ลุ้นอีก “มอเตอร์เวย์” วงแหวนฯ รอบ 3 เชื่อมพระราม 2-มหาชัย ถึงบางปะอิน

ชุมทางต่างระดับ ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก

กรมทางหลวง ได้ก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 2 ถนนกาญจนาภิเษก สามารถรองรับปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้นได้ในระดับหนึ่ง และคาดว่าจะเต็มความจุที่รองรับได้ในเร็วอนาคตอันใกล้

จึงมีแนวคิดที่จะก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3 และได้ศึกษาแนวเส้นทางที่เหมาะสมไว้ในปี พ.ศ. 2552 ที่ผ่านมา

กรมทางหลวงได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา 5 บริษัท ทำการศึกษาความเหมาะสม โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3 ด้านตะวันตก หรือ มอเตอร์เวย์หมายเลข 91

โดยมีระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560 ถึงเดือนมกราคม 2562 คาดว่าจะคัดเลือกแนวเส้นทางที่เหมาะสมของโครงการในเดือนกรกฎาคม 2561 และสรุปผลศึกษาโครงการในเดือนธันวาคม 2561

สำหรับมอเตอร์เวย์วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3 ด้านตะวันตก เริ่มจากถนนพระราม 2 เลยทางแยกต่างระดับเอกชัย ก่อนถึงตัวเมืองสมุทรสาคร ไปทางทิศเหนือ ผ่านถนนพุทธสาคร ถนนเพชรเกษม

จากนั้น จะเฉียงไปทางถนนพุทธมณฑล สาย 5 ผ่านถนนบรมราชชนนี บริเวณใกล้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา ผ่านทางรถไฟสายใต้ มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี

แนวเส้นทางจะเฉียงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านถนนบางกรวย-ไทรน้อย ถนนลาดหลุมแก้ว-บางเลน ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ผ่าน อ.ลาดบัวหลวง ผ่านถนนปทุมธานี-เสนา ข้ามแม่น้ำน้อย

ผ่านโครงการทางพิเศษบางปะอิน-บางปะหัน ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ผ่านถนนปทุมธานี-บางปะหัน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สิ้นสุดเส้นทางที่ถนนสายเอเชีย กม. 13+790 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

พื้นที่ศึกษาครอบคลุมพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสาคร นครปฐม กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นเขตอิทธิพลของโครงการ

อย่างไรก็ตาม สืบเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปี 2554 องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (ไจก้า) ให้ความช่วยเหลือในการศึกษาความเหมาะสม ในรูปแบบคลองผันน้ำคู่ขนานไปกับถนนวงแหวนรอบที่ 3

ซึ่งคลองผันน้ำดังกล่าว ได้กำหนดเป็นโครงการถนนวงแหวนรอบที่ 3 ฝั่งตะวันออก จาก อ.บางปะอิน ไปสิ้นสุดที่ถนนเทพรัตน (บางนา-บางปะกง) กม. 24 อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ระยะทาง 97 กม.

รูปแบบถนนจะเป็นคลองผันน้ำ จากจุดเชื่อมแม่น้ำป่าสักและแม่น้ำเจ้าพระยาไหลสู่อ่าวไทย กว้าง 160 เมตร ยาว 110 กิโลเมตร ผสมกับถนนกว้าง 80 เมตร ขนาด 4 ช่องจราจร และ 6 ช่องจราจรในช่วงย่านชุมชน

ถนนวงแหวนรอบที่ 3 ฝั่งตะวันออก ในปีนี้กรมทางหลวงได้เร่งออกแบบรายละเอียด คาดว่าจะก่อสร้างได้ในปี 2564 เพื่อให้แล้วเสร็จปี 2568

ส่วนถนนวงแหวนรอบที่ 3 ฝั่งตะวันตก ขณะนี้ได้เปิดเว็บไซต์ http://www.ring3west.com/ โดยระบุว่า เป็นหนึ่งในโครงข่ายแผนกลยุทธ์ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองของประเทศไทย ปี 2560-2579

คงต้องดูกันต่อไปว่า หน้าตาถนนวงแหวนรอบที่ 3 ฝั่งตะวันตกจะเป็นอย่างไร คงได้เห็นโครงการแบบคร่าวๆ กันในช่วงปลายปีนี้

– กิตตินันท์ นาคทอง –

2 Replies to “ลุ้นอีก “มอเตอร์เวย์” วงแหวนฯ รอบ 3 เชื่อมพระราม 2-มหาชัย ถึงบางปะอิน”

  1. เป็นมอเตอร์เวย์ทำไม…….ทำไปเพื่ออะไร…..ทำไปเพื่อใคร….ประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *