาขาที่กำลังก่อสร้าง นอกจากสาขาบางบอนแล้ว ยังมีสาขาแม่จัน จ.เชียงราย และสาขาน่าน

ไทวัสดุ สาขาชัยภูมิ (ภาพ : centralretail.com)

ก่อนหน้านี้ นายสุทธิสาร จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ระบุว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เป็นความท้าทายของธุรกิจค้าปลีกทั่วโลก แต่ด้วยการปรับตัวทำให้ผลประกอบการยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับปี 2563 โดยในปี 2564 ที่ผ่านมาได้ขยายสาขาใหม่ 5 สาขา

ในปี 2565 ได้ทุ่มงบลงทุนกว่า 7 พันล้านบาท เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำค้าปลีกออมนิชาแนล (Omni Channel) ตลาดสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านอย่างครบวงจร นอกจากขยายสาขาเพิ่มแล้ว ยังเตรียมเปิดตัวโมบายแอปพลิเคชันไทวัสดุ ตามมาด้วย บีเอ็นบี โฮม และออโต้วัน ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ตั้งเป้าการเติบโตช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 150%

สุทธิสาร จิราธืวัฒน์ (ภาพ : centralretail.com)

นอกจากนี้ ยังปรับปรุง และขยายคลังสินค้าแห่งใหม่บนพื้นที่กว่า 160,000 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นกว่า 120% เพื่อรองรับการเติบโตในอีก 5 ปีข้างหน้า และพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ลงทุนขยายฟีต (Fleet) รถบรรทุกกว่า 25% และเริ่มทดลองวิ่งรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า (EV) โดยตั้งเป้าเพิ่มเป็น 30 คัน ในปี 2566

ส่วนการขยายธุรกิจใหม่ ก่อนหน้านี้ได้เปิดธุรกิจใหม่ภายใต้แบรนด์ โก! ว้าว (go!WOW) สินค้าเพื่อบ้าน ของใช้เริ่มต้น 5 บาท ในปีนี้จะเร่งขยายสาขารวม 70 สาขา ส่วนกลุ่มฟาสต์ฟิต แบรนด์ออโต้วัน (Auto1) เป้าหมายในปีนี้จะมีสาขารวม 30 สาขา พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชันและไลน์ ให้บริการสั่งซื้อ จองคิวรับบริการ การแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดระยะ รวมถึงแจ้งเหตุฉุกเฉิน

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ในปี 2564 มีรายได้รวม 34,226.28 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,962.94 ล้านบาท มากกว่าปี 2563 มีรายได้รวม 29,223.99 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,126.38 ล้านบาท และยังพบว่า เป็นหน่วยธุรกิจ (Business Unit) ที่มีอัตราเติบโตโดดเด่นในกลุ่มเซ็นทรัลเวลานี้อีกด้วย

ย้อนกลับไปในอดีต ไทวัสดุเปิดสาขาแห่งแรก คือ สาขาบางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อปี 2553 ก่อนที่จะขยายสาขามาเรื่อยๆ สำหรับพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เปิดสาขามหาชัย เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2544 เป็นสาขาที่ 7 บนพื้นที่ 44 ไร่ ริมถนนพระรามที่ 2 กิโลเมตรที่ 23 ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ใช้งบในการก่อสร้างกว่า 400 ล้านบาท

ภาพ : ไทวัสดุ อ้อมน้อย – Thaiwatsadu Omnoi

ผ่านมา 7 ปี เปิดแห่งที่สอง สาขาอ้อมน้อย เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2561 เป็นสาขาที่ 45 ในรูปแบบคอมแพค สโตร์ (Compact Store) บนพื้นที่ 13 ไร่ ริมถนนเพชรเกษม ตรงข้ามโรงพยาบาลมหาชัย 2 ก่อนถึงแยกอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยใช้งบลงทุน 500 ล้านบาท พื้นที่ร้านค้ากว่า 15,000 ตารางเมตร รองรับความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านของลูกค้าในรัศมี 10 กิโลเมตร (กระทุ่มแบน, อ้อมใหญ่, สามพราน) กว่า 350,000 ครัวเรือน

นอกจากนี้ ธุรกิจใหม่ของไทวัสดุอย่าง ออโต้วัน (Auto1) ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร เพิ่งเปิดสาขาเซ็นทรัล มหาชัย ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล มหาชัย ถนนพระรามที่ 2 ต.นาดี อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2565 เป็นสาขาที่ 20 ชูจุดขายนำรถเข้ามาตรวจเช็คได้ฟรี 38 รายการ พร้อมโปรโมชันยางรถยนต์ น้ำมันเครื่อง แบตเตอรี่ ผ้าเบรก โช้คอัพ เป็นต้น

ภาพ : Auto1 Thailand

แต่หากไม่นับพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จังหวัดที่มีสาขาไทวัสดุมากที่สุด คือ ชลบุรี รวม 5 สาขา ได้แก่ สาขาชลบุรี, สาขาพัทยาใต้, สาขาศรีราชา, สาขาอมตะนคร รูปแบบ Small Format พื้นที่ 7,000 ตารางเมตร และสาขาบ่อวิน หากเปิดสาขาบางแสน จะทำให้มีสาขาไทวัสดุในจังหวัดชลบุรีเพิ่มขึ้นเป็น 6 สาขา ไม่นับรวมบ้าน แอนด์ บียอนด์ ที่มีสาขาพัทยาใต้อีกต่างหาก

สำหรับไทวัสดุ สาขาบางบอน อยู่กึ่งกลางระหว่างไทวัสดุ สาขามหาชัย กับไทวัสดุ สาขาพระราม 2 กรุงเทพฯ เจาะกลุ่มลูกค้าบ้าน กลุ่มช่าง กลุ่มธุรกิจก่อสร้าง โซนเอกชัย-บางบอน ครอบคลุมพื้นที่เขตบางบอน เขตหนองแขม เขตบางแค เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ และโซน ต.คอกกระบือ และ ต.บางน้ำจืด อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร มีบ้านจัดสรรและโรงงานอุตสาหกรรมโดยรอบ

อีกไม่นานคนที่อยู่ในพื้นที่โซนดังกล่าว ที่ต้องการสินค้าบ้าน จะสามารถเดินทางเพื่อหาซื้อสินค้าได้สะดวกขึ้น

-กิตตินันท์ นาคทอง-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *