ใครมีร่วมแบ่งปัน “ปณ.สมุทรสาคร” รับบริจาคกล่อง-ซอง รีไซเคิลชุดโต๊ะ-เก้าอี้ให้โรงเรียน

ในยุคที่ชอปปิ้งออนไลน์กำลังมาแรง กล่องพัสดุและซองกระดาษที่ใช้แล้ว ถือเป็นขยะที่หากรวมกันแล้วจะมีจำนวนมหาศาล ไปรษณีย์ไทยจึงร่วมกับเอสซีจี แพคเกจจิ้ง เปิดรับบริจาคกล่องพัสดุทุกประเภท และซองกระดาษที่ไม่สามารถใช้ซ้ำได้ เข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นอุปกรณ์การเรียนเพื่อส่งมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้น้องๆ นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน

ที่ทำการไปรษณีย์สมุทรสาคร ถนนพระราม 2 ต.คอกกระบือ อ.เมืองฯ ถือเป็นจุดรับบริจาคแห่งเดียวในจังหวัดสมุทรสาคร ที่เปิดรับกล่องพัสดุและซองกระดาษที่ใช้แล้ว เพื่อรีไซเคิลเป็นชุดโต๊ะ เก้าอี้ ในโครงการ “ไปรษณีย์ reBox” โดยตั้งอยู่เยื้องเคาน์เตอร์ไปรษณีย์ด้านใน ชั้น 1 ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ในวันและเวลาทำการ (วันจันทร์-ศุกร์เปิดถึง 19.00 น.)

วิธีการนำกล่องพัสดุและซองกระดาษมาบริจาค ให้เริ่มจากแกะเทปออกแล้วพับเพื่อง่ายต่อการรวบรวม เมื่อรวบรวมแล้วแล้วให้มัดกล่องและซองให้เรียบร้อย เมื่อถึงที่ทำการไปรษณีย์ที่เข้าร่วมโครงการ ให้นำกล่องและซองที่รวบรวมไว้ใส่ไปในชั้นตะแกรงอลูมิเนียม เจ้าหน้าที่จะรวบรวมแล้วนำส่งไปยังโรงงานเอสซีจี แพคเกจจิ้ง เพื่อนำไปแปรรูปเป็นโต๊ะและเก้าอี้ต่อไป

ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 พบว่ามีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยพบว่ามีปริมาณกล่องพัสดุและซองที่เตรียมเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลกว่า 1 หมื่นกิโลกรัม คาดว่าหลังจากช่วงเทศกาลช็อปออนไลน์ 9.9 จะยิ่งมีปริมาณกล่องพัสดุและซองเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

เทศกาล 9.9 ระหว่างวันที่ 9-16 กันยายน เป็นช่วงที่คนไทยสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านออนไลน์ และช่องทางอีมาร์เก็ตเพลสเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลดราคา รวมถึงแคมเปญต่างๆ ดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาจับจ่ายใช้สอยกันในหลายหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น อาหาร สินค้าไลฟ์สไตล์ ฯลฯ ทำให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น

ไปรษณีย์ไทยเชื่อว่าจะทำให้มีปริมาณกล่องพัสดุเพิ่มมากขึ้น จึงใช้โอกาสนี้เชิญชวนทั้งกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ องค์กรธุรกิจ รวมถึงประชาชนทั่วไป นำกล่องพัสดุทุกประเภท รวมทั้งซองกระดาษที่ได้รับจากช่วงเทศกาลดังกล่าวมาบริจาคได้ไม่จำกัดจำนวนชิ้น เพื่อรีไซเคิลเป็นชุดโต๊ะ เก้าอี้ มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนพร้อมกัน

สำหรับการผลิตชุดโต๊ะเก้าอี้ 1 ชุด ต้องใช้ปริมาณกล่องเฉลี่ย 650 กิโลกรัม นำมาอัดให้มีความแข็งแรงทนทาน เสมือนโต๊ะที่ผลิตจากไม้จริงเพื่อให้สามารถใช้ได้ในระยะยาว โดยเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จะรีไซเคิลกล่องและซองให้เป็นชุดโต๊ะเก้าอี้เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนได้ใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอน เพื่อเป็นประโยชน์กับการศึกษาต่อไป

ก่อนหน้านี้ นายก่อกิจระบุว่า ในแต่ละปีจะมีปริมาณสิ่งของที่ฝากส่งผ่านไปรษณีย์ไทย รวมถึงผู้ขนส่งต่างๆ รวมกว่า 800 ล้านชิ้นต่อปี ปัจจุบันรูปแบบการกำจัดขยะประเภทกล่องหรือซองกระดาษ ถือว่ายังไม่ได้มีแนวทางที่ตายตัว ส่วนใหญ่มักจะทำเพียงการนำมากลับมาใช้ซ้ำ โครงการนี้จะไปทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูงสุดและเป็นประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบัน มีที่ทำการไปรษณีย์ที่เป็นจุดรวบรวมซองกระดาษและกล่องพัสดุในแคมเปญ “ไปรษณีย์ rebox” มีจำนวน 141 แห่ง อาทิ ไปรษณีย์จังหวัดทุกจังหวัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีจุดรับบริจาคที่ไปรษณีย์ขนาดใหญ่ อาทิ พลับพลาไชย พระโขนง ยานนาวา พระประแดง ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน ภาษีเจริญ ตลิ่งชัน ราชดำเนิน หลักสี่ รามอินทรา

จระเข้บัว คลองจั่น อ่อนนุช บางนา สมุทรปราการ บางปู พระสมุทรเจดีย์ ดุสิต ลาดพร้าว รองเมือง สามเสนใน บางรัก มีนบุรี ลาดกระบัง หนองจอก บางพลี คลองด่าน บางบ่อ บางเสาธง สำเหร่ บางกอกน้อย บางซื่อ จตุจักร นนทบุรี บางบัวทอง ปากเกร็ด บางกรวย บางใหญ่ ไทรน้อย ปทุมธานี ธัญบุรี คลองหลวง รังสิต ลาดหลุมแก้ว ลำลูกกา สามโคก หนองเสือ

ศูนย์ไปรษณีย์ ได้แก่ ศูนย์ไปรษณีย์กรุงเทพ ศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ต่างจังหวัด ได้แก่ ศูนย์ไปรษณีย์พระนครศรีอยุธยา ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา จ.ชลบุรี ศูนย์ไปรษณีย์กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา ศูนย์ไปรษณีย์อุบลราชธานี ศูนย์ไปรษณีย์ขอนแก่น ศูนย์ไปรษณีย์อุดรธานี ศูนย์ไปรษณีย์ลำพูน ศูนย์ไปรษณีย์เด่นชัย จ.แพร่ ศูนย์ไปรษณีย์นครสวรรค์ ศูนย์ไปรษณีย์พิษณุโลก ศูนย์ไปรษณีย์ราชบุรี ศูนย์ไปรษณีย์ทุ่งสง ศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร และศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ จ.สงขลา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th

-กิตตินันท์ นาคทอง-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *